Ngoại trưởng Bangladesh đắc cử Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 81

08:15, 04/06/2026

Ngày 2/6, Ngoại trưởng Bangladesh, ông Khalilur Rahman đã được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 81.

Quang cảnh một phiên tranh luận của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: Xinhua)

Trong cuộc bỏ phiếu kín cùng ngày, ông Khalilur Rahman đã giành được 99 phiếu so với 91 phiếu của nhà ngoại giao người Cộng hòa Síp Andreas Kakouris. Như vậy, ông Khalilur Rahman sẽ tiếp quản cương vị chủ tịch từ người tiền nhiệm - cựu Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock - vào tháng 9 tới.

Hồi tháng 2/2026, ông Rahman đã trở thành ngoại trưởng của Bangladesh, sau khi từng giữ chức cố vấn an ninh quốc gia và phụ trách vấn đề người tị nạn Rohingya từ Myanmar trong chính phủ lâm thời. Ông Rahman có bằng luật và kinh tế từ các trường đại học của Mỹ, và đã từng tham gia các cuộc đàm phán thương mại với Washington.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc được bầu hằng năm với nhiệm kỳ một năm dựa trên sự luân phiên theo khu vực địa lý. Năm nay, vị trí này được phân bổ cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó bao gồm cả Cộng hòa Síp.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Sinh viên Việt Nam-Trung Quốc góp phần củng cố nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ hai nước
Ngày 3/6, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tới thăm và có buổi giao lưu, nói chuyện chuyên đề “Giao lưu văn hóa-du lịch-giáo dục Việt Nam-Trung Quốc và vai trò của thanh niên” với đông đảo giảng viên, sinh viên tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, Trung Quốc.
04/06/2026
Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ chính sách cưỡng ép đơn phương của Mỹ chống lại Cuba
Ngày 2/6, các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Mỹ không ngừng leo thang các biện pháp đe dọa, cưỡng chế, đặc biệt là các công cụ pháp lý nhằm vào Cuba. Đồng thời, giới chuyên gia cũng kêu gọi Hoa Kỳ xem xét lại những hành động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.
04/06/2026
Nga xúc tiến xây dựng sân bay vũ trụ tư nhân đầu tiên
Công ty không gian tư nhân Space Energy của Nga đang ở giai đoạn đầu của quá trình ký kết thỏa thuận triển khai dự án sân bay vũ trụ tư nhân đầu tiên tại nước này.
04/06/2026
Đức lần đầu thất bại trong cuộc đua vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Ngày 3-6, Thủ tướng Đức Friedrich Merz khẳng định Berlin sẽ tiếp tục là một đối tác đáng tin cậy của hệ thống đa phương quốc tế sau khi không giành được ghế không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2027-2028.
04/06/2026