Nâng cao chất lượng ôn tập cho học sinh lớp 12

- Còn hơn 2 tháng nữa là diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đây được coi là thời gian quan trọng “nước rút” trong công tác ôn tập cho học sinh lớp 12. Do vậy, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng ôn tập, đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi sắp tới.

Phân loại ôn tập theo lực học

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cơ bản như kỳ thi năm trước, tuy nhiên vẫn có những điểm mới đáng lưu ý đó là: bổ sung quy định vật dụng cấm mang vào phòng thi. Cụ thể, thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi; thí sinh đã tốt nghiệp THPT chỉ được đăng ký một bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn thi bài thi ngoại ngữ; quy định cụ thể trong quy chế các vòng của khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách và nhiệm vụ của các vòng để bảo đảm phù hợp với quá trình triển khai của các cá nhân và đơn vị tham gia tổ chức thi...

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2024.

Thầy giáo Đỗ Phú Cường, Hiệu trưởng trường THPT Na Hang cho biết, năm học 2023 - 2024 nhà trường có 6 lớp 12 với 106 học sinh. Đến nay, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền đầy đủ về kỳ thi, lịch thi, những điểm mới của kỳ thi năm nay đến tất cả học sinh lớp 12 và phụ huynh. Để công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 đạt hiệu quả cao, trường phân loại học sinh theo lực học và tổ hợp thi để cử giáo viên ôn tập. Đối với học sinh học lực yếu trường cử giáo viên dạy phụ đạo thêm miễn phí cho các em, cố gắng nâng cao điểm trung bình các môn thi của học sinh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và duy trì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100% như kỳ thi năm trước.

Là một trong những trường THPT có số lượng học sinh lớp 12 đông so với các trường THPT tỉnh với 521 em, trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) cũng đã sắp xếp, tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT ngay từ đầu năm học. Việc ôn tập được tổ chức đều đặn vào các buổi chiều đồng thời sau mỗi đợt ôn tập trường đều tổ chức đánh giá kết quả học tập của học sinh để điều chỉnh phương pháp ôn tập cho phù hợp, tăng thời lượng ôn tập đối với học sinh yếu. Thầy giáo Lý Văn Công, Hiệu trưởng trường THPT Sơn Nam cho biết, cùng với công tác ôn tập, việc triển khai thông tin về kỳ thi, những điểm mới của kỳ thi, lịch thi cũng được trường tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh. Nhà trường cũng tổ chức rà soát lại hệ thống phòng thi, cơ sở vật chất... để chuẩn bị cho kỳ thi.

Chủ động để đạt kết quả cao

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2024. Hội nghị đã phổ biến quy chế và hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp, công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2024, đồng thời đánh giá công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 và công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh những trường THPT có nhiều nỗ lực, triển khai công tác ôn tập đạt được kết quả tích cực thì vẫn còn những trường THPT chưa chủ động, thể hiện qua kết quả kiểm tra đánh giá vẫn còn học sinh chưa đạt. Do vậy lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường THPT tập trung nâng cao chất lượng ôn tập cho học sinh lớp 12. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tới học sinh, phụ huynh và Nhân dân để tăng sự đồng thuận, chuẩn bị chu đáo mọi mặt về cơ sở vật chất, hồ sơ thí sinh dự thi, tư vấn hướng nghiệp cho thí sinh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và chất lượng. Mục tiêu đặt ra là phải cố gắng nâng cao điểm trung bình các môn thi cao hơn kỳ thi năm trước (năm trước điểm trung bình các môn thi của Tuyên Quang đứng thứ 21 trong cả nước với trên 6,5 điểm).

Trường THPT Na Hang tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12.

Năm học 2023 - 2024, toàn tỉnh có hơn 8.000 học sinh đang học lớp 12, công tác tổ chức ôn tập được các nhà trường thực hiện từ đầu năm học. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, thời gian tới, Sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng dạy học các trường, đặc biệt là công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 đồng thời tổ chức kỳ thi thử đánh giá chất lượng học sinh lớp 12 lần 2 vào đầu tháng 5 tới. Đồng thời chỉ đạo các trường THPT tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng ôn tập cho học sinh lớp 12; thường xuyên cập nhật thông tin chỉ đạo về kỳ thi; chuẩn bị cho học sinh đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng cho phù hợp, tránh những sai sót không đáng có. Đồng thời, tổ chức rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, giáo viên tham gia coi thi và các điều kiện khác nhằm đảm bảo các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2023 - 2024 được tổ chức vào ngày 27 và 28-6-2024. Ngày 26-6, thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 29-6 là ngày thi dự phòng. Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 2-5 đến 10-5. Thời gian công bố kết quả thi vào 8 giờ 00 phút ngày 17-7-2024.          

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục