Khai thác hiệu quả nhà, đất dôi dư

08:09, 20/08/2026

Sau sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, toàn tỉnh có gần 1.600 cơ sở, nhà đất dôi dư cần xử lý. Đây vừa là bài toán quản lý tài sản công, vừa là nguồn lực đất đai cần được khai thác hiệu quả. Đến nay 91% các cơ sở đã được xử lý, khai thác hoặc có phương án giải quyết, tránh để tình trạng bỏ hoang, xuống cấp, lãng phí.

Số lượng nhà, đất dôi dư lớn

Theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh có 1.595 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính, gồm: 1.533 cơ sở thuộc phạm vi quản lý của tỉnh và 62 cơ sở được các cơ quan Trung ương chuyển giao về địa phương. Trong đó, có tới 1.122 điểm trường và 473 cơ sở là trụ sở làm việc, nhà văn hóa thôn. Khối lượng tài sản lớn, phân bố rộng, điều kiện và hiện trạng khác nhau khiến việc xử lý không thể thực hiện theo một phương án chung.

Cơ sở nhà, đất Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang cũ 
đã được bàn giao cho Trường THCS Lê Lợi khai thác, sử dụng.
Cơ sở nhà, đất Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang cũ đã được bàn giao cho Trường THCS Lê Lợi khai thác, sử dụng.

Đến nay, 1.461/1.595 cơ sở đã hoàn thành xử lý dứt điểm, đạt 91%, chỉ còn 134 cơ sở đang tiếp tục thực hiện các bước xử lý. Điều này cho thấy khối lượng công việc đã được giải quyết khá lớn. Tuy nhiên, với tài sản công, xử lý về thủ tục mới là một bước. Quan trọng hơn là phải đưa tài sản vào sử dụng, khai thác, phát huy giá trị, không để nhà, đất tiếp tục “nằm im”.

Biến tài sản dôi dư thành nguồn lực

Trong 1.461 cơ sở đã hoàn thành xử lý, có 1.259 cơ sở được giao, điều chuyển cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhu cầu để sử dụng làm trụ sở, cơ sở sự nghiệp, giáo dục, y tế, thiết chế văn hóa và các mục đích công cộng khác. Ngoài ra, 61 cơ sở được chuyển đổi công năng sang mục đích công cộng; 21 cơ sở giao tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà quản lý, khai thác.

Thầy giáo Hoàng Hải Đăng, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi, phường Hà Giang 1 chia sẻ: Trường mới được bàn giao lại cơ sở nhà, đất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang cũ phù hợp diện tích, số lượng tình trạng thiếu nhà lớp học bộ môn của trường và phòng làm việc của giáo viên. Trong năm học mới trường đề xuất UBND phường hỗ trợ kinh phí cải tạo để đưa vào khai thác, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Riêng những cơ sở có vị trí thuận lợi, có khả năng trở thành nguồn thu cho ngân sách, tỉnh từng bước chuyển sang phương án cho thuê, giao đất, cho thuê đất hoặc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Hiện có 68 cơ sở nhà, đất thực hiện cho thuê, trong đó 21 cơ sở đã đưa vào khai thác, 47 cơ sở đang hoàn thiện các bước để đưa vào khai thác.

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh là đơn vị được giao quản lý số cơ sở nhà, đất dôi dư lớn. Đến nay đơn vị đã xây dựng kế hoạch cho thuê 38 cơ sở. Trong đó, có hơn 50% số cơ sở đã xác định được tổ chức, cá nhân được quyền thuê. Những cơ sở chưa có người đăng ký tiếp tục được điều chỉnh phương án để tổ chức cho thuê, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định, hạn chế tối đa thời gian tài sản bị bỏ trống và từng bước phát huy giá trị của quỹ nhà, đất.

Ngoài cho thuê ngắn hạn, toàn tỉnh có 8 cơ sở thực hiện giao đất, cho thuê đất dài hạn theo pháp luật đất đai. Một số cơ sở có quỹ đất lớn đang được hoàn thiện thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất, qua đó có thể tạo thêm nguồn lực cho phát triển.

Cơ bản các cơ sở nhà, đất dôi dư đã được xử lý, tuy nhiên vẫn còn 134 cơ sở chưa hoàn thành xử lý. Điều này cũng đặt ra yêu cầu cần tiếp tục đẩy nhanh các phương án đã được phê duyệt, đồng thời bảo vệ tốt tài sản trong thời gian chờ xử lý.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Huy Ngọc đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tiếp tục phân rõ các nhóm nhà, đất dôi dư với từng tính chất cụ thể và trách nhiệm của từng đơn vị, địa phương được giao quản lý, xử lý. Thống nhất quan điểm, cơ sở cần dùng thì bố trí lại, nếu có thể khai thác thì đưa vào khai thác, nếu đủ điều kiện thì giao đất, cho thuê đất hoặc đấu giá, biến tài sản dôi dư thành nguồn lực phục vụ phát triển.

Việc xử lý nhà, đất dôi dư không chỉ nằm ở con số đã hoàn thành xử lý, nếu mỗi tài sản được sử dụng đúng mục đích sẽ phát huy giá trị và không còn trở thành gánh nặng lãng phí. Đây cũng là yêu cầu để nguồn lực đất đai sau sắp xếp thực sự đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài, ảnh: Lương Hà


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Cây mắc ca trên đất Ngòi
Đứng giữa vườn chè xanh ngắt, thoang thoảng hương thơm thanh tao của búp non đan xen cùng những bóng cây mắc ca cao lớn vươn mình đón gió, ông Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư chi bộ Tổ dân phố Ngòi, phường Mỹ Lâm nở nụ cười hiền hậu. Đôi bàn tay sạm màu nắng gió của người nông dân nhẹ nhàng nâng niu những chùm quả mắc ca tròn xoe, bóng bẩy. Ông Dũng không chỉ làm tốt công tác cán bộ thôn, mà còn là người tiên phong mang mô hình kinh tế mới về thắp sáng khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
20/08/2026
Đánh thức tiềm năng kinh tế ở Nghĩa Thuận
Từ một địa phương chuyên trồng các loại cây truyền thống cho thu nhập bấp bênh, xã Nghĩa Thuận giờ đây đã vươn mình đổi thay. Việc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã hồi sinh từng thửa ruộng, chân đồi, mở ra hướng thoát nghèo và làm giàu bền vững cho người dân.
19/08/2026
Đánh thức nguồn lực đất đai
Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, song những điểm nghẽn về cơ chế, chính sách đang làm chậm nhịp phát triển và gây thất thoát, lãng phí lớn. Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan được kỳ vọng là bước ngoặt chiến lược, tạo nền tảng pháp lý vững chắc, khơi thông dòng chảy nguồn lực, đưa đất đai trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững của đất nước.
18/08/2026
Hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn trong cao điểm nắng nóng
Đợt nắng nóng diện rộng từ ngày 10 đến 16-8 khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh, song hệ thống điện quốc gia vẫn được vận hành an toàn, ổn định nhờ công tác điều độ linh hoạt và huy động hiệu quả các nguồn điện.
18/08/2026