Việc làm tự giác, thường xuyên ở Lâm Bình

- Trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Bình đã chỉ đạo mỗi tập thể, cá nhân vận dụng linh hoạt, sáng tạo, sát với tình hình thực tế, nhiệm vụ để thực hiện. Qua đó, đã góp phần thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí La Hồng Hải, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lâm Bình cho biết: Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, căn cứ vào tình hình thực tế, cấp ủy các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện đã lựa chọn những vấn đề trọng tâm, xác định nội dung đột phá. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo Bác. Năm 2019, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã lựa chọn khâu đột phá là “Tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân”. Qua đó, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 89-NQ/HU ngày 17-10-2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về lãnh đạo thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hộ gia đình nơi cư trú.

Đảng bộ huyện Lâm Bình đã quy định về việc thực hiện nhiệm vụ phụ trách hộ gia đình của đảng viên. Theo đó, mỗi đảng viên đang sinh hoạt đều được phân công phụ trách hộ gia đình. Tất cả các gia đình đều có đảng viên phụ trách, mỗi hộ gia đình có không quá 2 đảng viên phụ trách. Trường hợp hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo sẽ do 1 đảng viên là cán bộ đang công tác tại các cơ quan cấp huyện phụ trách. Các đảng viên trực tiếp phụ trách hộ gia đình mình, vận động gia đình mình chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quan hệ tốt với cộng đồng thôn bản, là tấm gương cho các hộ gia đình khác noi theo. Đồng thời, có trách nhiệm xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với các hộ gia đình được chi bộ phân công phụ trách; có biện pháp để tuyên truyền kịp thời, hiệu quả những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những nhiệm vụ chính trị của địa phương để các gia đình nắm rõ và đồng thuận thực hiện. Cùng với đó, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng và giúp đỡ kịp thời các hộ gia đình trong sản xuất và trong cuộc sống, phản ánh kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương để tháo gỡ khó khăn, nhằm giúp các hộ gia đình ổn định, nâng cao đời sống.

Phó Chủ tịch UBND xã Thổ Bình Ma Văn Lợi trực tiếp giải quyết những thắc mắc của người dân tại

bộ phận “một cửa” của xã.

Anh Quan Văn Sỹ, Bí thư Huyện đoàn Lâm Bình chia sẻ, thực hiện nhiệm vụ đảng viên phụ trách hộ gia đình, anh được phân công phụ trách hộ ông Giàng A Giáo, thôn Tiên Tốc, xã Bình An. Đây là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Ông Giáo và vợ tuổi đều đã cao. Vào mùa vụ, do sức khỏe yếu, không có thêm người phụ giúp nên việc cày bừa, hay gặt hái đều chậm hơn bà con dân bản. Hơn 4 tháng phụ trách hộ gia đình, không chỉ thường xuyên đến động viện, thăm hỏi, mỗi khi đến mùa vụ, anh Sỹ còn vận động đoàn viên thanh niên trong thôn, trong xã đến giúp đỡ gia đình ông. Ông Giáo chia sẻ: “Từ ngày có cán bộ huyện về phụ trách, tôi không chỉ được biết nhiều hơn về những chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước mà còn được giúp đỡ nhiều việc trong gia đình. Ngay mới đây, vào mùa gặt, hai vợ chồng tôi không đủ sức để thu hoạch. Nếu không có cán bộ huy động thêm thanh niên trong bản đến giúp đỡ, chắc là thóc lúa ngoài ruộng sẽ bị chuột, chim rừng phá hết do không kịp thu hoạch. Mỗi lần cán bộ đến hỏi thăm, gia đình tôi vui lắm, nhà như có thêm người con”.

Ngoài việc tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân, huyện Lâm Bình còn thực hiện thường xuyên tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Anh Ma Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Thổ Bình cho biết: Ngoài việc phân công cán bộ, đảng viên thường xuyên xuống thôn bản nắm bắt tình hình cơ sở, xã còn chú trọng giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho người dân. Ở bộ phận “một cửa”, một số thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực như tư pháp, đất đai… được giải quyết sớm hơn quy định, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất với nhân dân. Theo anh Lợi, ở Thổ Bình, chính quyền luôn chủ động trong việc lắng nghe nhân dân, người dân có thể trực tiếp gặp lãnh đạo xã bất kỳ lúc nào để phản ánh những vấn đề vướng mắc, bất cập, chứ không chỉ ở những buổi tiếp công dân hay tiếp xúc cử tri định kỳ.  “Việc trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”; “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” đã trở thành việc làm thường xuyên, lan tỏa ở toàn huyện vùng cao Lâm Bình.                                            

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục