Thông điệp Liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Putin

Ngày 29/2, tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày Thông điệp Liên bang trước Quốc hội. Đây là Thông điệp Liên bang lần thứ 19 của Người đứng đầu Nhà nước Nga.

Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Liên bang Nga. (Ảnh: kremlin.ru)

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin năm nay kéo dài hơn 2 giờ với các nội dung trọng tâm là các kế hoạch chiến lược của đất nước, chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, hỗ trợ các gia đình có trẻ em, phát triển du lịch và mở rộng các dự án cơ sở hạ tầng hiện có...

Theo Tổng thống Putin, kinh tế Nga năm 2023 tăng trưởng nhanh. Hiện nay, Nga là nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ 5 trên thế giới (GDP tính theo sức mua tương đương). Nga đang cố gắng tiến thêm một bước nữa để trở thành nền kinh tế thứ 4 thế giới. Các nền tảng được hình thành trong nhiều thập kỷ qua đã đóng vai trò to lớn trong tăng trưởng kinh tế nước Nga.

Về việc giảm nghèo và hỗ trợ các gia đình đông con, ông Putin nhấn mạnh, tỷ lệ nghèo đói trong nước đang giảm. Vì vậy, cần động viên người dân sinh con và coi gia đình đông con là chuẩn mực. Theo Tổng thống Putin, hiện nay, các nước phát triển đang phải đối mặt với tình trạng tỷ lệ sinh giảm. Điều này bị ảnh hưởng bởi các giá trị cuộc sống. Do đó, Nga coi việc hỗ trợ các gia đình có trẻ em là “lựa chọn” đạo đức cơ bản.

Thông điệp Liên bang nhấn mạnh, Chính quyền cần đặt ra các mục tiêu rõ ràng và nhất quán trong việc hướng tới đạt được các mục tiêu đề ra: Đến năm 2030, tỷ lệ nghèo ở Nga giảm xuống dưới 7% và tỷ lệ nghèo trong các gia đình đông con giảm hơn 2 lần, xuống ít nhất 12%. Theo đó, tại Nga cần khởi động dự án “Gia đình”, trong đó các khu vực có thể thực hiện các dự án riêng song hành với các chương trình liên bang. Chính quyền địa phương sẽ nhận được hỗ trợ từ trung tâm.

Về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Người đứng đầu Nhà nước Nga cho biết, Nga sẽ làm tất cả để giải quyết các nhiệm vụ đặt ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Theo ông Putin, hiện nay các đơn vị quân đội Nga giữ vững thế chủ động, tự tin tiến quân trên một số hướng chiến lược. Các lực lượng vũ trang Nga đã có nhiều kinh nghiệm chiến đấu và ngày càng mạnh lên.

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin đặc biệt lưu ý đến vấn đề du lịch. Theo đó, ông đề nghị phát triển các cơ sở hạ tầng ở tất cả các công viên quốc gia để phục vụ du khách và xây dựng khách sạn bờ biển ở các vùng biển Caspian, Biển Đen, Baltic, Azov…

Bên cạnh đó, Tổng thống chỉ đạo Chính phủ chuẩn bị phương án cấp vốn xây dựng đường cao tốc Dzhubga-Sochi. Trong năm 2024, đường cao tốc M12 sẽ được mở tới Ekaterinburg và tới Tyumen năm 2025. Trong tương lai, tuyến đường này sẽ đi qua các khu vực trên cả nước.

Ngoài ra, theo ông Putin, Nga cần phát triển hàng không để bảo đảm duy trì mục tiêu - đi lại bằng đường không của công dân Nga phải tăng gấp rưỡi vào năm 2030. Trong 6 năm tới, cơ sở hạ tầng của ít nhất 75 sân bay cần được hiện đại hóa.

Về quan hệ quốc tế, ông Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng đối thoại với Mỹ về vấn đề ổn định chiến lược trên cơ sở tính đến lợi ích quốc gia Nga, đồng thời chỉ trích phương Tây khi cáo buộc Nga là "mối đe dọa".

Khẳng định sự chủ động hội nhập quốc tế của đất nước, Tổng thống Putin nhấn mạnh, hiện nay, Nga tích cực hợp tác trong lĩnh vực kinh tế với các đối tác Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), các nước thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), tăng cường hợp tác nhiều mặt với các nước ASEAN. Bên cạnh đó, Moskva cũng phối hợp, hợp tác hiệu quả với các nước Arab và châu Phi.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục