WHO duy trì tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ

11:50, 28/02/2025

Ngày 27/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo quyết định duy trì tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, do số ca mắc tiếp tục gia tăng và dịch bệnh lan rộng về mặt địa lý.

Nhân viên y tế điều trị cho trẻ em mắc đậu mùa khỉ tại Nyiragongo, Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 15/8/2024.
Nhân viên y tế điều trị cho trẻ em mắc đậu mùa khỉ tại Nyiragongo, Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 15/8/2024.

WHO lần đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp này vào tháng 8/2024, khi số ca bệnh bùng phát mạnh. WHO cũng nhấn mạnh rằng tình trạng bạo lực leo thang ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo đã cản trở kế hoạch ứng phó, làm tăng mối lo ngại về kiểm soát dịch bệnh.

Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế là mức cảnh báo cao nhất của WHO, do Tổng Giám đốc WHO ban bố sau khi tham khảo ý kiến của hội đồng chuyên gia độc lập.

Trước đó, một biến thể khác của virus gây bệnh đậu mùa khỉ cũng từng được WHO đưa vào tình trạng khẩn cấp trong giai đoạn 2022-2023.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, biến thể clade Ib của virus đậu mùa khỉ hiện vẫn ảnh hưởng chủ yếu đến Cộng hòa Dân chủ Congo, nhưng cũng đã lan sang Uganda và Burundi.

Ngoài ra, một số ca bệnh liên quan đã được ghi nhận tại các quốc gia như Thái Lan và Anh, có liên quan đến yếu tố du lịch.

Từ đầu năm 2024 đến nay, hơn 21.000 ca bệnh đã được xác nhận thông qua xét nghiệm, trong đó 70 ca tử vong, chủ yếu ở Congo. Năm 2023, thế giới đã ghi nhận hơn 50.000 ca nghi mắc và hơn 1.000 ca tử vong. WHO cảnh báo rằng việc xác nhận ca bệnh gặp nhiều khó khăn ở những khu vực có hệ thống y tế yếu kém.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus lây qua tiếp xúc gần, gây ra các triệu chứng sốt, đau nhức cơ thể, và tổn thương da chứa mủ. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều ở mức độ nhẹ, nhưng trong một số tình huống, bệnh có thể gây tử vong.

WHO khuyến cáo các quốc gia tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh, tăng cường xét nghiệm, và bảo đảm nguồn lực y tế để kiểm soát đợt bùng phát này.

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Cùng xây dựng một ASEAN đoàn kết, bao trùm, tự cường
Chiều 26/2, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 đã hoàn thành chương trình đề ra và chính thức bế mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu bế mạc diễn đàn, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một ASEAN đoàn kết, bao trùm và tự cường trong bối cảnh biến đổi to lớn trên thế giới.
27/02/2025
Tổng thống Yoon Suk Yeol xin lỗi người dân Hàn Quốc
Chiều 25/2, phát biểu trong phiên điều trần cuối cùng trong phiên tòa luận tội liên quan đến việc áp đặt thiết quân luật, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bày tỏ xin lỗi và biết ơn người dân toàn quốc.
26/02/2025
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine
Ngày 24/2 (theo giờ bờ Đông của Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột, đồng thời hối thúc thiết lập nền hòa bình bền vững giữa Ukraine và Liên bang Nga.
25/02/2025
“Con đường đến với hòa bình ở Ukraine phải đi từng bước nhỏ”
Ngày 24/2/2025 đánh dấu tròn ba năm kể từ khi chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát. Trái ngược với thế giằng co đang diễn ra ngoài chiến trường, trên bàn đàm phán, tia hy vọng về khôi phục hòa bình cho Ukraine le lói xuất hiện. Sau những tổn thất nặng nề do xung đột, các cuộc đàm phán chính là những bước đi tuy nhỏ nhưng cần thiết, có thể đặt nền móng tiến tới dừng cuộc chiến dai dẳng ở Ukraine.
24/02/2025