Mỹ-Mexico duy trì phối hợp “trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”

18:59, 23/05/2026

Mexico và Mỹ nhất trí duy trì hợp tác về an ninh và di cư tại cuộc gặp ngày 21/5 giữa Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Markwayne Mullin đang ở thăm nước này.

Người di cư vượt sông Rio Bravo từ Mexico để vào Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hai bên đã tập trung thảo luận các vấn đề an ninh, di cư và hợp tác song phương, đồng thời nhất trí về việc duy trì hợp tác trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau. Hai bên cũng trao đổi về tình hình người Mexico sinh sống tại Mỹ, nhất là trong bối cảnh Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE) gia tăng các chiến dịch truy quét người nhập cư bất hợp pháp.

Nhà lãnh đạo Mexico kêu gọi Mỹ tăng cường trách nhiệm kiểm soát dòng vũ khí buôn lậu vào Mexico và giảm nhu cầu tiêu thụ ma túy tổng hợp. Sau cuộc gặp Tổng thống Sheinbaum, phái đoàn Mỹ dự kiến tiếp tục làm việc với Nội các An ninh Mexico nhằm thúc đẩy phối hợp kiểm soát biên giới, chia sẻ thông tin tình báo, phòng, chống buôn bán ma túy và quản lý di cư.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Sheinbaum đăng tải thông điệp ngắn trên mạng xã hội X, khẳng định hai quốc gia nhất trí duy trì phối hợp “trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau” và thúc đẩy các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp, Bộ Ngoại giao Mexico nhấn mạnh các nguyên tắc then chốt của tiến trình hợp tác gồm tôn trọng chủ quyền và phối hợp nhưng không lệ thuộc.

Trước đó, bộ này tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác về di cư, đưa ra dẫn chứng là số công dân Mexico vượt biên sang Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.​

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Đại tướng Phan Văn Giang hội kiến Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga
Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá cao các kết quả tích cực đã đạt được trong hợp tác quốc phòng Việt Nam-Liên bang Nga thời gian qua, nổi bật là hợp tác quân, binh chủng và giữa các cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng hai nước.
23/05/2026
Đàm phán Mỹ - Iran có "đôi chút tiến triển"
Ngày 22/5, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết các cuộc đàm phán giữa nước này và Iran đã đạt được “đôi chút tiến triển” nhưng vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về khả năng sớm đạt được thỏa thuận để ngăn xung đột tái bùng phát.
23/05/2026
Vì một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và tự cường
Ngày 21/5, tại Kuala Lumpur đã diễn ra các Hội nghị tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc (ACSOC) lần thứ 32 và Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 26.
23/05/2026
Anh và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đạt thỏa thuận mang tính bước ngoặt
Thỏa thuận thương mại lịch sử giữa Anh với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), được coi là thắng lợi lớn đối với doanh nghiệp và người lao động Anh khi giá trị thỏa thuận gấp đôi so với ước tính ban đầu.
22/05/2026