Sơn Dương đi đầu trong công tác hòa giải ở cơ sở

- Tuyên Quang được Bộ Tư pháp đánh giá là tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thành công trong công tác hòa giải ở cơ sở, huyện Sơn Dương lại là địa phương đi đầu toàn tỉnh về công tác này. Để có được những kết quả đó, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các thôn, bản đều có những cách làm hay, sáng tạo trong công tác hòa giải.

Đồng chí Lưu Thị Lan Hương, Quyền Trưởng phòng Tư pháp huyện Sơn Dương cho rằng, để công tác hòa giải ở cơ sở đạt hiệu quả cao trước hết phải có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Trong thời gian qua, huyện đặc biệt quan tâm đến công tác hòa giải, tính từ năm 2013 đến nay, UBND huyện đã ban hành 30 văn bản để chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn. Trung bình mỗi năm, huyện tổ chức 7 hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hàng nghìn cán bộ, công chức cấp xã và hòa giải viên ở cơ sở. Ngoài ra, huyện còn tổ chức cuộc thi Hòa giải viên giỏi có sự tham gia của 31 đội thi. Đội thi Hòa giải viên huyện Sơn Dương đã được Sở Tư pháp tỉnh lựa chọn để tham gia cuộc thi Hòa giải viên Toàn quốc lần thứ III, do Bộ Tư pháp tổ chức.


Các thành viên Tổ hòa giải Tổ dân phố Tân Kỳ, thị trấn Sơn Dương trong một buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Ở cấp xã, thị trấn mỗi năm cũng tổ chức riêng các hội nghị phổ biến, quán triệt, tuyên truyền Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bên cạnh đó, các địa phương thường xuyên quan tâm đến công tác kiện toàn đội ngũ hòa giải viên bằng hình thức bầu hòa giải viên, giới thiệu hội viên, đoàn viên có đủ tiêu chuẩn hòa giải viên để nhân dân bầu. Trung bình mỗi năm trên địa bàn huyện có khoảng 600 vụ việc hòa giải được tiếp nhận, số vụ việc được hòa giải thành đạt 87%. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, số vụ việc hòa giải thành đạt 91%.

Thị trấn Sơn Dương là một trong những điểm sáng về công tác hòa giải ở cơ sở của huyện Sơn Dương. Trong năm 2018, trên địa bàn thị trấn có 45/45 vụ việc được tiếp nhận hòa giải thành, đạt 100%. 6 tháng đầu năm 2019 có 32/34 vụ việc hòa giải thành, đạt 94% (2 vụ việc đang trong giai đoạn hòa giải). Để tìm hiểu hiệu quả trong công tác hòa giải ở thị trấn Sơn Dương chúng tôi tới tổ dân phố Tân Kỳ, ở đây trong nhiều năm qua hầu hết các vụ việc đều được các thành viên trong tổ dân phố hòa giải thành. Đồng chí Trần Thị Dung, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố đồng thời là Tổ trưởng tổ hòa giải chia sẻ: Trước đây trên địa bàn khá phức tạp, có rất nhiều vụ việc phải thực hiện hòa giải. đa phần những vụ việc có tính chất phức tạp liên quan đến tranh chấp đất đai. Do vậy, đồng chí đã đề xuất với thị trấn cho tổ dân phố xây dựng mô hình 3 giảm (giảm tội phạm, giảm tệ nạn xã hội, giảm tỷ lệ trẻ em hư), tổ 3 giảm với 8 thành viên tham gia. Các thành viên trong tổ có nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và làm công tác hòa giải. Trong công tác hòa giải điều quan trọng nhất phải xử lý trên nguyên tắc tình cảm sau đó mới sử dụng đến yếu tố pháp luật. Cái tình ở đây phải dựa trên sự gắn kết cộng đồng. Năm 2017 tổ hòa giải Tân Kỳ hòa giải thành 17/17 vụ việc, năm 2018 hòa giải thành 8/8 vụ việc, từ đầu năm đến nay hòa giải thành 4/4 vụ việc.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sơn Dương cho biết, công tác hòa giải ở cơ sở luôn được Đảng ủy và UBND thị trấn đề ra là nhiệm vụ quan trọng. Đây chính là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo, kịp thời giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Do vậy, lãnh đạo thị trấn luôn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể trong tổ chức thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở. Cùng với đó thường xuyên chăm lo, kiện toàn đội ngũ hòa giải viên phù hợp tình hình thực tế, hướng dẫn các tổ hòa giải hoạt động tích cực, đúng vai trò, nhiệm vụ nhằm giải quyết triệt để các mâu thuẫn, vụ việc xảy ra ngay từ cơ sở.

Bài, ảnh: Dương Phúc

Tin cùng chuyên mục