Yên Sơn tăng cường quản lý trật tự xây dựng
Sau sắp xếp, sáp nhập, Yên Sơn có địa bàn rộng, bao trùm 4 xã Lang Quán, Tứ Quận, Chân Sơn và thị trấn Yên Sơn (cũ). Địa bàn mở rộng gấp nhiều lần đặt ra không ít thách thức trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở địa phương này. Trước thực tế đó, UBND xã đã chủ động triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, từng bước lập lại kỷ cương, không để vi phạm mới phát sinh.
Lấy tuyên truyền, vận động làm nòng cốt
Đồng chí Lê Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: Ngay từ những ngày đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, UBND xã đã tổ chức hội nghị chuyên đề tháng 7 về lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng. Trong đó, mời các cơ quan, đơn vị, các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn trên địa bàn tham gia để quán triệt các văn bản quy định về lĩnh vực đất đai, xây dựng. Tại hội nghị, xã cũng tranh thủ nắm bắt, đánh giá tình hình quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn từ 2022.
![]() |
| Vai trò đội ngũ cán bộ thôn được xã Yên Sơn đặt lên hàng đầu trong phát hiện, báo cáo các sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng tại địa phương. |
Ngay sau hội nghị, xác định đây là vấn đề còn tồn tại nhiều hạn chế, sai phạm, UBND xã Yên Sơn đã ban hành các văn bản, quyết định nhằm tăng cường quản lý Nhà nước về lĩnh vực này. Trong đó, tập trung rà soát, phát hiện tình trạng một số hộ dân tự ý xây dựng nhà ở, nhà khung sắt, công trình phụ trợ, tự ý đào, đổ, san lấp mặt bằng trên địa bàn.
Phòng Kinh tế phối hợp với các chi bộ, tổ dân phố, bản, các tổ chức đoàn thể và Công an phường triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật về đất đai; thành lập Tổ kiểm tra trật tự xây dựng, tài nguyên, môi trường, thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Đồng chí Cao Cường, Trưởng phòng Kinh tế xã Yên Sơn cho biết: Một trong những nhiệm vụ được xã xác định trọng tâm là việc tuyên truyền, vận động để người dân nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Các buổi họp xã, họp thôn, nội dung này đều được lồng ghép để người dân nắm được, hiểu và nghiêm túc thực hiện. Nhờ thế, nhiều vụ việc, sau khi được chính quyền xã nhắc nhở, vận động, người dân đã tự nguyện chấp hành.
Đơn cử như vụ việc của gia đình ông Nguyễn Văn Bộ, thôn Nghĩa Trung. Trước đó do thiếu hiểu biết, gia đình ông Nguyễn Văn Bộ đã xây dựng một số hạng mục công trình kiên cố trên diện tích đất nông nghiệp. Các hạng mục vi phạm gồm nhà tạm, tường gạch, mái lợp tôn và một số công trình phụ trợ khác. Việc xây dựng này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, ảnh hưởng đến công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng tại địa phương.
Sau khi nắm bắt, UBND xã Yên Sơn đã có thông báo về công trình xây dựng sai phạm trên đất nông nghiệp, thành lập tổ tuyên truyền, vận động hộ gia đình tự tháo dỡ công trình sai phạm. Nhờ đó, gia đình ông Bộ đã đồng thuận tự nguyện thực hiện quy định pháp luật về đất đai, tháo dỡ công trình vi phạm, vận chuyển vật liệu ra khỏi khu vực vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu cho toàn bộ diện tích đất nông nghiệp và bảo vệ tài sản của gia đình.
Đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật
Theo đồng chí Cao Cường, Trưởng phòng Kinh tế xã, xác định siết chặt quản lý, lập lại trật tự xây dựng, quản lý đất đai, thì việc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý sớm sai phạm được xã đặt lên hàng đầu. Từ sau khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, UBND xã Yên Sơn đã kiểm tra, phát hiện và lập hồ sơ xử lý 10 trường hợp vi phạm quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai trên địa bàn. Trong số này, có 9 trường hợp vi phạm quản lý đất đai.
![]() |
| Người dân xã Yên Sơn tự nguyện tháo dỡ nhà cửa xây dựng trái phép. |
Tuy nhiên, một trong những khó khăn trong công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai ở Yên Sơn hiện nay là việc thiếu nhân sự chuyên môn. Xã có 2 cán bộ địa chính, phụ trách địa bàn rộng gấp 4 lần so với địa bàn cũ. Việc không đủ nhân lực theo dõi thường xuyên và bám sát địa bàn dẫn đến bỏ lọt hoặc chậm xử lý.
Trong khi đó, một số thôn chưa chủ động trong kiểm tra, phát hiện mà còn tư tưởng trông chờ, báo cáo cơ quan chuyên môn. Nhiều trường hợp cố tình không chấp hành, xây dựng không phép, lấn chiếm đất công, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất bằng vật liệu lắp ráp nhanh, khi bị phát hiện không chấp hành, không hợp tác, từ chối làm việc hoặc không cung cấp hồ sơ gây khó khăn trong việc xác định đối tượng vi phạm, hành vi vi phạm...
Như mới đây, ông P.Đ.Q, thôn Phố Lang Quán, sau khi lấn chiếm đất đã có quyết định thu hồi xây dựng đường giao thông để xây dựng nhà ở, mặc dù được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, ra quyết định xử phạt từ ngày 22-1 và buộc tháo dỡ công trình, nhưng đến thời điểm này không hợp tác, cũng không tháo dỡ công trình. Theo lãnh đạo phòng Kinh tế xã Yên Sơn, những trường hợp này, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, nếu không chấp hành sẽ thực hiện cưỡng chế, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như làm gương cho các trường hợp khác.
Hiện, xã Yên Sơn đang tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý đất đai, đảm bảo công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục; tăng cường tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là hành vi tự ý chia lô, tách thửa, xây dựng trái phép. Đồng thời, rà soát, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm phù hợp với thực tế; vận động người dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo nhu cầu chính đáng; góp phần giữ gìn kỷ cương, trật tự đô thị, tạo nền tảng quan trọng để phường phát triển bền vững, xây dựng diện mạo đô thị văn minh, hiện đại.
Bài, ảnh: Nguyễn Đạt












Ý kiến bạn đọc