Tiếng việt | English

Lan tỏa và khẳng định tầm quan trọng của công tác dân vận

- Hưởng ứng cuộc thi báo chí viết về tấm gương dân vận khéo giai đoạn 2017 - 2020 do Ban Dân vận Trung ương, Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam phát động, thời gian qua, các nhà báo, phóng viên báo chí trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia. Đã có nhiều bài viết về các điển hình dân vận khéo có chất lượng, có sức lan tỏa. Qua đó, đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm rõ hơn tầm quan trọng của công tác dân vận của Đảng, phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại địa phương.

Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải của cuộc thi.

Đánh giá sơ kết cuộc thi, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, sơ kết cuộc thi báo chí viết về tấm gương dân vận khéo năm 2019 đã đạt được những kết quả quan trọng. Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị và sự tham gia hưởng ứng tích cực của các cơ quan, địa phương, đơn vị, các phóng viên, nhà báo.

Năm 2019, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã cung cấp, giới thiệu cho các cơ quan báo chí của tỉnh 260 mô hình, điển hình, gương tập thể, cá nhân dân vận khéo tiêu biểu trên các lĩnh vực để tuyên truyền. Đã có 857 tác phẩm báo chí tham gia cuộc thi ở các thể loại: Báo in, báo hình, báo nói và báo điện tử, tăng 357 tác phẩm so với năm 2018. Các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm dự thi chủ yếu là các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên đang làm việc tại Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh và Truyền hình các huyện, thành phố. Cuộc thi còn thu hút sự tham gia của một số tác giả không chuyên như: Đoàn Thị Như Quỳnh, Lý Đức Dũng, Bùi Thị Cẩm Thương (Công an tỉnh).

Các tác phẩm dự thi cơ bản đáp ứng các yêu cầu về thể lệ, đề tài, chủ đề phong phú, đa dạng; bám sát những vấn đề thời sự của tỉnh và phong trào thi đua “Dân vận khéo” của các cấp, ngành. Chất lượng tác phẩm tốt, nội dung, phương pháp, hình thức thể hiện sáng tạo, phản ánh được những kết quả nổi bật, dấu ấn trong công tác dân vận ở các địa phương, cơ quan, đơn vị, những cách làm hay, sáng tạo trong công tác vận động quần chúng của các tập thể, cá nhân. Qua tác phẩm có thể thấy sự công phu về tâm sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm và lòng yêu nghề của các tác giả. Có thể kể tới các tác phẩm của các phóng viên, cộng tác viên của Báo Tuyên Quang: “Tiếng sáo của Seo Sử” của tác giả Giang Lam (đoạt giải A), “Cây đại thụ” trên núi Kia tăng” của tác giả Minh Huệ (đoạt giải B), “Bình An phát huy vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên” của tác giả Thủy Châu (đoạt giải B), hay các tác phẩm báo hình, báo nói của các nhà báo, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh như: “Lan tỏa phong trào thi đua dân vận khéo” của nhóm tác giả Thu Thường – Trung Hiếu (đoạt giải A), “Gương cán bộ trẻ “miệng nói tay làm” của tác giả Trần Ngọc (đoạt giải B), tác phẩm “Hàm Yên phát huy vai trò của công tác dân vận” của nhóm tác giả Mạnh Hùng – Bá Hương (đoạt giải B)…


Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Triệu Thị Lún tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích trong cuộc thi.

Phóng viên Giang Lam, Chi hội Nhà báo, Báo Tuyên Quang, tác giả có tác phẩm đoạt giải A và được dự thi cấp Trung ương chia sẻ, với tác phẩm “Tiếng Sáo của Seo Sử”, chị đã dành khá nhiều thời gian, công sức, lựa chọn cách thức thể hiện mới mẻ, câu từ ngắn gọn, bình dị, chân thực để phản ánh sinh động chân dung của Phó trưởng Công an xã Đạo Viện Ly Seo Sử. Tác phẩm có sự gần gũi, đi sâu vào lòng người. Qua đó, lan tỏa cách làm sáng tạo của anh Sử trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ việc di cư tự do, đào vàng trái phép và giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương. Từ đó đã khẳng định rõ vai trò của công tác dân vận của Đảng, những hiệu quả mà công tác dân vận mang lại trong đời sống xã hội.

Qua đánh giá, chấm điểm, Hội đồng xét chọn tác phẩm đã lựa chọn được 23 tác phẩm có chất lượng cao gửi dự thi cấp Trung ương. Trong đó, có 12 tác phẩm báo in, 7 tác phẩm báo hình và 4 tác phẩm báo nói của các tác giả, nhóm tác giả. Tại hội nghị sơ kết cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho 21 tác phẩm xuất sắc nhất. Ban Tổ chức cũng đã kịp thời khen thưởng 7 tập thể, 2 cá nhân có thành tích trong tham gia cuộc thi báo chí viết về tấm gương dân vận khéo năm 2019.

Với kết quả ban đầu của cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” giai đoạn 2017 - 2020, Ban Dân vận Tỉnh ủy mong muốn các cơ quan báo chí của tỉnh, hội viên nhà báo, các cây bút chuyên và không chuyên tiếp tục đồng hành, gắn bó với công tác dân vận, để cuộc thi có sự đa dạng, có thêm nhiều tác phẩm chất lượng cao hơn nữa, làm lan tỏa nhiều tấm gương, cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận và phong trào dân vận khéo trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục