Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh và chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngày 19/9 (giờ địa phương), tại trụ sở Viện Hòa bình Hoa Kỳ, Washington D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, do Đại sứ quán Việt Nam tại Washington DC tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tới dự buổi Lễ, về phía Hoa Kỳ có các Thượng nghị sĩ Bill Hagerty, Dan Sullivan, Peter Welch, Jeff Merkley; Hạ nghị sĩ Brad Sherman; Phó Cố vấn An ninh quốc gia Kurt Campbell; Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Marc Knapper.

Ngoài ra còn có Trưởng các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế tại Washington D.C, các bạn bè sở tại và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tại buổi Lễ, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã phát biểu chào mừng các vị khách quý.

Điểm lại lịch sử cách mạng Việt Nam và sự hình thành và phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhắc tới việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Việt Minh tìm cách hỗ trợ các phi công Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ II, mời đại diện Hoa Kỳ dự Lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 và viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ “hợp tác đầy đủ” với Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ hai nước đã có những bước tiến dài ngoài sức tưởng tượng kể từ bình thường hóa quan hệ ngoại giao (năm 1995), với các sự kiện quan trọng như ký kết Hiệp định Thương mại song phương (năm 2001), xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (năm 2013) và thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững nhân chuyến thăm Việt Nam tháng 9/2023 của Tổng thống Joe Biden, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên cả 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại buổi Lễ, các đại biểu Hoa Kỳ chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Hoa Kỳ và có các hoạt động song phương hiệu quả, thực chất.

Phía Hoa Kỳ khẳng định có sự đồng thuận của cả hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập, thịnh vượng và tự cường”, bày tỏ vui mừng về kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Joe Biden và việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Nhớ lại sự ủng hộ của chính giới và dư luận Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong lịch sử, các đại biểu Hoa Kỳ đã bày tỏ sự kính trọng và cảm kích đối với những cá nhân nổi bật đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình hàn gắn giữa hai nước sau chiến tranh như cố Thượng nghị sĩ John McCain, nguyên Thượng nghị sĩ John Kerry và Patrick Leahy và khẳng định Hoa Kỳ có trách nhiệm tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam hơn nữa trong khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc nâng cao năng lực định danh hài cốt liệt sĩ Việt Nam, tẩy độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn vật liệu nổ và hỗ trợ người khuyết tật.

Phía Hoa Kỳ cũng bày tỏ cảm ơn sự hợp tác đầy đủ của Việt Nam giúp Hoa Kỳ kiểm kê người mất tích.

Hướng tới tương lai, các đại biểu Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc tích cực triển khai hợp tác trên tất cả các trụ cột trong khuôn khổ quan hệ mới, trong đó chú trọng vào các lĩnh vực truyền thống như kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, y tế, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh... và những lĩnh vực mới như bảo đảm chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, công nghệ cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là Tiểu vùng sông Mê Kông...

Hai bên nhất trí rằng, vượt qua những thăng trầm, tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ, mang lại lợi ích và thành quả chung và đây cũng là tinh thần chủ đạo của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Với khuôn khổ mới này, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ngay trước buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian trao đổi với Thượng nghị sĩ Bill Hagerty và Thượng nghị sĩ Dan Sullivan. Hai Thượng nghị sĩ đã nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp khi đến thăm Việt Nam.

Các Thượng nghị sĩ bày tỏ vui mừng và ấn tượng trước sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và khẳng định mối quan hệ tốt đẹp này đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế thế giới.

Phía Hoa Kỳ tin tưởng rằng khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác mới, nhất là trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng lượng…

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Thủ tướng và đoàn có nhiều cuộc làm việc, trao đổi với các địa phương và doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt liên quan lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước mong muốn của các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng đầu tư, hợp tác với Việt Nam và nhất trí rằng hai bên cần đẩy mạnh triển khai trên thực tế để sớm biến các cơ hội trở thành hiện thực.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục