Sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh

- Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh đang phát huy cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, tích cực làm tốt mọi công tác chuẩn bị, để cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) diễn ra đúng thời gian, đạt mục đích, yêu cầu đề ra và an toàn tuyệt đối.

Chủ động xây dựng nội dung

Cuộc diễn tập  KVPT tỉnh Tuyên Quang 2023 có quy mô 1 bên, 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) gồm 31 nội dung, trong đó có thực binh bắn chiến đấu và thực binh A2 của Công an tỉnh, huyện Sơn Dương diễn tập cùng tỉnh. Cuộc diễn tập có đề mục "Chuyển lực lượng vũ trang tỉnh vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ".

Các đồng chí lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh kiểm tra xây dựng Sở Chỉ huy giả định.

Với vai trò của cơ quan thường trực, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Đồng thời phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan liên quan tham mưu xây dựng và phát hành đầu bài tập, thống nhất tình hình gửi đến các ban, sở, ngành tỉnh làm cơ sở cho các cơ quan, ban, ngành xây dựng kế hoạch B, B và các nội dung diễn tập.

Bộ CHQS tỉnh cũng đã khẩn trương tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn xây dựng hệ thống văn kiện bảo đảm cho tổ chức luyện tập, diễn tập cho các ban, sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị chuẩn bị các nội dung văn kiện cho luyện tập, diễn tập; xây dựng chương trình, khung tập các hội nghị trong luyện tập, diễn tập KVPT của tỉnh và chương trình luyện tập, diễn tập cho các cơ quan, đơn vị.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia diễn tập đều thể hiện được tinh thần, quyết tâm cao; đã cơ bản hoàn chỉnh nội dung kịch bản của từng vai tập, từng hội nghị; tổ chức luyện tập theo kế hoạch để rút kinh nghiệm; cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị trước khi bước vào diễn tập chính thức... Đến nay, 45/45 cơ quan, đơn vị đã luyện tập lần 2 trở lên. Qua đánh giá, thẩm tra của Bộ CHQS tỉnh, các cơ quan, đơn vị đã bám sát đặc điểm tình hình thực tế cơ quan, chức năng nhiệm vụ của ngành để xây dựng văn kiện diễn tập. Do vậy, chất lượng các văn kiện được nâng lên, tránh hiện tượng chung chung, sát với chức năng, nhiệm vụ của ngành.

Chuẩn bị tốt các khu vực diễn tập

Sở chỉ huy tại khu căn cứ chiến đấu giả định hiện tại đã hoàn thiện xây dựng 45 hỗn hợp gồm: Hầm họp Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Quân sự. Sa bàn, nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và 40 lán bản âm, vị trí đón tiếp khách và hệ thống giao thông hào cơ động, hào chiến đấu, hệ thống hầm, công sự chiến đấu, đường bê tông trục chính trong căn cứ chiến đấu và tổ chức ngụy trang bảo đảm yếu tố bí mật. Tính đến thời điểm hiện tại đã thi công được khoảng 90% các hạng mục công trình. 

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đang hoàn thiện sa bàn tác chiến phòng thủ trong diễn tập.

Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan tập trung hoàn thiện sa bàn diễn tập. Trung tá Hà Xuân Thắng, Trưởng Ban Trinh sát Bộ CHQS tỉnh cho biết: Việc đắp sa bàn diễn tập là một nhiệm vụ rất khó khăn và phức tạp bởi từ thực tế thực địa vào đến sa bàn phải tính toán chuẩn xác, để bảo đảm đúng tỷ lệ; địa danh các xã, phường, thị trấn, trung tâm các huyện, thành phố phải bảo đảm đúng quy định. Do vậy trong quá trình đắp Sa bàn, cán bộ, nhân viên trong Ngành Trinh sát thực hiện một cách tỉ mỷ, làm đến đâu, chắc đến đó; các hệ thống đèn tín hiệu bố trí hợp lý để khi thực hành tác chiến phòng thủ trên sa bàn sát với trên thực tế. Cho đến nay, việc đắp sa bàn trong diễn tập đã được Ban Trinh sát Bộ CHQS tỉnh hoàn thiện, sẵn sàng phục vụ cho thực hành luyện tập và diễn tập KVPT tỉnh năm 2023.    

Trên thao trường chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện và thực hành bắn chiến đấu "Tiểu đoàn bộ binh tiến công địch lâm thời phòng ngự", không quản thời tiết, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 247 Bộ CHQS tỉnh đã khẩn trương hoàn thiện cho hình thái chiến thuật; các vị trí bố trí hỏa lực, lô cốt, cửa mở đã cơ bản hoàn tất. Hiện đơn vị đã tu sửa Đài chỉ huy trường bắn; chuẩn bị hệ thống bia bảng các loại bảo đảm cho diễn tập theo đúng phương án thực binh; xây dựng phương án diễn tập thực binh phòng, chống tấn công mạng, chế áp thiết bị bay không người lái, đánh bắt đối tượng khủng bố, giải cứu con tin và phá bom mìn, xử lý cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ và tiêu tẩy hóa học.

Thượng tá Nguyễn Văn Thống, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 247 cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thực hành bắn chiến đấu trong diễn tập Trung đoàn sẽ tổ chức huấn tập các nội dung về kỹ, chiến thuật trong chiến đấu bộ binh và tổ chức huấn luyện các binh chủng hỏa lực. Với phương châm "Chắc lý thuyết, vững thực hành", huấn luyện theo đúng nội dung, kế hoạch đã đề ra, đồng thời làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng để cán bộ, chiến sỹ quyết tâm, thực hiện nhiệm vụ bắn chiến đấu trong cuộc diễn tập.

Với tinh thần khẩn trương, tích cực, chủ động, sáng tạo, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể và các lực lượng, diễn tập KVPT tỉnh năm 2023 sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm bí mật, an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, vũ khí trang bị, tạo tiền đề vững chắc để xây dựng, củng cố tiềm lực KVPT, góp phần xây dựng tỉnh ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế - xã hội và vững mạnh về quốc phòng an ninh.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục