Nhịp cầu số kết nối nhân ái

08:18, 22/10/2025

Đợt mưa lũ đầu tháng 10/2025 gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương trong tỉnh, khiến hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, hoa màu hư hỏng. Khác với những năm trước, công tác cứu trợ, hỗ trợ khắc phục hậu quả năm nay có điểm mới nổi bật: Ứng dụng công nghệ số trong kết nối thông tin, điều phối cứu trợ và lan tỏa tinh thần sẻ chia trong cộng đồng.

Từ việc ứng dụng công nghệ số,
người dân
xã Vị Xuyên đã
lập nhóm nấu các suất cơm cứu trợ
người dân trên
địa bàn bị cô lập
do ngập úng.
Từ việc ứng dụng công nghệ số, người dân xã Vị Xuyên đã lập nhóm nấu các suất cơm cứu trợ người dân trên địa bàn bị cô lập do ngập úng.

Chuyển đổi số - Cầu nối cứu trợ

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, hệ thống thông tin quan trắc của tỉnh cập nhật dữ liệu liên tục từ các địa phương về tình hình thời tiết, mực nước. Các xã, phường chủ động sử dụng nền tảng quản lý thiên tai tích hợp để báo cáo nhanh tình hình thiệt hại và nhu cầu hỗ trợ của người dân, giúp lãnh đạo tỉnh nắm bắt kịp thời, chỉ đạo chính xác. Nhờ đó, việc triển khai cứu hộ, cứu trợ diễn ra nhanh chóng, đúng nơi, đúng đối tượng.

Ở xã Nà Hang và xã Chiêm Hóa là hai địa bàn bị ngập sâu, một số camera giám sát phát huy hiệu quả khi kết nối trực tiếp về trung tâm giúp lực lượng chức năng phát hiện sạt lở tại các tuyến đường trọng điểm, kịp thời cảnh báo và điều tiết giao thông. Đồng chí Lý Đỗ Thành Quang, Chủ tịch UBND xã Chiêm Hóa cho biết: Mặc dù địa bàn rộng với 60 thôn nhưng nhờ sử dụng nền tảng Zalo kết nối với người dân ở các khu dân cư nên hình ảnh, tọa độ các khu vực ngập lụt được nhanh chóng gửi về giúp chính quyền địa phương xác định nhanh điểm cần cứu trợ.

Song song với các kênh chính quyền, nhiều tổ chức, cá nhân và nhóm thiện nguyện trong tỉnh cũng tận dụng mạng xã hội và nền tảng trực tuyến để kết nối cộng đồng. Trên các trang Facebook, Zalo của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, thông tin về các điểm bị thiệt hại, danh sách hộ cần hỗ trợ, nhu yếu phẩm cần thiết được cập nhật liên tục. Các nhóm thiện nguyện có thể đăng ký trực tiếp tham gia, xác nhận địa điểm và thời gian hỗ trợ, tránh tình trạng chồng chéo, dàn trải như trước.

Phường Hà Giang 1, Hà Giang 2 là địa bàn bị ngập úng, thiệt hại nặng trong cơn bão số 10 (Bualoi). Một sáng kiến hay đó là Tỉnh đoàn Tuyên Quang đã xây dựng kênh Zalo của Đoàn do trực tiếp đồng chí Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hoàng Tường Vi triển khai. Đồng thời tham gia vào hệ thống Zalo hỗ trợ bão lũ để nắm tình hình và thành lập 4 điểm hỗ trợ tại các khu vực thuộc phường Hà Giang 1, Hà Giang 2; huy động hỗ trợ các nguồn lực, nhu yếu phẩm; kết nối được với quán ăn không bị ngập úng để nấu các suất cơm và kêu gọi ủng hộ để đưa đến cứu trợ kịp thời người dân bị cô lập.

Đồng chí Hoàng Tường Vi, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang chia sẻ: “Việc ứng dụng công nghệ số giúp công tác cứu trợ hiệu quả, minh bạch và lan tỏa hơn. Nhiều đoàn viên, thanh niên ở các xã đã lập nhóm trực tuyến để phân loại nhu cầu, lập bản đồ hỗ trợ theo khu vực. Mọi hoạt động đều được cập nhật công khai, giúp người dân tin tưởng và đồng lòng hơn trong hoạn nạn”.

Lan tỏa tinh thần tương thân tương ái

Không chỉ trong khâu cứu trợ, các nền tảng số còn hỗ trợ người dân sau lũ trong việc khôi phục sinh kế và tiếp cận thông tin hỗ trợ chính sách. Các nền tảng xã hội của các đơn vị, tổ chức đoàn thể của tỉnh cập nhật nhanh các thủ tục hỗ trợ, nhất là các chính sách vay vốn ưu đãi; trực tiếp hỗ trợ giúp người dân dễ dàng tra cứu và nộp hồ sơ trực tuyến mà không cần đi lại xa trong điều kiện giao thông khó khăn.

Người dân được hướng dẫn theo dõi tình hình mưa lũ qua 
nền tảng số.
Người dân được hướng dẫn theo dõi tình hình mưa lũ qua nền tảng số.

Điều dễ nhận thấy trong bối cảnh thiên tai ngày càng cực đoan, việc ứng dụng công nghệ số trong cứu trợ, cứu nạn, hỗ trợ người dân đã chứng minh hiệu quả rõ rệt. Dữ liệu số, bản đồ số và mạng xã hội trở thành “cánh tay nối dài” giúp kết nối chính quyền với người dân và cộng đồng thiện nguyện. Thay vì những chuyến cứu trợ tự phát, dàn trải, nay các nguồn lực được phân bổ khoa học hơn, đến đúng nơi, đúng người cần giúp đỡ.

Đồng chí Trần Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chia sẻ: Trong mưa lũ, với việc đảm bảo hạ tầng thông tin, khắc phục sự cố để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền một cách thông suốt đã giúp hạn chế nhiều thiệt hại. Công nghệ số đang trở thành công cụ quan trọng trong quản lý, điều hành và hỗ trợ người dân trong thiên tai. Nhờ số hóa dữ liệu, các thông tin về thiệt hại, nhu cầu cứu trợ được cập nhật theo thời gian thực, giúp tỉnh phân bổ nguồn lực hợp lý, tránh trùng lặp hoặc bỏ sót”.

Thiên tai gây thiệt hại nặng nề nhưng cũng đã cho thấy sức mạnh của chuyển đổi số và tinh thần đoàn kết của cộng đồng. Những “nhịp cầu số” đã giúp rút ngắn khoảng cách giữa người cần giúp và người sẵn lòng giúp, giữa chính quyền và Nhân dân, giữa vùng lũ và những tấm lòng cả nước. Trong khó khăn, Tuyên Quang không chỉ kiên cường vượt lũ, mà còn tiên phong tạo dựng hình mẫu về ứng dụng công nghệ số nhân văn, hiệu quả, vì con người.

Kim Tiến


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Vượt bạo bệnh, gieo chữ nơi non cao
Trên vùng đất biên giới Phố Bảng, nơi những dãy núi đá tai mèo nối tiếp nhau, có một nhà giáo đã dành trọn 31 năm cuộc đời để gieo con chữ, thắp lên ngọn lửa hy vọng cho biết bao tâm hồn non trẻ. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Tâm, giáo viên trường Tiểu học Phố Bảng, xã Phố Bảng. Với học trò, cô không chỉ là người thầy mà còn là “người mẹ thứ hai” đầy yêu thương và nghị lực.
30/09/2025
Người trẻ làm du lịch cộng đồng ở Thượng Lâm
Nói đến xã Thượng Lâm là nói đến vùng đất có thế mạnh về phát triển du lịch cộng đồng, nhưng nói đến du lịch cộng đồng ở đây không thể không nói tới vai trò của những người trẻ. Bằng cái nhìn năng động, được đi nhiều nơi để học tập, những “ông chủ trẻ” đã mang đến cho du lịch cộng đồng ở Thượng Lâm một luồng gió mới: Hiện đại nhưng vẫn giàu trải nghiệm và giữ gìn bản sắc văn hóa.
30/07/2025
Giữ bình yên nơi đại ngàn
Giữa đại ngàn vùng sâu, vùng xa, Thiếu tá Tướng Văn Ba, dân tộc Dao, Trưởng Công an xã Hùng Lợi cùng đồng đội vẫn âm thầm, kiên trì bám bản, giữ bình yên cho từng nóc nhà, từng thôn bản. Bằng sự tận tụy và tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân, anh trở thành điểm tựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân nơi đây.
30/07/2025
Người giải “cơn khát” của bản làng
Giữa cái nắng bỏng rát trên sườn núi đá tai mèo tháng Tám, bước chân những người phụ nữ ngược dốc về bản, trên lưng là chiếc bồn nước to gấp mấy lần dáng người vùng cao. Xen trong bước chân vội vã, gương mặt khắc khổ là tiếng nói rộn ràng và nụ cười rạng rỡ vì họ đã có “của để dành” là những chiếc bồn inox tích trữ nước sẽ cùng họ đi qua những ngày mùa khô dài sắp tới. Niềm vui ấy được nhen lên bởi Dự án “Gùi nước về bản” do anh Nguyễn Văn Trãi khởi xướng suốt hơn 6 năm nay.
27/08/2025