EU và Thụy Sĩ hướng tới tăng cường hợp tác và ổn định quan hệ song phương

08:11, 03/03/2026

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, sau nhiều năm đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Thụy Sĩ ngày 2/3 đã ký kết gói thỏa thuận mới nhằm củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác song phương, trong bối cảnh hai bên tìm cách hiện đại hóa khuôn khổ pháp lý và kinh tế vốn đã tồn tại hàng chục năm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các thỏa thuận được ký tại Brussels bởi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin. Theo nội dung công bố, gói thỏa thuận cho phép tăng cường hợp tác trên thị trường điện, an toàn thực phẩm và y tế, đồng thời bảo đảm doanh nghiệp Thụy Sĩ được tiếp cận thị trường nội địa EU trong những lĩnh vực xác định.

Phát biểu tại lễ ký, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh đây là một sự kiện quan trọng đối với Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ. Về phần mình, ông Guy Parmelin cho rằng thỏa thuận là cân bằng và mang lại lợi ích cho cả hai bên, góp phần thúc đẩy thịnh vượng, việc làm và ổn định.

Theo thỏa thuận, Thụy Sĩ cam kết tiếp nhận các quy định pháp luật liên quan của EU và tăng đóng góp tài chính cho các khu vực EU kém phát triển. Từ năm 2030, khoản đóng góp dự kiến đạt 350 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 449 triệu USD) mỗi năm, so với mức hiện tại khoảng 130 triệu franc (khoảng 167 triệu USD).

EU hiện là đối tác thương mại quan trọng nhất của Thụy Sĩ, trong khi Thụy Sĩ là đối tác thương mại lớn thứ tư của EU. Phía EU nhấn mạnh gói thỏa thuận sẽ bảo đảm tiếp cận thuận lợi thị trường 460 triệu dân, tạo thêm sự chắc chắn pháp lý và thuận lợi hóa thương mại trong các lĩnh vực như thiết bị y tế và thực phẩm.

Tuy nhiên, thỏa thuận mới nhiều khả năng sẽ phải được thông qua trưng cầu dân ý tại Thụy Sĩ. Các lực lượng phản đối, trong đó có đảng cánh hữu SVP, chính là đảng của Tổng thống Parmelin, gọi đây là “Hiệp ước khuất phục EU”.

Năm 2021, Thụy Sĩ từng rút khỏi một gói hợp tác được đàm phán suốt hơn 10 năm do lo ngại không thể được người dân ủng hộ. Nếu lần này thỏa thuận bị bác bỏ, các hiệp định song phương hiện hành vẫn còn hiệu lực nhưng có nguy cơ giảm dần tính hiệu quả do không được cập nhật.

Việc ký kết gói thỏa thuận mới phản ánh nỗ lực của cả EU và Thụy Sĩ nhằm duy trì quan hệ đối tác chặt chẽ trong bối cảnh môi trường kinh tế và pháp lý châu Âu đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời cho thấy sự nhạy cảm chính trị của vấn đề hội nhập sâu hơn giữa Thụy Sĩ và EU.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Iran tấn công 500 địa điểm trả đũa Mỹ và Israel
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 2/3 cho biết, các đòn tấn công trả đũa của họ cho đến nay đã nhằm vào 500 địa điểm liên quan Mỹ và Israel tại Trung Đông.
03/03/2026
Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn xung đột lan rộng ra toàn bộ khu vực Trung Đông
Ngày 2/3, ông Vương Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc lần lượt có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran, Pháp và Oman, trao đổi quan điểm về tình hình xung đột đang diễn ra ở khu vực Trung Đông.
03/03/2026
Hezbollah phóng rocket về phía Israel
Quân đội Israel cho biết, các tay súng Hezbollah tại Liban đã phóng 6 rocket về phía Israel vào rạng sáng 2/3. Động thái này đánh dấu vụ tấn công đầu tiên của phong trào Hezbollah kể từ khi Mỹ và Israel bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào Iran.
02/03/2026
Hiện thực hóa nội hàm “Đối tác chiến lược” Việt Nam-Lào
Báo Pasaxon, Cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, vừa có bài viết “Hợp tác giữa Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam hướng tới đối tác chiến lược trong giai đoạn mới”.
02/03/2026