Phát huy sức mạnh cộng đồng

- Để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19, MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên đã kịp thời quán triệt triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Qua đó, đã góp phần phát huy sức mạnh của cả cộng đồng tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên trong tỉnh đã kịp thời quán triệt, triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh. Trong đó, đã phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư, bảo đảm công tác thông tin, tuyên truyền đến từng hộ gia đình, khu dân cư trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền, vận động người dân tự giác phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình với phương châm “Mỗi người phải tự nâng cao sức khỏe để đề kháng với dịch bệnh”, không kỳ thị và gây hoang mang trong nhân dân. Đồng thời có trách nhiệm phối hợp, tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh một cách tích cực có hiệu quả ở cộng đồng dân cư và cơ quan, đơn vị; phát huy vai trò quần chúng nhân dân trong giám sát, phát hiện những người đến và đi về từ vùng dịch bệnh, kịp thời phản ánh, báo cáo cơ sở y tế, chính quyền địa phương biết rõ để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.


Đoàn viên thanh niên huyện Lâm Bình may khẩu trang tặng người dân trên địa bàn.

Dù đã ở tuổi 64, nhưng phát huy vai trò của người cán bộ Mặt trận trong trận tuyến phòng chống đại dịch Covid-19, ông Trần Xuân Hệ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Noong Phường, xã Minh Quang (Chiêm Hóa) vẫn chủ động đến từng nhà để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, cũng là để nắm tình hình các hộ dân. Bởi ở thôn cũng có nhiều con em đi lao động ở Hà Nội, Quảng Ninh và các khu công nghiệp trong nước, nay một số người trở về địa phương, ông đã tuyên truyền để thực hiện các biện pháp khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe. “Dù ở tỉnh chưa có trường hợp nhiễm bệnh, các bản làng vẫn bình yên, nhưng không thể chủ quan, lơ là với dịch bệnh nguy hiểm này được” - Ông Hệ chia sẻ. 

Thực hiện Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 24-3-2020, Ủy ban MTTQ tỉnh ra Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”. Đáp lại lời kêu gọi ấy, trong những ngày chống dịch vừa qua, người dân trên khắp các địa phương trong tỉnh, bằng những hành động thiết thực đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp để góp nguồn lực chống “giặc” Covid-19 như: Phát khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí, thực hiện khai báo y tế trên phần mềm trực tuyến, ủng hộ nhu yếu phẩm cho các khu cách ly tập trung… Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã vận động các cán bộ, công chức, viên chức cùng đóng góp để tăng cường các biện pháp phòng dịch, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân. Tất cả đều dồn sức cho việc chống dịch theo đúng tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.  Những việc làm thiết thực này không chỉ thể hiện trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong phòng, chống dịch bệnh mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết, “Tương thân tương ái” trong cộng đồng. Tính đến 10 giờ, ngày 3-4, đã có 107 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến Ủy ban MTTQ tỉnh ủng hộ và đăng ký ủng hộ với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Với phương châm “Ai có gì ủng hộ nấy”, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở cũng đang có hoạt động thiết thực cho công tác phòng chống dịch bệnh. Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tham gia may khẩu trang, làm kính chắn giọt bắn ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh; Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân tuyên truyền, giám sát các hoạt động triển khai phòng chống dịch bệnh.

Ở mỗi địa phương, cũng đang huy động cả cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch bệnh. Các hoạt động này cho thấy, với sự tuyên truyền vận động tích cực của các cấp Mặt trận Tổ quốc, đã góp phần huy động sức mạnh cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh.              

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục