Kiểm lâm viên trắng trợn đòi nâng giá hối lộ

14:11, 27/03/2008
Gọi chủ gỗ lậu vào quán cà phê, kiểm lâm viên Lê Thanh Bình vào thẳng vấn đề: phải tăng giá "làm luật" mỗi chuyến ôtô chở gỗ lậu thêm 300.000 đồng vì... giá cả thị trường leo thang. Vụ "làm giá" bị được Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bắt quả tang.

 
 Dẫn giải bị can Bình vào trại giam.
Vụ việc xảy ra trưa 24/3 tại một quán cà phê gần trung tâm thị trấn Phố Châu, Hương Sơn (Hà Tĩnh). Ông Lê Thanh Bình, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn đang thỏa thuận và nhận tiền của một đối tượng chuyên vận chuyển gỗ lậu bằng ôtô tải trọng lớn.

Toàn bộ vụ việc được các trinh sát ghi hình, thu giữ tại chỗ 6 triệu đồng tiền mặt cùng một số giấy tờ, sổ sách liên quan và túi tiền lớn đang niêm phong.

Mở rộng điều tra, có nhiều dấu hiệu chứng minh đây là vụ đưa và nhận hối lộ diễn ra có quy mô, tổ chức chặt chẽ và tái diễn suốt thời gian dài của một số cán bộ Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh.

Cuộc mật phục trong quán cà phê

Từ nhiều tháng nay, Công an huyện Hương Sơn nhận được một số thông tin phản ánh tình trạng đưa và nhận hối lộ diễn ra thường xuyên của một số cán bộ kiểm lâm huyện Hương Sơn.

Trong khi đó, nhiều đơn thư tố cáo gửi đến Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết hiện tượng tiêu cực này tái diễn ở nhiều hạt kiểm lâm trong tỉnh, nhất là việc thỏa thuận ngầm để đưa và nhận hối lộ giữa một số kiểm lâm viên biến chất và đối tượng buôn lậu gỗ, trong đó tuyến quốc lộ 8A là địa bàn "nóng". Một tổ công tác theo dõi vấn đề này được Công an Hương Sơn xác lập.

Qua công tác nắm tình hình, lực lượng trinh sát có đủ cơ sở khẳng định, tại địa bàn huyện, hoạt động đưa và nhận hối lộ giữa cán bộ kiểm lâm và đối tượng buôn lậu gỗ diễn ra hết sức tinh vi, có trường hợp "làm luật" kéo dài, thu lợi bất chính lớn.

Ngoài việc đưa, nhận hối lộ đối với các đối tượng buôn bán gỗ nhỏ lẻ, vận chuyển bằng xe gắn máy, số còn lại được thực hiện kín kẽ giữa đối tượng buôn lậu gỗ số lượng lớn, vận chuyển bằng ôtô tải, thực hiện hành vi có tính chuyên nghiệp.

Với một số thông tin thu thập được, tổ công tác Công an Hương Sơn quyết định mật phục tại quán cà phê Điểm hẹn, thuộc thị trấn Phố Châu - nơi ông Lê Thanh Bình hẹn với một đối tượng buôn lậu gỗ để "làm luật".

11h trưa 24/3, một nhóm trinh sát mặc thường phục vào kê bàn ngồi tán gẫu, uống cà phê, trong tay họ đã có các thiết bị kỹ thuật hỗ trợ chuẩn bị cho cuộc phục kích.

11h40’, ông Lê Thanh Bình xuất hiện cùng một người khác, thong dong bước vào ngồi cùng bàn một người đàn ông đợi sẵn. Hai bên chỉ bắt tay xã giao một số câu rồi "vào đề" ngay. Khi ông Bình đang nhận bọc tiền được gói gém cẩn thận, chưa kịp đút vào cặp thì bị lực lượng Công an bắt quả tang. Toàn bộ số tiền và sổ sách, tài liệu được CQĐT niêm phong, đưa về trụ sở.

Theo đoạn băng do lực lượng trinh sát ghi hình về cuộc thỏa thuận và giao, nhận hối lộ tại quán cà phê nói trên, ông Bình cùng một kiểm lâm viên đã yêu cầu đối tượng buôn lậu gỗ đưa 6 triệu đồng "làm luật" cho 2 xe ôtô chở gỗ (trung bình mỗi xe ôtô chở gỗ lậu trót lọt phải chung chi cho cán bộ kiểm lâm 3 triệu đồng, trong khi mỗi tháng đối tượng vận chuyển trung bình hàng chục chuyến).

Cũng qua đoạn băng, ông Bình còn bắt đối tượng chở gỗ lậu phải trình toàn bộ sổ sách, nhật ký cá nhân về việc vận chuyển hàng để có căn cứ tính chính xác số lượt ôtô vận chuyển gỗ quy ra tiền "làm luật" là mấy trăm triệu đồng để... truy thu.

Đáng chú ý, đoạn băng có sự tranh cãi giữa đối tượng vận chuyển gỗ lậu và ông Bình về việc nâng giá cao hơn mức thông thường. Mức này được tăng lên liên tục, theo ông Bình là do giá cả thị trường đang tăng chóng mặt nên tiền chung chi cũng phải tăng theo.

Tại thời điểm ông Bình ra giá thì mức tăng phải thêm 300.000 đồng/chuyến xe chở gỗ lậu, chưa kể các khoản phát sinh khác. Như vậy, tính từ thời điểm trước Tết Mậu Tý đến nay, số tiền "làm luật" cho cán bộ kiểm lâm cũng tăng liên tục và được lý giải để bù... trượt giá!

Tại CQĐT, ông Lê Thanh Bình khai, trước đó, ông ta và một kiểm lâm viên khác (CQĐT đang xác minh trường hợp này) gọi điện trực tiếp cho đối tượng buôn lậu gỗ, yêu cầu đưa ngay 6 triệu đồng với 2 chuyến xe chở gỗ để "giải quyết việc riêng".

Ông Bình còn răn đe: Nếu không đưa gấp sẽ tăng "hình phạt" lên nhiều lần! Bình hẹn gặp giao dịch tại quán cà phê. Ngoài ra, với yêu cầu nộp sổ nhật ký cá nhân về việc vận chuyển gỗ thì theo tính toán, đối tượng còn phải nộp cho ông Bình lên tới hàng trăm triệu đồng. Nếu yêu cầu tăng giá thêm 300.000 đồng/lượt để "bù trượt giá" không được chấp nhận thì số tiền phải chung chi có thể còn cao gấp nhiều lần.

Kiểm lâm viên bị bắt, Hạt trưởng chống chế

Trao đổi với chúng tôi, Công an huyện Hương Sơn cho biết, hiện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Thanh Bình. Đáng chú ý, qua điều tra mở rộng cho thấy, bị can Bình đã hơn 10 lần nhận hối lộ của lâm tặc, chưa kể các hành vi giao, nhận lén lút khác không bị phát hiện đã kéo dài nhiều năm nay.

Bị can Bình không phải là cá biệt khi qua lời khai của Bình và những tài liệu khác cho thấy, việc đưa và nhận hối lộ tại Hạt Kiểm lâm Hương Sơn diễn ra có tính tổ chức, được bao bọc bởi các thủ đoạn rất tinh vi. Khi Công an Hương Sơn thực hiện lệnh khám xét tại nơi làm việc của bị can, nhiều kiểm lâm viên cố tình ngăn cản, có hành vi lăng mạ.

Theo CQĐT, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Sơn Nguyễn Xuân Mận có thái độ bất hợp tác, gây khó khăn, cản trở hoạt động tố tụng của cơ quan Công an. Khi CQĐT đến làm việc, ông Mận ngang nhiên gác chân lên ghế và có hành vi lăng mạ cán bộ Công an.

Hiện tại, bị can Lê Thanh Bình khai đã hơn 10 lần nhận hối lộ của lâm tặc, số tiền hiện bị can... không nhớ nổi.

Cũng qua tài liệu của CQĐT, còn nhiều kiểm lâm viên khác cũng liên quan hành vi tiêu cực, đưa và nhận hối lộ với tổng số tiền thu lợi bất chính rất lớn. Những đối tượng có liên quan hành vi đưa và nhận hối lộ có tổ chức, diễn ra trong thời gian dài đang được CQĐT củng cố hồ sơ và sẽ triệu tập làm rõ trong thời gian tới.

Ngoài vụ đưa và nhận hối lộ diễn ra tại Hạt Kiểm lâm Hương Sơn, nhiều địa bàn khác cũng đang bức xúc về thực trạng này. Trước đó, Công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại rừng đầu nguồn Kẻ Gỗ. Đây là một trong số vụ phá rừng ở Hà Tĩnh được khởi tố điều tra liên quan một số cá nhân có chức vụ, quyền hạn trong ngành Kiểm lâm ở địa phương.

Kết quả điều tra cho thấy, nhiều cán bộ kiểm lâm ở đây đã tiếp tay lâm tặc phá rừng, hành vi đưa và nhận hối lộ diễn ra công khai, kéo dài.

Các đối tượng phạm tội gồm Nguyễn Trọng Hảo, nguyên Đội trưởng Đội bảo vệ số 6; Nguyễn Trọng Hải, Trạm trưởng Trạm số 1, Kiểm lâm Cẩm Xuyên cùng nhiều kiểm lâm viên khác móc nối, tham ô, tiêu cực.

Vụ đưa và nhận hối lộ tại Hạt Kiểm lâm Hương Sơn được khám phá trong chuỗi đấu tranh vào tiêu cực của Kiểm lâm Hà Tĩnh đang được cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương quyết tâm.


Công an nhân dân

Cùng chuyên mục

Chuyện ăn chơi của kẻ tưới xăng đốt người giữa đồng
Vốn quen với lối sống xa hoa, hưởng thụ, nên kể cả lúc trốn chạy pháp luật, Trang cũng đưa đồng bọn tìm đến những nơi sang trọng nhất để nghỉ chứ không quyết không vào những chỗ úi xùi. Những phòng nghỉ sang trọng với giá 265 USD/ngày, đêm tại đất Sài Gòn luôn được bọn Trang lựa chọn để nghỉ. Ăn chơi ở đó chán, bọn chúng lại thuê taxi ra Vũng Tàu đàn đúm.
26/03/2008
Trạm CSGT Vĩnh Tuy tăng cường kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 32
(HGĐT)- Nghị quyết 32 của Chính phủ về bắt buộc người điều khiển xe máy phải đội mũ bảo hiểm (MBH) trên tất cả các tuyến đường đã tạo sự chuyển biến lớn trong nhận thức, ý thức tham gia giao thông của đại bộ phận người dân.
25/03/2008
20 ngày truy bắt những kẻ “hun” người giữa đồng hoang
20 ngày lăn lộn ở 12 tỉnh, thành trên toàn quốc, các trinh sát và điều tra viên Phòng PC 14, Công an tỉnh Bắc Ninh bước đầu đã làm rõ được vụ trọng án, truy đuổi đến cùng hai thủ phạm giết người đốt xác gây xôn xao dư luận trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
25/03/2008
Khởi tố và tạm giam kẻ hành hạ vợ suốt 5 năm
Kể từ ngày lấy chồng là Phạm Văn Quang, ngày nào chị Nguyễn Thị Nga cũng bị chồng đánh đập, nhục hình, hành hạ hoặc giết hụt... Cũng bởi nhiều đến nỗi chị không nhớ nổi có bao nhiêu trận như vậy và giờ đây chị thành người tàn phế, thân thể đầy thương tích, tinh thần hoảng loạn...
24/03/2008