Hơn 100 người thiệt mạng trong cuộc không kích ở Nigeria

08:16, 14/04/2026

Hơn 100 người được cho là đã thiệt mạng sau khi các máy bay quân sự của Nigeria không kích vào một khu chợ khi săn lùng các tay súng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Boko Haram.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, hơn 100 người được cho là đã thiệt mạng sau khi các máy bay quân sự của Nigeria không kích vào một khu chợ khi săn lùng các tay súng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Boko Haram ở khu vực đông bắc nước này tối 11/4.

Khu chợ Jilli nằm trong một ngôi làng thuộc huyện Geidam, bang Yobe. Đây là nơi giáp ranh với Borno - khu vực được xem là “tâm điểm” của cuộc nổi dậy kéo dài nhiều năm qua ở Nigeria, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Không quân Nigeria xác nhận đã tiến hành không kích tiêu diệt các tay súng trên tại khu vực Jilli thuộc bang Borno, song không đề cập đến việc tấn công trúng khu chợ này.

Theo một nguồn tin tình báo, khu chợ Jilli hoàn toàn do Boko Haram kiểm soát. Nhóm này vừa bảo đảm an ninh vừa thu thuế từ các tiểu thương.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết ngoài số người thiệt mạng còn có 35 người bị thương nặng. Trong khi đó, một quan chức địa phương cho hay số người thiệt mạng trong cuộc tấn công này lên tới hơn 200 người.

Bạo lực đang có xu hướng gia tăng trên khắp miền bắc Nigeria, nơi có phần lớn dân số theo đạo Hồi.

Quốc gia đông dân nhất châu Phi này đã phải đối phó với các cuộc nổi dậy thánh chiến suốt 17 năm qua, trong đó có các cuộc tấn công của Boko Haram và lực lượng tự xưng là "Nhà nước Hồi giáo tỉnh Tây Phi" (ISWAP).

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Iran tuyên bố vẫn kiểm soát hoàn toàn Eo biển Hormuz
Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo, mọi hành động “sai lầm” có thể khiến đối phương rơi vào thế bị động ngay tại tuyến hàng hải chiến lược này.
14/04/2026
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình Trung Đông lần thứ hai
Chiều 13/4, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã tiến hành Hội nghị đặc biệt lần thứ hai theo hình thức trực tuyến để trao đổi, đánh giá, phối hợp giữa các nước ASEAN ứng phó trước tình hình phức tạp và nhanh chóng tại Trung Đông. Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao đã tham dự hội nghị.
14/04/2026
Mỹ phát động chiến dịch phong tỏa hệ thống cảng biển của Iran
Tuyên bố này dường như nhằm đảo ngược bài đăng trước đó của Tổng thống Donald Trump, trong đó cho biết ông đã chỉ thị Hải quân Mỹ kiểm soát và ngăn chặn mọi tàu thuyền ra vào Eo biển Hormuz.
14/04/2026
Bắc Kinh nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông
Để hướng tới quản lý đô thị thông minh, năm 2026 ngành giao thông thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ trông giữ ô-tô với các giải pháp tăng nguồn cung chỗ đỗ xe, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý chỗ đỗ ô-tô.
14/04/2026