Thủ tướng Canada đến Bắc Kinh (Trung Quốc) thiết lập quan hệ đối tác mới

08:09, 15/01/2026

Theo Global Times, Thủ tướng Canada Mark Carney đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài đến 17-1.

Thủ tướng Canada Mark Carney đến thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 14 – 1. Ảnh: Tân Hoa xã

Sự kiện này đánh dấu chuyến công du Trung Quốc đầu tiên của một Thủ tướng Canada trong vòng 8 năm. Trước thềm chuyến thăm, ngày 13-1, viết trên mạng xã hội, Thủ tướng Carney nhấn mạnh "Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của chúng ta và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Một mối quan hệ thực dụng và mang tính xây dựng giữa hai quốc gia sẽ tạo ra sự ổn định, an ninh và thịnh vượng lớn hơn ở cả hai bờ Thái Bình Dương”.

Với mục tiêu tập trung vào thương mại, ông Carney đánh giá chuyến thăm Trung Quốc là một phần trong nỗ lực thiết lập các mối quan hệ đối tác mới trên toàn thế giới để chấm dứt sự phụ thuộc kinh tế của Canada vào thị trường Mỹ.

Các chuyên gia nhận định chuyến đi này là một cuộc gặp ngắn nhưng có ý nghĩa quan trọng, khi Trung Quốc và Canada đang nỗ lực vượt qua những căng thẳng ngoại giao kéo dài nhiều năm và Ottawa thúc đẩy mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại với các nước ngoài Mỹ vào năm 2035.

Trong cuộc họp báo thường kỳ đầu tuần này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết: Bắc Kinh hy vọng thông qua chuyến thăm của ông Carney, hai bên sẽ tăng cường đối thoại và giao tiếp, nâng cao lòng tin chính trị lẫn nhau, mở rộng hợp tác thiết thực, xử lý đúng đắn những khác biệt, giải quyết những mối quan ngại của nhau, củng cố đà chuyển biến trong quan hệ Trung Quốc - Canada và mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước.

Theo Hanoimoi.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2026:Ghi nhận những dự báo lạc quan
Các kịch bản tích cực dự báo, dù đối mặt với những bất ổn kéo dài, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục thể hiện sức chống chịu mạnh mẽ và vẫn sẽ tăng trưởng trong năm 2026, với các động lực mới như công nghệ, tiêu dùng nội địa, đầu tư xanh giúp củng cố đà phục hồi.
15/01/2026
Thủ tướng Đức thăm Ấn Độ:Một cú hích chiến lược
Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa có chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày (12 và 13-1) tới Ấn Độ theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Narendra Modi. Chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Friedrich Merz tới quốc gia Nam Á kể từ khi nhậm chức được coi như cú hích trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước để vạch ra các trục hợp tác mới, ứng phó với bối cảnh toàn cầu nhiều biến động.
14/01/2026
Australia họp sớm để thông qua luật kiểm soát súng đạn và chống thù hận
Thủ tướng Australia Anthony Albanese quyết định triệu tập Quốc hội họp sớm để giải quyết các vấn đề liên quan đến luật về phát ngôn kích động thù hận và luật kiểm soát súng đạn sau vụ tấn công khủng bố ở Bondi.
14/01/2026
Bất đồng về quyền quản lý và nỗi lo bạo lực tiếp diễn tại Dải Gaza
Ngày 12/1, Phong trào Giải phóng dân tộc Palestine (Fatah) nhấn mạnh, bất kỳ ủy ban nào được thành lập để quản lý Dải Gaza phải do một bộ trưởng thuộc chính quyền Palestine (PA) đứng đầu.
14/01/2026