Tổng Giám đốc IMF thực hiện chuyến thăm Ukraine đầu tiên kể từ năm 2023

14:29, 15/01/2026

Ngày 15-1, Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã đến Ukraine để tham dự các cuộc đàm phán cấp cao khi cuộc xung đột giữa nước này với Nga chuẩn bị bước sang năm thứ 5.

Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đến Ukraine để thảo luận chi tiết về gói cho vay. Ảnh: The Habesha

Theo kế hoạch, Giám đốc IMF sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Yulia Svyrydenko và Thống đốc Ngân hàng trung ương Andriy Pyshnyi, cũng như các giám đốc điều hành doanh nghiệp để thảo luận chi tiết về gói cho vay giai đoạn 2026-2029.

Ukraine và IMF đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về chương trình cho vay 8,2 tỷ USD vào tháng 11-2025, với điều kiện phải thực hiện một số yêu cầu, bao gồm thông qua ngân sách và củng cố các đảm bảo tài chính từ các nhà tài trợ. Các quan chức IMF cho biết, Ukraine đã đạt được tiến bộ và Hội đồng quản trị IMF sẽ xem xét khoản cho vay này trong vài tuần tới.

Trong bối cảnh Kiev đang đối mặt với thiếu hụt tài chính nghiêm trọng, việc đạt thỏa thuận sơ bộ với IMF được xem là một “phao cứu sinh kinh tế” giúp Ukraine ổn định chi tiêu thiết yếu cho ngân sách quốc gia, từ chi trả lương hưu, giáo dục đến y tế.

Ngoài ra, thỏa thuận này còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút thêm hỗ trợ quốc tế quy mô lớn từ các đối tác và nhà tài trợ, nhằm “lấp đầy” khoảng cách tài chính dự kiến lên tới hàng chục tỷ USD trong giai đoạn 2026-2029.

Cuộc chiến - sắp bước sang năm thứ 5 - đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Ukraine. Nước này dự kiến ​​sẽ chi 60% doanh thu ngân sách - 2,92 nghìn tỷ hryvnia (68,9 tỷ USD), tương đương khoảng 27,2% GDP - để phân bổ cho quốc phòng vào năm 2026.

Giám đốc IMF Kristalina Georgieva sẽ xem xét tiến độ của Ukraine trong việc thông qua kế hoạch ngân sách năm 2026, thực hiện các bước để tăng thu ngân sách thông qua thuế và đảm bảo nguồn tài trợ lớn từ bên ngoài theo các điều khoản tương tự như viện trợ không hoàn lại.

Khi công bố thỏa thuận sơ bộ, IMF cho biết, chính quyền Ukraine cũng đã đồng ý đẩy nhanh các nỗ lực ngăn chặn trốn thuế, siết chặt đánh thuế thu nhập kiếm được thông qua các nền tảng kỹ thuật số, sửa chữa các lỗ hổng hải quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu...

Theo Hanoimoi.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Thủ tướng Canada đến Bắc Kinh (Trung Quốc) thiết lập quan hệ đối tác mới
Theo Global Times, Thủ tướng Canada Mark Carney đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài đến 17-1.
15/01/2026
Chính quyền Mỹ khởi động giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình Gaza
Mỹ tuyên bố khởi động giai đoạn 2 trong kế hoạch 20 điểm của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt xung đột Gaza, chuyển từ lệnh ngừng bắn sang giải giáp quân sự, quản trị kỹ trị và tái thiết.
15/01/2026
Truyền thông: Mỹ sẽ tạm dừng xử lý thị thực cho người nước ngoài từ 75 quốc gia
Trong thời gian xét duyệt để ngăn chặn nhập cư những người nước ngoài sẽ hưởng lợi từ trợ cấp, các quốc gia bị ảnh hưởng có Somalia, Nga, Iran, Afghanistan, Brazil, Nigeria và Thái Lan.
15/01/2026
Campuchia đẩy mạnh chống lừa đảo trực tuyến
Truyền thông Campuchia và TTXVN đưa tin, trong một thông điệp được đưa ra tối 13/1, Thủ tướng Campuchia Hun Manet nêu rõ, đấu tranh chống lừa đảo trực tuyến là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ nước này trong giai đoạn hiện nay nhằm bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, cuộc sống bình yên cho người dân.
15/01/2026