Mỹ và Trung Quốc hứng chịu bão cát, bụi nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ

09:30, 12/07/2026

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ngày 10/7 cho biết Trung Quốc và khu vực miền nam nước Mỹ trong năm 2025 đã hứng chịu một số đợt bão cát và bụi nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, môi trường, giao thông và các hoạt động kinh tế.

Một sa mạc ở Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo Báo cáo thường niên lần thứ 10 về bụi trong khí quyển của WMO, lượng bụi trung bình trên toàn cầu trong năm 2025 tương đương năm trước, song có sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực. Báo cáo có đoạn nêu rõ: “Mỗi năm, khoảng 2 tỷ tấn bụi phát tán vào khí quyển và có thể di chuyển hàng nghìn km, vượt qua các châu lục và đại dương”.

Các nguồn phát sinh bụi chính là những sa mạc lớn như Sahara ở châu Phi, Gobi ở châu Á và sa mạc Arập tại Trung Đông.

WMO cho biết ngoài các yếu tố tự nhiên, tình trạng hạn hán, suy thoái môi trường cùng với công tác quản lý đất đai và nguồn nước kém hiệu quả đang làm gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng bão cát, bụi vốn ảnh hưởng đến hơn 150 quốc gia. Trong đó, báo cáo cho biết Mỹ và Trung Quốc là hai nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Theo cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc về thời tiết, khí hậu, và tài nguyên nước, trong năm 2025, khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico, nhất là thành phố El Paso của bang Texas (Mỹ), ghi nhận số ngày có thời tiết bụi cao bất thường lên tới 50 ngày, gấp hơn hai lần mức trung bình hằng năm và cao nhất kể từ năm 1935. Đỉnh điểm vào ngày 18/3, nồng độ trung bình ngày (24 giờ) của bụi PM10 lên mức 2.064 microgam/m3, vượt xa mức khuyến nghị của WHO là 45 microgam/m3 trong khoảng thời gian 24 giờ. Bụi PM10 là các hạt vật chất lơ lửng trong không khí có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 micromet.

Tại Trung Quốc, tháng 4/2025, một trận bão cát và bụi được đánh giá nghiêm trọng nhất trong 1 thập kỷ về cường độ, thời gian và phạm vi ảnh hưởng. Bụi từ Mông Cổ khiến nồng độ PM10 tại miền bắc Trung Quốc vượt 1.000 microgam/m3 theo giờ, có nơi lên tới 3.000-4.000 microgam/m3.

WMO nhấn mạnh tăng cường chia sẻ dữ liệu cảnh báo sớm giữa các quốc gia là yếu tố quan trọng nhằm giảm thiểu tác động của bão cát và bụi. Tổ chức này cũng đánh giá trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng nâng cao năng lực dự báo, song cần tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện các ứng dụng trong lĩnh vực này.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Châu Âu triệt phá đường dây buôn người và ma túy xuyên quốc gia
Với sự phối hợp của Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) và Cơ quan hợp tác tư pháp hình sự EU (Eurojust), lực lượng chức năng 3 nước Tây Ban Nha, Bỉ và Pháp đã triệt phá một đường dây tội phạm xuyên quốc gia chuyên đưa người nhập cư trái phép và buôn bán ma túy, đồng thời bắt giữ 20 đối tượng.
12/07/2026
Chủ tịch Thượng viện Campuchia kêu gọi thúc đẩy thương mại biên giới với Việt Nam
Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen kêu gọi chính quyền tỉnh Mondulkiri tăng cường hợp tác xuyên biên giới với Việt Nam nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai nước và tăng trưởng kinh tế.
12/07/2026
Mỹ tiếp tục không kích Iran, gia tăng nguy cơ bất ổn tại Trung Đông
Ngày 9-7, quân đội Mỹ tiếp tục mở đợt không kích mới nhằm vào nhiều mục tiêu tại Iran, làm dấy lên lo ngại thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa hai bên có nguy cơ đổ vỡ và căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.
10/07/2026
Venezuela bước vào giai đoạn tái thiết sau trận động đất kép
Hai tuần sau trận động đất kép gây thiệt hại nặng nề, Venezuela đang chuyển từ giai đoạn tìm kiếm cứu nạn sang phục hồi và tái thiết. Trong khi các đội cứu hộ quốc tế bắt đầu rút khỏi hiện trường, hàng nghìn người dân mất nhà cửa vẫn phải sống tạm trong điều kiện thiếu thốn và đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe.
10/07/2026