Cảnh báo về cuộc khủng hoảng ung thư toàn cầu

14:45, 03/10/2025

Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí y khoa The Lancet (Canada) cho biết, số ca ung thư mới trên toàn thế giới có thể tăng hơn 60% trong 25 năm tới sẽ tăng vọt từ 19 triệu ca của năm 2024 lên 30,5 triệu ca mỗi năm vào năm 2050.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Công trình được phóng viên TTXVN tại Ottawa trích dẫn còn nhấn mạnh rằng, đáng quan ngại hơn, tổng số ca tử vong được dự đoán sẽ tăng gần 75%, từ 10,4 triệu lên gần 19 triệu ca mỗi năm. Hơn một nửa số ca mới và 2/3 số ca tử vong sẽ xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Tại các quốc gia có thu nhập cao, số ca ung thư mới và số ca tử vong cũng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu là do dân số già hóa và người dân ở các quốc gia này sống lâu hơn.

Những phát hiện trong nghiên cứu của Lancet lặp lại kết luận của một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới từ tháng 2/2024, dự đoán rằng số ca ung thư mới sẽ tăng lên 35 triệu ca mỗi năm vào năm 2050, và tỷ lệ tử vong do ung thư sẽ gần như tăng gấp đôi ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, lại chỉ ra rằng các ca ung thư mới đang gia tăng ở giới trẻ và số ca ung thư khởi phát sớm cũng đang tăng lên phần lớn là do việc tầm soát được cải thiện và thường xuyên hơn, trong khi tỷ lệ tử vong ở người trẻ tuổi vẫn không thay đổi. Nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ chẩn đoán mới trong ba thập kỷ qua với tỷ lệ tử vong của các loại ung thư gia tăng nhanh nhất ở người lớn dưới 50 tuổi.

Trong số tám loại ung thư được nghiên cứu, chỉ có hai loại, ung thư đại trực tràng và ung thư nội mạc tử cung, cho thấy tỷ lệ tử vong tăng. Các loại ung thư khác bao gồm tuyến giáp, hậu môn, tuyến tụy, thận, u tủy và ruột non. Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư vú và thận tăng, tỷ lệ tử vong ở tất cả các nhóm tuổi đã giảm trong những năm gần đây.

Trên thực tế, ung thư vú xâm lấn đã tăng nhanh hơn ở phụ nữ dưới 50 tuổi so với phụ nữ trên 50 tuổi, với mức tăng khoảng 1,4% mỗi năm từ năm 2012 đến năm 2021. Tương tự, tỷ lệ ung thư đại trực tràng tăng 2,4% mỗi năm ở người lớn dưới 50 tuổi và 0,4% ở người lớn từ 50-64 tuổi từ năm 2012 đến năm 2021. Tuy nhiên, số ca tử vong đã giảm một nửa ở cả hai nhóm tuổi này nhờ phát hiện sớm và điều trị được cải thiện, chẳng hạn như liệu pháp miễn dịch.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Trung Quốc và Triều Tiên tăng cường hợp tác vì lợi ích chung
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đang có chuyến thăm Trung Quốc. Tại các cuộc tiếp xúc và làm việc, hai bên khẳng định tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên.
30/09/2025
Chính phủ Mỹ có nguy cơ tê liệt vì hai phe Dân chủ, Cộng hòa không thể thỏa hiệp
Nếu nguồn tài trợ hết hạn vào nửa đêm 30/9, khả năng dường như khó tránh khỏi tại thời điểm này, thì việc đóng cửa chính phủ sẽ bắt đầu ngay từ thời điểm bước sang ngày 1/10.
30/09/2025
Thúc đẩy thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Gaza
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để thúc đẩy kế hoạch 21 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại Gaza.
30/09/2025
Tokyo áp dụng AI dự báo rủi ro ngập không gian ngầm
Các kế hoạch ứng phó thiên tai cũng được cập nhật, bổ sung thêm công nghệ đánh giá rủi ro dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
30/09/2025