Tướng Allen đứng sau vụ Giám đốc CIA mất chức?

07:56, 14/11/2012

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/11 cho biết, chỉ huy của quân đội Mỹ ở Afghanistan, Tướng John Allen cũng đang bị điều tra vì những bức thư điện tử “không thích hợp” gửi tới cho một phụ nữ liên quan tới bê bối ngoại tình của cựu Giám đốc CIA David Petraeus.


Bê bối ngày càng mở rộng này sẽ tiếp tục gây choáng váng cho Washington, chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Barack Obama tái đắc cử, nhất là khi các nghị sĩ Mỹ đang gây sức ép để chính quyền phải đi đến tận cùng trong vụ bê bối này.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Cục điều tra liên bang FBI đã phát hiện khoảng 30.000 trang tài liệu có liên quan giữa Tướng Allen và Jill Kelly, một trong những nhân vật chính khiến vụ bê bối của cựu giám đốc CIA David Petraeus bị phát giác.

Vụ việc bắt nguồn từ việc bà Kelley, sống tại Tampa, Florida, đã báo với FBI về việc bà nhận được những email đe dọa hồi đầu năm nay. FBI đã truy ra nguồn gốc email được gửi đến từ Broadwell, rồi lần ra mối quan hệ bất chính giữa Petraeus và Broadwell.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ với các phóng viên đi theo Bộ trưởng Leon Pannetta rằng có khả năng “có khả năng” các email của ông Allen đã được kết nối với cuộc điều tra về Petraeus.

Ông Pannetta, từng nắm giữ chức Giám đốc CIA trước khi nắm giữ Bộ trưởng Quốc phòng, nói trong một thông báo rằng Bộ của ông đã được FBI thông báo về vụ việc này hôm Chủ nhật và ông đã chỉ định Tổng thanh tra của Bộ vào cuộc.

Ông Panetta cho biết ông Allen vẫn sẽ ở lại Kabul với tư cách là chỉ huy của lực lượng gìn giữ an ninh do NATO lãnh đạo, song cũng đề nghị ủy ban thuộc quốc hội trì hoãn việc đề cử ông Allen vào cương vị chỉ huy liên quân NATO.

Ôn cũng cho biết là ông Allen đã phủ nhận mình có dính dáng đến vụ này.

Jill Kelly là “liên lạc viên với công chúng” cho một căn cứ không quân ở Florida. Kelly từ lâu đã có quan hệ với gia đình Petraeus, nhưng bà này không có cương vị chính thức trong quân đội.

Cả Petraeus và Allen đều từng có thời gian làm việc ở Tampa, nơi đặt trụ sở của Bộ chỉ huy quân đội Mỹ. Petraeus cũng từng đảm nhiệm cương vị chỉ huy tại Afghanistan trước Allen./.

vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Syria: Lệnh ngưng bắn thất bại hoàn toàn
Dù kết thúc ngày cuối cùng của lệnh ngừng bắn (29/10) tại Syria trong dịp lễ Eid al-Adha của đạo Hồi, nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra như trước khiến thêm 50 người thương vong.
31/10/2012
Quản lý dạy thêm: Cơ chế nào để phụ huynh vượt qua rào cản?
Sự hợp tác của phụ huynh với các bên liên quan trong quản lý dạy thêm học thêm là giải pháp hữu hiệu để xóa bỏ tình trạng “ép buộc” học sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều rào cản khiến các bậc phụ huynh lo lắng và từ chối sự “mạo hiểm”.
30/10/2012
Syria: Đánh bom xe làm hơn 50 người thương vong
Theo AP và AFP, một quan chức giấu tên trong Chính phủ Syria ngày 29/10 cho biết đã xảy ra một vụ đánh bom xe ở khu vực ngoại ô Jaramana của thủ đô Damascus làm 10 người thiệt mạng và 41 người khác bị thương.
30/10/2012
Nigeria: Bạo lực đẫm máu, 155 người thương vong
Theo AFP/THX, ngày 28/10, một kẻ tấn công liều chết đã lái xe bom đâm vào nhà thờ Thánh Theresa ở miền Bắc Nigeria, gây ra những hành động trả đũa dữ dội, trong đó có vụ một nhóm người Cơ đốc giáo thiêu sống một người đàn ông trong một ngày bạo lực đẫm máu khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 145 người bị thương.
29/10/2012