Ukraine mở lại đường ống dẫn dầu Druzhba

08:31, 23/04/2026

Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã sửa chữa xong đoạn đường ống dẫn dầu Druzhba bị hư hại hồi cuối tháng 1 vừa qua trong xung đột Nga-Ukraine.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Zelensky nhấn mạnh, tuyến đường ống đã có thể hoạt động trở lại. Ukraine có thể tái khởi động việc bơm dầu từ Nga tới Hungary và Slovakia, hai nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), ngay khi nhận được yêu cầu chính thức.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa gửi lời cảm ơn Tổng thống Ukraine vì đã thực hiện đúng cam kết sửa chữa tuyến đường ống Druzhba và khôi phục hoạt động.

Ngay sau khi xác nhận đã sửa chữa xong tuyến đường ống Druzhba, Tổng thống Ukraine điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về khoản vay trị giá 90 tỷ euro bị trì hoãn lâu nay. Chia sẻ trên mạng xã hội sau cuộc điện đàm, ông Zelensky cho biết điều quan trọng là Ukraine sớm bắt đầu nhận được nguồn tiền này trong bối cảnh Kiev đã hoàn tất mọi bước cần thiết. Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas bày tỏ kỳ vọng mọi rào cản sớm được gỡ bỏ.

Trước đó, Hungary và Slovakia từng cáo buộc Kiev trì hoãn sửa tuyến đường ống Druzhba. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã trì hoãn việc EU thông qua khoản vay cho Ukraine nhằm gây sức ép lên Kiev.

Trên thực tế, Ukraine cần nguồn tài chính từ EU để bù đắp những khoảng trống ngân sách đang hiện hữu, song vẫn xoay xở được nguồn hỗ trợ từ các đối tác khác trong thời gian Budapest trì hoãn khoản vay. Để khoản vay trị giá 90 tỷ euro được triển khai, toàn bộ 27 quốc gia thành viên EU phải nhất trí thông qua điều chỉnh ngân sách khối.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Khả năng hòa đàm Mỹ-Iran nối lại trong 3 ngày tới
Ngày 22/4, tờ New York Post dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump và nguồn tin Pakistan cho biết, vòng hòa đàm mới giữa Mỹ và Iran có thể sẽ diễn ra trong 3 ngày tới.
23/04/2026
EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine
Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.
23/04/2026
Các nước ứng phó khủng hoảng năng lượng
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cảnh báo xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran đang gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng nhất mà thế giới từng đối mặt.
23/04/2026
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan
Chiều 22/4, lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan (22/4/1996-22/4/2026) được tổ chức trọng thể tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen. Phòng truyền thống và triển lãm ảnh “Hành trình 30 năm thi đua làm theo lời Bác” được khai trương nhân dịp này.
23/04/2026