Xu hướng trồng rau tại nhà

- Trồng rau tại nhà đang là xu hướng phổ biến trong nhiều gia đình trước thực trạng rau xanh bị phun thuốc trừ sâu và sử dụng nhiều loại thuốc tăng trưởng gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Trồng rau tại nhà không chỉ cung cấp nguồn rau sạch mà còn tạo không gian xanh cho mỗi gia đình.


Vườn rau trên sân thượng của bà Nguyễn Thị Kim Oanh, tổ 8, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang)
 luôn phong phú các loại rau xanh theo mùa.

Tận dụng những khoảng đất nhỏ trước nhà, sân thượng, lan can, nhiều gia đình đã làm giá xếp tầng đặt các hộp xốp, chậu nhựa, sứ để trồng hay có người trồng rau theo phương pháp thủy canh. Chị Trần Thu Hiền, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, nhà có con nhỏ nên việc chọn các thực phẩm sạch, rau sạch cho gia đình luôn là điều chị quan tâm. Diện tích nhà hẹp nên chị tận dụng sân thượng để trồng rau trong hộp xốp, các chai lọ nhựa bỏ đi cũng được chị tái chế, treo lên thành vật dụng trồng rau. Chi phí đầu tư ban đầu để hàn giá sắt và mua thùng xốp chỉ khoảng 3 triệu đồng. Mùa nào rau ấy chị đều mua hạt giống về trồng, hiện nhà chị trồng khá nhiều loại rau từ rau đay, mồng tơi, rau muống, rau thơm đến cà chua, ớt, chanh khá phong phú. Từ ngày trồng được rau, chị ít khi phải mua rau bên ngoài. Ngoài tưới nước, chị thường lấy rau hỏng ủ dưới gốc làm phân xanh, tận dụng nước rửa rau, nước vo gạo, bã chè để tưới và bón thêm cho rau, tuyệt đối không sử dụng phân hóa học. Cũng nhờ trồng rau mà chị có thể phân biệt một số loại rau có sử dụng chất kích thích, từ đó lựa chọn lựa thực phẩm tốt nhất cho gia đình.

Trồng rau không chỉ giúp các gia đình có thêm thực phẩm sạch, chất lượng, mà còn đem lại niềm vui đặc biệt với những người nghỉ hưu. Bà Nguyễn Minh Sơn, phường An Tường (TP Tuyên Quang) chia sẻ, từ khi về hưu chỉ ở nhà cơm nước cho con cái nhiều khi cũng buồn. Có vườn rau, bà thường xuyên chăm sóc cũng cảm thấy vui. Bà còn trồng su su, mướp để vừa lấy quả, rau ăn, vừa để cây leo làm mát không gian sân vườn. Với các loại rau mầm bà chỉ cần tưới nước thường xuyên thì sau 5 đến 7 ngày đã có món rau mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Ngoài mang lại những bữa cơm ngon, bổ dưỡng, trồng rau xanh như một hình thức lao động nhẹ nhàng, một phương pháp thư giãn thú vị, mang lại niềm vui cho tuổi già. 

Theo chia sẻ của nhiều người đã áp dụng phương pháp trồng rau tại nhà thành công, chỉ cần những hộp xốp, chậu, đất sạch và hạt mầm, rau giống là đã có thể bắt đầu trồng rau sạch cho gia đình. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán hạt rau giống, chậu trồng rau, thậm chí cả đất màu hay các loại máy có chức năng phun tưới tự động, duy trì độ ẩm liên tục cho cây. Tuy nhiên, trong quá trình trồng, vì đa số các gia đình tận dụng sân thượng, hành lang để đặt chậu trồng nên  cần lưu ý hệ thống thoát nước phù hợp để không bị ứ đọng, thường xuyên xử lý rác, tránh gây tắc ống nước. Ngoài ra, để rau phát triển tốt cần chú ý lượng nước tưới hàng ngày, hướng nắng, nhất là với những luống rau mới trồng, che chắn cho rau vào những ngày nắng nóng. Sau mỗi lần thu hoạch rau, cần làm tơi lại đất và bón phân để đất có chất dinh dưỡng cho lứa rau sau.

Với những lợi ích thiết thực từ việc trồng rau mang lại, mô hình này ngày càng được nhiều gia đình áp dụng nhất là các gia đình ở thành phố không có sân vườn rộng rãi. Và hơn hết, đó cũng chính là cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.  

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục