Sơn Dương phát huy vai trò MTTQ trong giảm nghèo

- Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng hợp tác, tương trợ lẫn nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được MTTQ các cấp huyện Sơn Dương thực hiện với nhiều cách làm thiết thực, nhiều mô hình sáng tạo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Từ đầu năm 2019 đến nay, MTTQ huyện Sơn Dương đã hỗ trợ 38 hộ nghèo làm nhà ở. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã chỉ đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã phối hợp với chính quyền xét chọn các hộ nghèo có nhà tạm, đề nghị Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh hỗ trợ làm mới nhà ở cho 44 hộ nghèo, mỗi hộ 20 triệu đồng, tổng số tiền 880 triệu đồng. đến nay, đã nghiệm thu, giải ngân cho 7 hộ và tạm ứng cho 30 hộ với tổng số tiền đã giải ngân là 440 triệu đồng.  Ủy ban MTTQ xã Lâm Xuyên, xã Phúc Ứng hỗ trợ 2 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn làm nhà ở với tổng kinh phí là 15 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cấp xã.

Xác định công tác xóa đói, giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng, bà Nông Thị Năm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phúc Ứng cho biết: Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, hàng năm, MTTQ xã đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức hội đẩy mạnh tuyên truyền và vận động đến các cán bộ, hội viên về mục đích, ý nghĩa của chương trình này nhằm mang lại kết quả thiết thực hơn trong việc giúp hội viên nghèo vượt khó, ổn định cuộc sống. Năm 2019, MTTQ xã đã vận động người dân ủng hộ Quỹ “vì người nghèo” được gần 19 triệu đồng.


Gia đình chị Phùng Thị Thủy dân tộc Nùng, hộ nghèo thôn Khuôn Ráng, xã Phúc Ứng được
Hội phụ nữ xã tín chấp vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện nuôi gà thả vườn.

 

Gia đình chị Đặng Thị Sơn, thôn Đá Cả, xã Phúc Ứng thuộc diện nghèo, không có tiền để dựng lại nhà. Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương đã huy động các đoàn thể, MTTQ xã cùng nhân dân trong thôn chung tay giúp gia chị Sơn xây dựng căn nhà kiên cố. Chị Đặng Thị Sơn cho biết, gia đình chị được MTTQ huyện, xã và bà con trong thôn hỗ trợ số tiền 20 triệu đồng. Cùng với số tiền vay mượn thêm, gia đình chị đã xây dựng được ngôi nhà trị giá trên 100 triệu đồng.

MTTQ các xã cũng đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ 4 hộ bị hỏa hoạn, mưa bão, gió lốc làm thiệt hại nhà, tài sản tại các xã Đồng Quý, Quyết Thắng, Đại Phú, Sầm Dương với tổng số tiền hỗ trợ 21 triệu đồng từ nguồn “Quỹ Cứu trợ” của MTTQ huyện. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Lương Thiện phối hợp với Hội LHPN xã trao tặng 2 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 2 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền 1 triệu đồng. 

Xã Lâm Xuyên xác định cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo thêm nguồn lực, giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, những năm qua, MTTQ các cấp ở Lâm Xuyên đã triển khai nhiều cách vận động linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện của từng địa bàn. Ngoài vận động ủng hộ tiền mặt, MTTQ còn huy động cả ngày công lao động, giúp đỡ về kiến thức làm ăn, cho mượn phương tiện sản xuất, giúp xi măng, giúp sức để làm nhà cho người nghèo.

Qua việc tuyên truyền, vận động ủng hộ, giúp đỡ hộ nghèo của Ủy ban MTTQ và các thành viên huyện Sơn Dương đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2018 xuống còn 13%. Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương Hoàng Đại Phong cho biết: Để tiếp tục góp phần vào công cuộc giảm nghèo ở địa phương, MTTQ huyện Sơn Dương sẽ tăng cường hướng mạnh về cơ sở với nhiều nội dung, phần việc được lồng ghép. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, cánh đồng thu nhập cao, cải thiện thu nhập của người dân. Tổ chức Mặt trận tiếp tục vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và sử dụng nguồn quỹ một cách hiệu quả.       

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục