Nepal dự kiến cần hàng tỷ USD để tái thiết sau lũ

09:47, 30/08/2026

Ngày 29/8, Ngoại trưởng Nepal, ông Shisir Khanal cho biết, chi phí tái thiết Nepal sau trận lũ quét và sạt lở nghiêm trọng tại Nepal và khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc có thể lên tới hàng tỷ USD. 

Phát biểu với báo giới tại Kathmandu 3 ngày sau thảm họa, ông Khanal cho biết "điều cấp bách hiện nay là cứu hộ và cứu sống người nhiều nhất có thể" nhưng quy mô của thảm họa đã vượt quá khả năng của chính phủ. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Ngoại trưởng Nepal cho biết hàng trăm thi thể đã được tìm thấy ở hạ lưu và có nguy cơ phân hủy nhanh chóng vì đã ở trong nước quá lâu. Trong khi đó, năng lực y tế của Nepal rất hạn chế, không thể bảo quản các thi thể này trong trạng thái đông lạnh trong thời gian dài. Vì vậy, ông kêu gọi sự giúp đỡ chuyên môn để xác định và bảo quản các thi thể được tìm thấy “cho đến khi chúng tôi tìm được người thân của những người đã qua đời trong thảm họa này".

Ông cho biết thêm rằng Chính phủ Nepal cũng đang xem xét việc sử dụng xe tải đông lạnh, giống như loại dùng để bảo quản hàng hóa dễ hư hỏng, để phục vụ công tác bảo quản thi thể.

Việc xác định danh tính các thi thể cũng là một thách thức lớn khác. Ngoại trưởng Khanal cho biết: "Chúng tôi cần năng lực pháp y, lấy mẫu ADN, xét nghiệm ADN và báo cáo”, những năng lực còn rất hạn chế ở Nepal.

Theo thông báo của Hội đồng Du lịch Nepal ngày 29/8, số du khách nước ngoài được cứu sống sau trận lũ quét tăng lên 184 người, trong khi 420 người vẫn mất tích.

Thông báo trên mạng xã hội X, Hội đồng Du lịch Nepal cho biết: "Tính đến 13 giờ 30 phút giờ địa phương (tức 14 giờ 45 phút theo giờ Hà Nội) ngày 29/8, 184 du khách đã được cứu sống, 3 người đang liên lạc với chính quyền và 420 người vẫn đang mất liên lạc".

Trong một diễn biến khác, ngày 28/8, Canada thông báo sẽ cung cấp 5 triệu CAD (khoảng 3,6 triệu USD) để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ sau trận lũ lụt tàn phá ở Nepal.

Theo Nhân Dân Xem link nguồn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục
Kỷ niệm 81 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào
Tối 28/8, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức Tiệc chiêu đãi kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).
30/08/2026
Triều Tiên cải tổ ban lãnh đạo quân đội, bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới
Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 30/8 đưa tin, nước này đã thay thế Bộ trưởng Quốc phòng No Kwang Chol trong cuộc cải tổ ban lãnh đạo quân sự cấp cao.
30/08/2026
Algeria tuyên bố quốc tang sau làn sóng cháy rừng
Ngày 27/8, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã tuyên bố quốc tang 3 ngày sau khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại nhiều tỉnh miền bắc và đông nước này cướp đi sinh mạng của ít nhất 12 người.
28/08/2026
Thương vong tiếp tục tăng trong thảm họa lũ quét tại Nepal và Trung Quốc
Ngày 27/8, các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm trong bùn đất và đống đổ nát khi hơn 1.400 người mất tích sau thảm họa lũ quét và sạt lở ở biên giới giữa Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc).
28/08/2026