Khát vọng Trường Sa: Kỳ cuối - Giữ vững chủ quyền, xây dựng tương lai
BHG - Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28.1.2022 của Bộ Chính trị về xây dựng tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, đã nhấn mạnh: “Đẩy mạnh xây dựng và phát triển huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước; là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”. Vượt lên muôn vàn khó khăn, gian khổ, quân và dân huyện đảo Trường Sa bền bỉ từng ngày chung sức đồng lòng, chung niềm khát vọng, sống và cống hiến, xây dựng huyện đảo ngày càng VỮNG mạnh.
![]() |
Cây Phong ba ở đảo Song Tử Tây được công nhận là cây di sản. |
Để an cư lạc nghiệp, những ngôi nhà của người dân ở thị trấn Trường Sa và các đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn, Đá Tây thuộc huyện đảo Trường Sa được xây dựng kiên cố, rộng rãi với đủ các tiện nghi sinh hoạt để đảo là nhà, biển cả là quê hương. Sâu đậm nghĩa tình đoàn kết quân dân, ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường, sát cánh cùng bộ đội Hải quân và các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ở đảo Sinh Tồn, tôi gặp chị Trần Thị Thu Huyền, hộ dân số 7, cùng con gái Minh Thư bên cột mốc chủ quyền. Chị đang kể cho con nghe về cột mốc. Anh chị cùng sinh ra và lớn lên ở tỉnh Nam Định, chị theo chồng từng là bộ đội hải quân vào Nha Trang rồi ra huyện đảo Trường Sa sinh sống. Chị Huyền chia sẻ: “Mới đầu cuộc sống có bỡ ngỡ, nhưng với kinh nghiệm truyền lại của nhiều gia đình, sự giúp đỡ của cán bộ chiến sỹ (CBCS) trên đảo, chúng tôi đã bắt nhịp cuộc sống. Xa quê, xa đất liền, mọi người ở đây đều trở thành người thân của nhau, họ coi đảo như ngôi nhà chung của mình”. Cũng như gia đình chị Huyền, nhiều người đã từng là lính đảo, quen với cuộc sống nơi đảo xa, hoàn thành nghĩa vụ quân sự về đất liền, sau khi xây dựng gia đình, họ lại đưa vợ con ra các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa sinh cơ lập nghiệp. Để rồi những “gia đình Trường Sa” đang ngày một nhiều hơn, đông hơn. Những đứa trẻ, vẫn ngày ngày hồn nhiên ríu rít bên nhau, cùng đến trường hát, đọc những bài thơ về chủ quyền biển đảo.
![]() |
Vùng 4 Hải quân tiếp nhận phân bón hữu cơ vi sinh theo chương trình "Xanh hóa Trường Sa"do Binh đoàn 15 tặng |
Tự hào nối bước cha ông thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, CBCS đảo Trường Sa quyết tâm xây dựng đảo vững mạnh về chính trị làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu, xây dựng đảo vững mạnh toàn diện; sẵn sàng chấp nhận hy sinh gìn giữ, bảo vệ từng tấc đất, từng sải biển thiêng liêng của Tổ quốc. Trung tá Cấn Ngọc Sơn, Chỉ huy trưởng - Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa tâm sự: “Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới, CBCS, nhân dân và các lực lượng trên đảo Trường Sa xin hứa sẽ luôn xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân, với chế độ xã hội chủ nghĩa; tiếp tục phát huy truyền thống của Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09, của Bộ Chính trị”.
![]() |
Những hàng cây che bóng mát cho đảo Sinh Tồn |
Vinh dự, tự hào được sống, cống hiến nơi đầu sóng, Quân và dân Trường Sa còn mang trong mình niềm hạnh phúc bình dị nhưng cũng thật lớn lao, ngoài nhiệm vụ quan trong nhất là bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc, thì việc trồng và chăm sóc cây xanh cũng là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCS và nhân dân, đồng thời bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, Chương trình “Xanh hóa Trường Sa” được Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân triển khai từ năm 2021. Giai đoạn 2021-2024, đã ươm, chiết cây xanh và huy động hỗ trợ hơn 500.000 cây xanh, hơn 400 tấn phân bón và gần 3000 tấn đất dinh dưỡng. Xây dựng các vườn ươm cây giống với gần 30.000 cây xanh. Trồng gần 90.000 cây các loại trên huyện đảo.
Chuẩn Đô đốc Ngô Văn Thuân, nguyên Chính ủy Vùng 4 chia sẻ: “Việc phủ xanh các đảo ở Trường Sa có ý nghĩa rất lớn. Không chỉ góp phần xây dựng cảnh quan môi trường chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp trên các đảo. Cây xanh ở Trường Sa còn góp phần điều hòa khí hậu, tạo bóng mát cho bộ đội, làm tốt vai trò che chắn gió, bão và tăng khả năng phòng thủ của đảo”.
![]() |
Tạo dáng cây cảnh làm đẹp doanh trại ở đảo Sinh Tồn |
Từ chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, huyện đảo giờ đây mang trên mình một màu xanh mướt mát. Mặc nắng mưa, bão gió, cây cối cứ đua nhau vươn lên xanh tốt. Sức sống mãnh liệt của những mầm xanh ấy tựa như sức sống của chính quân, dân Trường Sa vậy. Vượt lên muôn vàn khó khăn, gian khổ, quân và dân huyện đảo Trường Sa đã và đang mạnh mẽ thực hiện khát vọng vươn lên. Ở nơi đó, quân và dân Trường Sa vẫn ngày đêm trụ vững, quyết tâm sắt đá bảo vệ từng tấc đảo, sải biển mà cha ông đã không tiếc máu xương để giành lại và giữ gìn. Họ đã và đang xây dựng đảo “Mạnh về phòng thủ, tốt về nếp sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân”.
Bài, ảnh: PHƯƠNG HOA và CTV
Ý kiến bạn đọc