Lâm Bình sản xuất rau vụ đông gắn với phát triển du lịch

- Vụ đông năm 2019, huyện Lâm Bình gieo trồng 90 ha rau màu các loại như cải xanh, cải bắp, đỗ xanh, dưa chuột, rau bí…Nhờ cung ứng rau cho thị trường và khách giúp người dân nâng cao thu nhập.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Bình, trước đây người dân huyện Lâm Bình chưa biết làm vụ đông, thời gian nhàn dỗi thường đi rừng kiếm củi, hái rau rừng làm thức ăn trong ngày. Từ chủ trương của tỉnh xác định vụ đông là vụ sản xuất chính trong năm, UBND huyện Lâm Bình tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân sản xuất vụ động theo hướng chuyên canh, hình thành các vùng sản xuất rau màu, rau đặc sản tập trung phù hợp với thế mạnh của từng xã. Các loại rau sản xuất trong vụ đông ngoài phục vụ nhu cầu của gia đình thì còn là nguồn thực phẩm cung cấp cho các nhà hàng, homestay và phục vụ khách du trải nghiệm hái rau sạch tại vườn, tại ruộng.


Các loại rau màu vụ đông của gia đình chị Quàng Thị Xuân, thôn Nà Mèn, xã Lăng Can (Lâm Bình)
cho thu nhập khá.

Gia đình chị Quàng Thị Xuân, thôn Nà Mèn, xã Lăng Can có 3 năm kinh nghiệm trồng rau vụ đông trên đất 2 vụ lúa chia sẻ, với 700 m2 đất, chị trồng bắp cải, rau cải xanh, rau thơm, dưa chuột, rau bí… Chị chủ động nước tưới, làm cỏ, bón phân chuồng để đảm bảo rau phát triển tốt, an toàn cho gia đình và khách hàng sử dụng. Đến ngày thu hoạch, vườn rau của gia đình chị có tiểu thương và chủ một số nhà hàng trên địa bàn ra tận vườn thu mua nên rau không bị tồn. Các loại rau có giá bán từ 15-20 nghìn đồng/kg, kết thúc vụ đông gia đình chị có thêm nguồn thu đạt 10-20 triệu đồng. Chị Xuân cho biết, chị còn bán rau cho khách du lịch ở Hà Nội về đây trải nghiệm, thu nhập cũng khá hơn.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Lầm, thôn Nà Khà, xã Lăng Can trồng 1.000 m2 bí xanh, đậu đũa, rau cải các loại… Đối với bà Lầm, từ năm 2015 đến nay, trồng rau vụ đông cũng là vụ chính của gia đình. Hơn nữa, đây cũng là loại cây trồng ngắn ngày nên dễ quay vòng thời gian sử dụng đất. Nhờ trồng rau vụ đông mà gia đình bà Lầm có thêm nguồn thu đạt trên 10 triệu đồng/vụ. Bà Lầm bảo: “Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng lúa 2 vụ và không sản xuất vụ đông. Sau nhiều năm học hỏi kinh nghiệm, gia đình đã tiến hành trồng cây rau vụ đông đạt hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với những cây trồng khác”.

Với người dân Thổ Bình, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính từ lâu. Đất Thổ Bình không nghỉ nhờ luân canh các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Vụ đông năm 2019, toàn xã trồng trên 32 ha khoai lang, 35 ha rau đậu với những loại cây có giá trị kinh tế cao, có thị trường tốt như bí xanh, bí ngô, đỗ, rau cải, khoai lang… Từ trồng rau vụ đông, các gia đình có thêm thu nhập đạt 6-7 triệu đồng/sào/vụ.


Gia đình bà Nguyễn Thị Lầm, thôn Nà Khà, xã Lăng Can thu hái rau vụ đông.

Các địa phương khuyến khích người dân trồng rau đặc sản như bò khai, rau ngót rừng, giảo cổ lam tạo thành sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu khách du lịch… UBND huyện đã quy hoạch phát triển vùng rau đặc sản đạt hơn 12 ha, tập trung tại các xã Lăng Can, Khuôn Hà, Thượng Lâm. Những loại nông sản này hiện đã trở thành hàng hóa chất lượng, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong vụ đông này, huyện tiếp tục hướng dẫn người dân chăm sóc, thu hái rau phục vụ khách du lịch. Nhiều khách du lịch có thể đến các mô hình trồng rau đặc sản để cắt rau tại vườn và tham gia chế biến cùng người dân địa phương.

UBND huyện khuyến khích các doanh nghiệp, HTX liên kết sản xuất rau an toàn bảm đảm đầu ra cho sản phẩm, nâng cao đời sống cho người dân.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục