Phát huy tinh thần tự quản của nhân dân

TQĐT - Vào mỗi buổi chiều, đi qua các xã, phường của thành phố Tuyên Quang như Tràng Đà, Đội Cấn, Lưỡng Vượng, An Khang, Ỷ La... không khó để bắt gặp những chị em phụ nữ, hay ĐVTN tham gia trồng, chăm sóc hoa trên những con đường bê tông. Đó là một trong những việc làm sáng tạo của các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố Tuyên Quang trong việc phát huy tinh thần tự quản của nhân dân trên những tuyến đường. 

Chị Vũ Thị Khuyên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hợp Hòa 1, xã Lưỡng Vượng chia sẻ: Từ ngày vận động chị em phụ nữ trong chi hội trồng hoa ven đường đã giúp cho con đường trước đây vốn vương vãi đầy gạch đá, cỏ, rác, nay trở nên sạch sẽ khang trang. Giờ đây, ai cũng tự ý thức bảo vệ đường, chăm sóc hoa ven đường để diện mạo nông thôn thêm khởi sắc.


Lãnh đạo UBND thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) và Ban công tác Mặt trận khu dân cư tổ Luộc 4 kiểm tra tuyến đường mẫu của thị trấn qua khu dân cư.

Tại xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) mô hình khu dân cư thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thực hiện thí điểm tại các thôn Trung Tâm, Đồng Lũng đang phát huy hiệu quả. Sau gần một năm hoạt động, 100% hộ gia đình thôn Trung Tâm, 88% hộ gia đình thôn Đồng Lũng có 3 công trình hợp vệ sinh và được sử dụng nguồn nước sạch; 100% hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh, an toàn, xây dựng hệ thống hầm bể bioga, không xả nước thải trực tiếp ra môi trường. Cùng với đó, nhóm nòng cốt đã vận động nhân dân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh đồng ruộng, không vứt phế thải, vỏ bao bì thuốc trừ sâu trên mặt đồng ruộng...

Các hộ trong thôn còn tự nguyện đóng góp tiền xây dựng tuyến đường điện thắp sáng đường làng ngõ xóm; đóng góp kinh phí, ngày công để cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước, ao hồ sinh thái, làm đường bê tông nội đồng, kênh mương. Trong đó, nhân dân thôn Trung Tâm đã tự nguyện đóng góp tiền xây dựng 700 m đường điện ngõ xóm; thôn Đồng Lũng đã vận động nhân dân đóng góp ngày công, vật liệu làm 1 km đường bê tông nội đồng liền với khu dân cư và 205 m cấu kiện kênh mương đúc sẵn.

Các địa phương trong tỉnh thời gian qua đã phát động các phong trào chung tay vì môi trường và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. Từ vai trò nòng cốt ấy, những nội dung xây dựng khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường được lồng ghép vào các buổi họp tổ dân, sinh hoạt của các chi hội, đoàn thể nhằm vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện. Những tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp do phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh tự quản rất hiệu quả, góp phần đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tinh thần tự quản của nhân dân còn được thể hiện ở việc MTTQ các cấp vận động và tổ chức để nhân dân trực tiếp giám sát ở cơ sở thông qua các ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới. Thông qua hoạt động tự nguyện này, người dân phát huy quyền, trách nhiệm trong theo dõi, đánh giá quá trình đầu tư, thi công những dự án quy mô nhỏ và vừa tại địa phương như các công trình nhà văn hóa, xây cầu, trường học, kênh mương, làm đường, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp... Từ đó kịp thời phát hiện, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để ngăn chặn, xử lý các việc làm sai quy định, xâm hại lợi ích của cộng đồng. 

Bài, ảnh: Chính Lâm

Tin cùng chuyên mục