Thương tâm hai cháu nhỏ mồ côi sau đêm giông

10:57, 02/04/2026

Đêm 29-3-2026, khoảng 22 giờ 30 phút, trên lòng hồ thủy điện Chiêm Hóa, một cơn giông lớn bất ngờ ập đến khiến thuyền của gia đình anh Nguyễn Văn Tuân, sinh 1991, dân tộc Tày và chị Hoàng Thị Huế, sinh 1992, trú tại thôn Bản Dần, xã Yên Lập, tỉnh Tuyên Quang bị lật khi đang đi đánh cá.

Hai cháu Nguyễn Tuấn Đạt và Nguyễn Thị Thanh Kiều, Bản Dần, xã Yên Lập, tỉnh Tuyên Quang chỉ có bà nội là chỗ dựa duy nhất.
Hai cháu Nguyễn Tuấn Đạt và Nguyễn Thị Thanh Kiều, Bản Dần, xã Yên Lập, tỉnh Tuyên Quang chỉ có bà nội là chỗ dựa duy nhất.

Trên thuyền lúc đó còn có con trai là cháu Nguyễn Tuấn Đạt, học sinh lớp 6A, Trường PTDTBT THCS Yên Lập. Trong khoảnh khắc sinh tử, cháu Đạt may mắn bơi được vào bờ và thoát nạn. Tuy nhiên, anh Tuân và chị Huế đã không qua khỏi, để lại nỗi đau mất mát không gì bù đắp cho gia đình.

Hiện nay, ngoài cháu Đạt, gia đình còn có em gái là cháu Nguyễn Thị Thanh Kiều, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Yên Lập. Đáng lo hơn, cháu Đạt không được nhanh nhẹn, việc học tập và sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Gia đình các cháu thuộc diện khó khăn, năm 2025 vừa di dời khỏi vùng nguy hiểm do mưa bão, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn. Biến cố xảy ra khiến hai cháu nhỏ cùng lúc mất đi cả cha lẫn mẹ, mất đi chỗ dựa lớn nhất về tinh thần và vật chất.

Bà Trình Thị Nội, bà nội của hai cháu nghẹn ngào nói: “Đau lắm… tôi thì mất con, chỉ một đêm mà hai cháu nội tôi mất cả cha lẫn mẹ. Chúng còn nhỏ quá, đâu biết nỗi mất mát này lớn đến nhường nào. Tôi già yếu, chỉ sợ không còn đủ sức làm chỗ dựa cho các cháu. Nghĩ đến tương lai của cháu mà xót xa…”

Chị Đỗ Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Lập cho biết: Chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đang hỗ trợ gia đình lo hậu sự, ổn định cuộc sống bước đầu. Tuy nhiên, về lâu dài, hai cháu rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để có điều kiện tiếp tục đến trường.

Rất mong các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm và bạn đọc gần xa chung tay giúp đỡ hai cháu Nguyễn Tuấn Đạt và Nguyễn Thị Thanh Kiều có thêm cơ hội được tiếp tục đến trường, được lớn lên trong vòng tay yêu thương, không bị bỏ lại phía sau.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Chị Đỗ Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Lập, tỉnh Tuyên Quang; ĐT: 0382369859. Hoặc chị Trần Thị Minh Thủy, Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Tuyên Quang, STK: 8100215014802, Ngân hàng Agribank, ĐT: 0976 840 865.

Bài, ảnh: Minh Thủy


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Cần những vòng tay yêu thương cho hai cháu mồ côi mẹ
Rạng sáng 17-3-2026, biến cố đau lòng ập đến gia đình anh Hoàng Văn Nhâm, sinh 1989, dân tộc Tày, thôn Chương, xã Hùng Lợi, tỉnh Tuyên Quang khi người vợ trẻ - chị Dương Thị Đâu, sinh 2001, dân tộc Mông) - đột ngột qua đời, để lại hai con thơ còn quá nhỏ.
28/03/2026
Hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình anh Hoàng Văn Nhâm xây dựng nhà mới
Ngày 24-3, Bệnh viện Đa khoa 153, phường Minh Xuân, tỉnh Tuyên Quang và các nhà hảo tâm phối hợp với Đảng ủy, Công an xã Hùng Lợi tổ chức thăm hỏi, trao hỗ trợ làm nhà cho gia đình anh Hoàng Văn Nhâm, thôn Chương, xã Hùng Lợi.
24/03/2026
Trao 20,7 triệu đồng giúp gia đình anh Hoàng Văn Cương
Sau 18 ngày kêu gọi qua chuyên mục “Nhịp cầu nhân ái”, Báo và phát thanh, truyền hình Tuyên Quang đã nhận được 20,7 triệu đồng ủng hộ gia đình anh Hoàng Văn Cương, thôn Thượng Bằng, xã Bằng Lang từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh.
21/03/2026
Cần lắm những tấm lòng sẻ chia giúp hai cháu mồ côi mẹ
Rạng sáng ngày 17-3-2026, nỗi đau ập xuống gia đình anh Hoàng Văn Nhâm, sinh năm 1989, dân tộc Tày, thôn Chương, xã Hùng Lợi, tỉnh Tuyên Quang khi người vợ trẻ - chị Dương Thị Đâu, sinh năm 2001, dân tộc Mông, đột ngột qua đời. Sự ra đi quá bất ngờ của người mẹ trẻ không chỉ để lại khoảng trống không gì bù đắp trong lòng người chồng, mà còn khiến hai đứa con thơ rơi vào cảnh mồ côi mẹ khi còn quá nhỏ.
20/03/2026