Manus trở lại hoạt động độc lập, Meta ra mắt mô hình AI mới

09:38, 12/08/2026

Ngày 12/8, startup trí tuệ nhân tạo (AI) Manus vừa có thông báo chính thức sẽ trở lại hoạt động như một công ty độc lập. Tuyên bố được đưa ra sau khi Meta ra mắt mô hình AI mới, như một sự thay thế.

Ảnh minh họa có sử dụng AI.

Quyết định của Manus là động thái tiếp theo sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc can thiệp và buộc Tập đoàn Meta (chủ sở hữu Facebook) phải hủy bỏ thương vụ thâu tóm trị giá 2 tỷ USD đã được công bố vào tháng 12 năm ngoái.

Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đã ban hành chỉ thị vào tháng 4 vừa qua, yêu cầu các bên liên quan phải rút khỏi giao dịch mua lại này với lý do vi phạm các quy định về đầu tư nước ngoài. Trong một thông điệp gửi tới hàng triệu người dùng, Manus cho biết rằng đây là hành động tuân thủ các yêu cầu quản lý tại một số khu vực.

Trước đó, ngày 10/8, Meta đã cho ra mắt một mô hình AI mới có trọng số mở tên là Glimmer. Điểm đặc biệt của nó là tiêu tốn ít điện năng và sức mạnh máy tính hơn, nhưng vẫn đủ thông minh để làm “trợ lý ảo tự động”.

Thực tế cho thấy, các hãng công nghệ Trung Quốc như Alibaba, DeepSeek hay Moonshot đang tạo ra các AI giá rẻ nhưng cực kỳ thông minh. Điều này khiến các hãng lớn của Mỹ như Meta buộc phải tìm cách cắt giảm chi phí và hạ giá thành để tranh giành thị phần.

Trong một phát biểu được đưa ra ngày 10/8, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cho rằng Mỹ cần duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ chiến lược này và hạn chế thu hẹp AI trong tay các tổ chức lớn, chính phủ hay các tập đoàn khổng lồ.

Một trong những trọng tâm của chiến lược là thúc đẩy các mô hình AI có trọng số mở, cho phép người dùng tải xuống các tham số điều khiển hoạt động của hệ thống, dù cách này khác với mã nguồn mở truyền thống do mã nguồn có thể không được công bố hoàn toàn. Nhằm thu hẹp khoảng cách với các đối thủ đi đầu theo hướng mô hình đóng như OpenAI (ChatGPT) hay Anthropic (Claude), Meta đang gia tăng mạnh mẽ đầu tư vào Phòng thí nghiệm Siêu trí tuệ Meta (MSL).

Meta dự kiến chi tới 145 tỷ USD trong năm nay, gần gấp đôi mức chi của năm ngoái, trong bối cảnh tập đoàn đẩy mạnh đầu tư cho AI. Meta cũng dự kiến thành lập quỹ trị giá một tỷ USD để trực tiếp hỗ trợ các cộng đồng địa phương nơi tập đoàn đặt cơ sở.

Theo Nhân Dân Xem link nguồn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Thị trường ô tô tăng nhiệt: Xe điện bứt tốc, EREV hứa hẹn làn sóng mới
Tháng vừa qua ghi nhận bức tranh nhiều gam màu của thị trường ô tô Việt Nam khi nhóm xe truyền thống duy trì đà phục hồi nhờ các chương trình kích cầu liên tiếp của doanh nghiệp, còn phân khúc xe điện tiếp tục tăng trưởng mạnh.
12/08/2026
Intel huy động 20 tỷ USD giữa cơn sốt đầu tư AI
Gã khổng lồ ngành chip Intel của Mỹ ngày 11-8 cho biết đã huy động 20 tỷ USD từ đợt chào bán hơn 210 triệu cổ phiếu, nhằm bổ sung nguồn vốn cho kế hoạch mở rộng sản xuất chip và đầu tư vào cơ sở hạ tầng phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
12/08/2026
Sắp diễn ra Diễn đàn Năng suất Chất lượng Quốc gia 2026
Ngày 14-8 tới, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức Diễn đàn Năng suất Chất lượng Quốc gia năm 2026 với chủ đề “Bứt phá năng suất dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để Việt Nam tiến nhanh tới Tầm nhìn 2045”. Sự kiện dự kiến quy tụ khoảng 600 doanh nghiệp cùng các chuyên gia, tổ chức quốc tế, cơ quan quản lý để cùng nhận diện những điểm nghẽn và tìm giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng.
12/08/2026
Phát triển nhân lực AI đáp ứng các ngành công nghệ chiến lược
Ngày 11/8, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu ký Quyết định số 1528/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển nhân lực trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, định hướng đến năm 2035 (Chương trình).
12/08/2026