Kêu gọi đẩy nhanh tiến trình thực hiện SDG

08:33, 15/07/2026

Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững diễn ra tại New York (Mỹ) dưới sự bảo trợ của Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC).

Người dân Gaza nhận nước tại một khu vực di tản. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận về tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Phát biểu tại Diễn đàn, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững với quy mô lớn hơn và tốc độ nhanh hơn.

Ông Antonio Guterres cho biết, kể từ khi Chương trình Nghị sự 2030 được thông qua năm 2015, thế giới đã đạt nhiều thành tựu quan trọng.

Tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em giảm đáng kể, ngày càng nhiều người dân được tiếp cận các chính sách an sinh xã hội, nước sạch, dịch vụ vệ sinh, điện và internet...

Tuy nhiên, tiến trình thực hiện các SDG cũng chứng kiến bước thụt lùi nghiêm trọng trong những năm gần đây. Xung đột và bất bình đẳng gia tăng trong khi nhiệt độ trung bình toàn cầu có nguy cơ vượt ngưỡng 1,5 độ C trong ngắn hạn.

Các nước đang phát triển đối mặt gánh nặng nợ công chồng chất, đồng nội tệ mất giá, thiếu hụt đầu tư, chi phí vay vốn gia tăng và dư địa tài khóa ngày càng thu hẹp.

Xung đột tại Trung Đông không chỉ gây tổn thất nghiêm trọng về người và tài sản, mà còn khiến giá nhiên liệu, phân bón và lương thực tăng vọt, làm gián đoạn thương mại, vận tải và du lịch toàn cầu.

Để giữ các SDG đi đúng hướng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới thúc đẩy việc làm bền vững, bình đẳng giới, tăng cường các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Căng thẳng lan rộng tại Trung Đông
Tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã nhắm mục tiêu vào sân bay quốc tế Abha của Saudi Arabia nhằm đáp trả vụ tấn công vào sân bay quốc tế Sanaa tại Yemen mà lực lượng Houthi cho là do Saudi Arabia thực hiện.
15/07/2026
Israel phát triển AI dự báo suy tim trước 5 năm
Các nhà khoa học thuộc Đại học Technion đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng dự báo nguy cơ suy tim ở bệnh nhân trước khi bệnh xuất hiện triệu chứng lâm sàng tới 5 năm, mở ra cơ hội can thiệp sớm chưa từng có trong lịch sử điều trị căn bệnh nguy hiểm này.
15/07/2026
Phép thử nguồn cung năng lượng
Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.
15/07/2026
Hội nghị Dầu mỏ tại Nga nhấn mạnh vai trò kinh tế tuần hoàn
Ngày 14/7, tại thành phố Almetyevsk, Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga), diễn ra Hội nghị Dầu mỏ Tatarstan 2026 với sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan quản lý, doanh nghiệp dầu khí, các nhà khoa học và chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực năng lượng đến từ nhiều quốc gia.
15/07/2026