Châu Âu ủng hộ lập trường của Mỹ về ngừng bắn giữa Nga và Ukraine

08:30, 22/10/2025

Anh, Pháp, Đức, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của Mỹ về một lệnh ngừng bắn nhằm chấm dứt giao tranh giữa Ukraine và Nga.

Ngày 21-10, tuyên bố chung do Chính phủ Anh công bố nêu rõ, quốc gia này cùng Pháp, Đức, Ukraine và EU ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ngay lập tức chấm dứt giao tranh và chiến tuyến hiện tại nên là điểm khởi đầu của các cuộc đàm phán.

Tuyên bố cũng đề cập đến việc tiếp tục gia tăng áp lực lên nền kinh tế và ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, cho đến khi Mátxcơva sẵn sàng đàm phán hòa bình.

“Chúng tôi đang xây dựng các biện pháp để sử dụng toàn bộ tài sản đang bị phong tỏa của Nga nhằm mang lại cho Ukraine nguồn lực cần thiết”, đài RTE của Ireland trích tuyên bố chung.

hyhhnfzlej2rfucb.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin tại họp báo chung sau cuộc gặp tại Alaska hồi tháng 8. Ảnh: Tân Hoa xã

Trong khi đó, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết, hiện tại vẫn còn quá sớm để nói về thời điểm diễn ra cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Marco Rubio, theo hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, quốc gia này đang tiến hành nội dung thảo luận hôm 20-10 giữa hai Ngoại trưởng. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cuộc điện đàm mang tính chất xây dựng, trong khi Ngoại trưởng Marco Rubio cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc gặp sắp tới như một cơ hội để Nga và Mỹ hợp tác nhằm thúc đẩy một giải pháp lâu dài cho xung đột và phù hợp với tầm nhìn của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump kêu gọi Nga và Ukraine ngừng giao tranh dọc chiến tuyến hiện tại và giải quyết chi tiết về lãnh thổ tại các cuộc đàm phán sắp tới.

Trước câu hỏi về những gì sẽ xảy ra tại Donbass, nơi chứng kiến ​​phần lớn giao tranh giữa Nga và Ukraine, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố, hiện trạng khu vực này nên được giữ nguyên như hiện tại trước khi Mátxcơva và Kiev tiến hành đàm phán.

Dự kiến, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Putin tại thành phố Budapest trong những tuần tới. Điện Kremlin cho biết, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo này với Thủ tướng Viktor Orban giúp thủ đô của Hungary được lựa chọn là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới,

Thủ tướng Viktor Orban cũng xác nhận, việc Hungary sẵn sàng tổ chức cuộc gặp giữa Nga và Mỹ đã phản ánh lập trường độc lập của quốc gia này trong EU.

“Chúng tôi là những người duy nhất ở châu Âu ủng hộ hòa bình”, nhà lãnh đạo Hungary tuyên bố, ám chỉ đến việc ông phản đối kế hoạch tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine.

Theo Hà Nội Mới


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Nhật Bản: Đảng LDP cầm quyền ký thỏa thuận liên minh với đảng Duy Tân
Theo thỏa thuận, đảng Duy Tân sẽ ủng hộ đảng LDP trong cuộc bầu chọn Thủ tướng diễn ra vào ngày 21/10 để bảo đảm bà Sanae Takaichi sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản.
21/10/2025
Nhật Bản có nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử
Trưa 21-10, truyền thông Nhật Bản đưa tin, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) Takaichi Sanae đã chính thức trở thành Thủ tướng nước này sau khi vượt qua vòng bầu cử ở Quốc hội.
21/10/2025
Hungary mất gần như toàn bộ nguồn khí đốt nếu EU cấm nhập năng lượng từ Nga
Theo hãng thông tấn TASS, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto cho biết, kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) nhằm loại bỏ dần nguồn cung cấp năng lượng từ Nga vào năm 2028 sẽ khiến Hungary mất đi hầu hết lượng khí đốt hiện đang cung cấp cho các ngành công nghiệp và hộ gia đình.
21/10/2025
Cần đồng lòng hành động quyết liệt ứng phó biến đổi khí hậu trước khi quá muộn
Một nhóm bộ trưởng tài chính của 35 nước vừa đề xuất nâng quy mô tài chính khí hậu toàn cầu lên mức 1.300 tỷ USD mỗi năm. Đây là yêu cầu quan trọng của các quốc gia đang phát triển trước thềm Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) vào tháng 11 tới tại Brazil.
20/10/2025