Trung Quốc nêu quan điểm về việc Mỹ hoàn trả thuế

09:24, 24/04/2026

Trung Quốc nhất quán phản đối các biện pháp thuế đơn phương và một số biện pháp thuế của Mỹ có thể ảnh hưởng tới trật tự thương mại toàn cầu cũng như lợi ích của các bên liên quan.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Vịnh Tiền. (Ảnh: X)

Trung Quốc ngày 23/4 cho rằng, việc Mỹ hoàn trả một số khoản thuế quan là tín hiệu tích cực, đồng thời tiếp tục bày tỏ quan điểm về các biện pháp thuế đơn phương.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Hà Vịnh Tiền đưa ra nhận định trên khi được hỏi về việc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ bắt đầu triển khai hoàn thuế từ ngày 20/4.

Theo người phát ngôn, Trung Quốc nhất quán phản đối các biện pháp thuế đơn phương và một số biện pháp thuế của Mỹ có thể ảnh hưởng tới trật tự thương mại toàn cầu cũng như lợi ích của các bên liên quan.

Người phát ngôn cũng lưu ý các khoản thuế này do phía Mỹ thu từ các nhà nhập khẩu trong nước và có thể tác động đến người tiêu dùng.

Bộ Thương mại Trung Quốc khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này chủ động trao đổi với các đối tác liên quan trên cơ sở tình hình thực tế nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp liên quan hoạt động thương mại và thuế quan.

Trước đó, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 20/4 tới. Đây là khoản thuế đã bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố là bất hợp pháp hồi tháng Hai vừa qua.

Trong hồ sơ nộp lên tòa án ngày 14/4, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết đơn vị này đã hoàn tất giai đoạn đầu của hệ thống hoàn thuế mang tên CAPE.

Thay vì xử lý hoàn trả theo từng lô hàng riêng lẻ, hệ thống này sẽ hợp nhất các khoản thuế để nhà nhập khẩu nhận được một lần thanh toán duy nhất, bao gồm cả tiền lãi trong trường hợp áp dụng.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Israel và Liban nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 3 tuần
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, Israel và Liban đã nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 3 tuần sau cuộc đàm phán ngày 23/4, tại Nhà trắng.
24/04/2026
Nguy cơ tê liệt kéo dài ở Eo biển Hormuz
Tình hình tại Eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran tấn công 3 tàu gần eo biển này và bắt giữ 2 tàu khác để đáp trả việc Mỹ phong tỏa các cảng biển của Iran cũng như chặn bắt tàu Iran.
24/04/2026
Liên hợp quốc: Nắng nóng cực đoan đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Các đợt nắng nóng ngày càng gay gắt đang đe dọa nghiêm trọng hệ thống lương thực toàn cầu, khi làm suy giảm năng suất cây trồng, gia tăng tỷ lệ tử vong ở vật nuôi và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hơn một tỷ người.
23/04/2026
Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
23/04/2026