Cải thiện chất lượng cuộc sống người nhiễm HIV

- Ngành Y tế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, phấn đấu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, giảm tác động của HIV/AIDS đối với đời sống xã hội.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh,  số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh đến đầu tháng 6-2024 còn sống là 1.034 người, số đang điều trị ARV là  999 người. Những năm qua, nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân nhiễm HIV, tỉnh Tuyên Quang đặc biệt chú trọng đến công tác điều trị bằng kháng vi rút HIV (thuốc ARV), góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng.

Cán bộ Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tư vấn, xét nghiệm sàng lọc HIV tại xã Hòa Phú
(Chiêm Hóa).

Trên địa bàn tỉnh hiện có 9 phòng khám ngoại trú điều trị HIV/AIDS tại 6 Trung tâm Y tế các huyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trại giam Quyết Tiến và Trại tạm giam Công an tỉnh. Những cơ sở này có đủ khả năng về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực... để khám và điều trị ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS. Bên cạnh đó, ngành Y tế đã kiện toàn, củng cố các điểm cấp phát thuốc ARV, đồng thời tăng cường năng lực cho các cán bộ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS tại các tuyến, bảo đảm cơ sở vật chất, cung cấp vật tư và hướng dẫn các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, nhất là nhóm có nguy cơ cao.

Anh N.T.N. ở thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) chia sẻ, vợ chồng anh đi làm ăn xa, khi phát hiện mắc HIV, cả hai đều suy sụp tinh thần, sức khỏe giảm sút. Khi được tiếp cận điều trị ARV, được các bác sỹ tư vấn tận tình nên cả 2 vợ chồng đã tuân thủ phác đồ điều trị nên sức khỏe đã cải thiện, lao động bình thường và vẫn có thể sinh con. Vợ chồng anh đã sinh con không bị lây nhiễm bệnh từ bố mẹ, đây thực sự là niềm hạnh phúc không thể đong đếm được.

Bác sỹ Hoàng Thị Tuyết, Phó trưởng Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thuốc ARV bắt đầu được triển khai sử dụng tại khoa từ năm 1999, điều trị cho 5 bệnh nhân. Sau khi điều chuyển bệnh nhân về các địa phương, đến nay các phòng khám ngoại trú (tính cả 2 cơ sở của Trại giam Quyết Tiến và Trại tạm giam Công an tỉnh) đang quản lý điều trị ARV cho 999 bệnh nhân. Hiện nay, cơ chế, chính sách trong công tác khám, tư vấn và điều trị đã thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những bệnh nhân HIV. Bệnh nhân HIV khi điều trị ARV sẽ giảm sự phá hủy tế bào do vi rút HIV, giảm nguy cơ mắc và tử vong do các nhiễm trùng cơ hội và các bệnh liên quan tới AIDS, nâng cao chất lượng sống. Tuy nhiên, muốn đạt được hiệu quả đó thì người bệnh cần phải tuân thủ phác đồ điều trị, tái khám đúng hẹn.

Nhờ triển khai điều trị thuốc ARV mà hơn 20 năm qua nhiều bệnh nhân đã được điều trị hiệu quả, tỷ lệ tử vong và bỏ điều trị thuốc dưới 5%. Thực tế cho thấy, tất cả người mắc HIV nếu tuân thủ điều trị bằng thuốc ARV thì có thể sinh hoạt, học tập và làm việc như người bình thường. 

Để điều trị ARV có hiệu quả, cần phải dùng thuốc đúng theo quy định, không bỏ sót liều. Đến nay, bệnh AIDS do vi rút HIV gây ra vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chữa khỏi hoàn toàn. Khi người nhiễm HIV sử dụng thuốc ARV có thể giảm nồng độ vi rút trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe, tăng khả năng chống lại các bệnh do hội chứng suy giảm mắc phải ở người. Đồng thời giúp người nhiễm HIV giảm đi khả năng lây nhiễm HIV cho người khác nếu nồng độ vi rút trong cơ thể thường xuyên được kiểm soát ở mức thấp. Việc điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV càng sớm hiệu quả ức chế vi rút càng cao.                     

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục