Tiếng việt | English

Bài học đoàn kết ở Đảng bộ xã Văn Phú

TQĐT - Nhớ lời dạy của Bác Hồ “Các đồng chí từ Trung ương đến chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”, Đảng bộ xã Văn Phú (Sơn Dương) đã có nhiều biện pháp tăng cường đoàn kết nội bộ, phát huy sức sáng tạo của từng cá nhân xây dựng tập thể vững mạnh. Sức mạnh ấy được Đảng bộ xã vận dụng linh hoạt vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quan tâm chấn chỉnh cán bộ, đảng viên

Đảng bộ xã Văn Phú có 15 chi bộ trực thuộc, trong đó có 3 chi bộ nhà trường, 1 chi bộ cơ quan xã và 11 chi bộ thôn với tổng số 250 đảng viên. Trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng, Đảng bộ chú trọng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) bằng việc xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể và những việc cần làm ngay, thường xuyên đối với Ban Thường vụ Đảng ủy, từng cán bộ, đảng viên, bí thư các chi bộ. 


Đoạn đường bê tông rộng 5 m qua thôn Làng Đu, xã Văn Phú (Sơn Dương).

Ông Nguyễn Ngọc Huân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Văn Phú cho biết: Một trong những việc làm ngay của đội ngũ cán bộ sau khi học tập Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) chính là tinh thần, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên thay đổi, chuyển biến tích cực. Trước đây, có việc cán bộ, đảng viên để tồn tại, đến nay đã được khắc phục và giải quyết dứt điểm; giờ giấc làm việc có nền nếp, không còn cán bộ, đảng viên đi muộn về sớm. Những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương như quản lý đất đai, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, an ninh trật tự, công tác cán bộ… đã được cấp ủy, chính quyền xem xét giải quyết kịp thời. 

Điển hình, cuối năm 2017 hai bên cống đoạn đường ĐT 186 có chiều dài 200 m đi qua khu vực trung tâm xã bị xuống cấp, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân hai bên đường. Sau khi có phản ánh của người dân, UBND xã xuống kiểm tra. Thường vụ Đảng ủy xã đã họp, giao cho Chủ tịch UBND xã trình xin ý kiến của UBND huyện về phương án khắc phục, đồng thời tổ chức đối thoại với người dân bàn phương án tháo gỡ. Với cách làm này, xã khắc phục bằng cách đào đoạn cống hỏng thay cống mới có độ thoát nước lớn. Kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa, người dân góp công đào đắp, tiền mua cống. Sau 1 tháng, đoạn đường này đã khắc phục được ngập úng, người dân đi lại thuận lợi.

Anh Lê Mạnh Hùng, thôn Đồng Mụng đã tự nguyện góp 18 triệu đồng mua cống bê tông đúc sẵn để khắc phục ngập úng cho biết: “Chúng tôi tin tưởng cán bộ xã vì đã giải quyết ngay những phản ánh của người dân, nên không tiếc công, tiếc của cùng chính quyền khắc phục đoạn đường này”. 

Phát huy vai trò người đứng đầu

Đảng bộ Văn Phú lấy tinh thần nêu gương của người đứng đầu để quy tụ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Theo đó, Đảng ủy phân công rõ ràng cho từng đồng chí đứng đầu từ đảng bộ đến chi bộ, trưởng đoàn thể. 

Với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã, bên cạnh thực hiện chức trách, nhiệm vụ chung, trong năm 2016, ông Lê Văn Nhân đã chỉ đạo các thôn vận động nhân dân thôn Làng Đu, Đồng Văn, Văn Hiến làm nhà văn hóa theo chương trình xây dựng nông thôn mới. Năm 2017 người dân đã bê tông hóa 1,1 km đường vào khu sản xuất hàng hóa thôn Đồng Mụ, Gò Kiêu. Ông cùng Ban Chấp hành Đảng bộ xã vận động nhân dân đóng góp xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của xã. Bí thư Nhân chia sẻ: “Là người đứng đầu Đảng bộ xã, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải gắn liền với việc đưa chủ trương của Đảng vào thực tiễn. Mà muốn thực hiện được thì bản thân phải gương mẫu, đi đầu, nhận việc khó, nhận trách nhiệm thì cán bộ, đảng viên mới nể trọng và làm theo”. Chính vì thế, ông có mặt ở tất cả các cuộc họp triển khai làm nhà văn hóa, đường bê tông… để cùng cấp ủy, chính quyền thôn vận động nhân dân thực hiện. 

Ông Lưu Văn Chung, Bí thư Chi bộ thôn Làng Đu là một trong những tấm gương điển hình về gương mẫu, đi đầu. Ông Chung tự nguyện nhận trông coi, chăm sóc Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của xã mà không nhận công. Trong phát triển kinh tế rừng, ông Chung cũng là người đi đầu. Riêng năm 2017, ông trồng mới trên 1 ha rừng, vận đồng người dân trong thôn trồng thêm 2 ha. Ông Chung bảo: “Bớt đi chút quyền lợi cá nhân thì việc gì cũng làm được thôi”. 

20 năm qua, ông Chung làm cán bộ thôn, ở vị trí nào ông cũng cống hiến hết mình. Ông nhớ cuối năm 2015 khi thi công con đường của 3 thôn Làng Đu, Văn Hiến, Đồng Văn đổ bê tông 5 m chiều rộng, kéo dài hơn 2 cây số, khó khăn không sao kể hết, bởi lẽ ra tuyến đường này được một doanh nghiệp ở Hà Nội tài trợ, nhưng vì sự cố ở phía doanh nghiệp nên phải dừng lại. Lúc này cấp ủy, chính quyền từ xã xuống thôn phải chụm lại bàn phương án tháo gỡ, giải quyết. Ông Chung đã cùng với chính quyền thôn họp lấy ý kiến thống nhất từ phía người dân, sau đó vận động người dân chung sức làm đường. Với sự linh hoạt, nhiệt tình và khéo léo, ông đã vận động được người dân đóng góp hoàn thành đoạn tuyến qua thôn. 

Cán bộ nào, phong trào ấy, người đứng đầu các đoàn thể trong xã cũng đã phát huy được năng lực trong thực hiện nhiệm vụ, điển hình như Chủ tịch công đoàn cơ sở xã Hà Hồng Xuyến, năm 2017 đã vận động nhân dân trồng rừng 50 ha vượt chỉ tiêu được giao; ông Đỗ Xuân Lương, Chủ tịch hội Nông dân xã vận động hội viên tham gia làm 1,1 km đường bê tông nội đồng và đường vào vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng 2 km kênh mương… Phát huy sức mạnh đoàn kết, trong năm 2017, Đảng ủy xã đã lãnh đạo hoàn thành 100% các chỉ tiêu được giao; vận động nhân dân hoàn thành nhiều công trình hạ tầng quan trọng, điển hình như: Hoàn thành xây dựng thao trường huấn luyện dân quân của xã; vận động nhân dân đóng góp, ủng hộ kinh phí xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của xã trị giá hơn 800 triệu đồng; làm 1.600 m đường bê tông nội đồng và đường vào vùng sản xuất hàng hóa…

Với những kết quả đạt được, năm 2017 Đảng bộ xã Văn Phú được Huyện ủy Sơn Dương công nhận đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; được Ban Dân vận Tỉnh ủy khen thưởng làm tốt công tác dân vận. Đơn vị là điển hình của huyện Sơn Dương được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về học tập và làm theo  tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 - 2017.     
 

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục