Đề xuất mở rộng nhiệm vụ, quyền hạn Cơ quan An ninh điều tra cấp tỉnh
Cơ quan soạn thảo Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định mới, chi tiết liên quan nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan An ninh điều tra Công an cấp tỉnh.
![]() |
| Tại dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đề xuất một số nội dung. Đồ họa: Quang Việt (có sử dụng công cụ AI) |
Thực hiện quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Công an đã trình Chính phủ dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (sửa đổi) và lấy ý kiến nhân dân đến hết ngày 26.7.2026 vừa qua.
Trong đó, tại Điều 15 của dự thảo đề xuất quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan An ninh điều tra Công an cấp tỉnh:
Tổ chức công tác trực ban hình sự, tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; phân loại và trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hoặc chuyển ngay đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.
Tiến hành điều tra vụ án hình sự về các tội phạm quy định tại Chương XIII, Chương XXVI và các tội phạm quy định tại các Điều 207, 208, 282, 283, 284, 299, 300, 303, 304, 305, 309, 337, 338, 347, 348, 349 và 350 của Bộ luật Hình sự khi các tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân.
Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung và nêu chi tiết việc, khi tiến hành điều tra vụ án hình sự quy định tại khoản này mà không liên quan đến bí mật quân sự, không xảy ra trong doanh trại Quân đội hoặc khu vực quân sự do Quân đội nhân dân quản lý, bảo vệ, nếu phát hiện bị hại hoặc người phạm tội là quân nhân tại ngũ, công chức, công nhân, viên chức quốc phòng, quân nhân dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện hoặc kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu; dân quân, tự vệ trong thời gian tập trung huấn luyện hoặc phối thuộc với Quân đội nhân dân trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu; công dân được điều động, trưng tập hoặc hợp đồng vào phục vụ trong Quân đội nhân dân (sau đây gọi chung là bị hại hoặc người phạm tội là quân nhân), thì Cơ quan An ninh điều tra Công an cấp tỉnh vẫn tiến hành điều tra nhưng ủy thác cho Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân có thẩm quyền để tiến hành điều tra đối với các tình tiết có liên quan đến bị hại hoặc người phạm tội là quân nhân.
Tiếp đó, ban soạn thảo đề xuất quy định: Tiến hành điều tra vụ án hình sự về tội phạm khác liên quan đến an ninh quốc gia hoặc để bảo đảm khách quan theo sự phân công của Bộ trưởng Bộ Công an, thành một khoản của Điều 15 trên.
Các quy định khác của Điều 15 trên được giữ nguyên gồm:
Hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra các cơ quan của lực lượng An ninh nhân dân thuộc Công an cấp tỉnh được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thực hiện hoạt động điều tra.
Kiến nghị với cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng biện pháp khắc phục nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm.
Tổ chức sơ kết, tổng kết công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác điều tra, xử lý tội phạm của lực lượng An ninh nhân dân thuộc Công an cấp tỉnh, báo cáo Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.
Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự.











Ý kiến bạn đọc