Sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác phòng chống dịch

- Trong những ngày qua, MTTQ các cấp trong tỉnh đã triển khai những biện pháp cụ thể để tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân cho công tác phòng chống Covid-19. Đồng thời, MTTQ các cấp cũng phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đảm bảo nguồn kinh phí vận động sẽ được sử dụng đúng mục đích và đúng đối tượng cần hỗ trợ.

Đồng chí Đỗ Minh Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Sau gần 1 tháng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh ra lời kêu gọi, với vai trò là trung tâm của khối đại đoàn kết, Mặt trận các cấp đã vận động toàn dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ tiền mặt, hiện vật, từ đó góp thêm nguồn lực để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Tính đến ngày 15-4, MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động, tiếp nhận ủng hộ được trên 5,6 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật (lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế...) trị giá trên 500 triệu đồng. Trong đó, MTTQ tỉnh tiếp nhận trên 1,4 tỷ đồng; MTTQ các huyện, thành phố tiếp nhận trên 1,6 tỷ đồng; MTTQ các xã, phường, thị trấn tiếp nhận gần 2,8 tỷ đồng.


Cán bộ, hội viên MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xã Thái Bình (Yên Sơn)
tổ chức gói bánh chưng ủng hộ khu cách ly.

Bước đầu, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chuyển 500 triệu đồng và các vật phẩm như khẩu trang, nước sát khuẩn cho Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh là Sở Y tế để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.Tại các huyện, thành phố và cơ sở, MTTQ đã chuyển các nhu yếu phẩm và tiền mặt quyên góp được cho ngành Y tế và các cơ sở thực hiện cách ly tập trung, các chốt kiểm dịch để kịp thời hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đồng chí Ma Phúc Sơn, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lâm Bình chia sẻ: Ủy ban MTTQ huyện đã tiếp nhận trên 70 triệu đồng tiền mặt của các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho công tác phòng chống dịch. Đối với các hiện vật, nhu yếu phẩm ủng hộ cho công tác phòng chống dịch đã được MTTQ huyện chuyển đến các cơ sở trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn. MTTQ huyện đã cùng các tổ chức chính trị, xã hội huyện triển khai nhiều hoạt động cho công tác phòng chống dịch như: Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức may khẩu trang và phát khẩu trang miễn phí cho các xã; Hội Nông dân tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch…

Đồng chí Hoàng Đại Phong, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Sơn Dương cho biết: Ủy ban MTTQ huyện đã tiếp nhận hơn 700 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều hiện vật, nhu yếu phẩm cho công tác phòng chống dịch. Ủy ban MTTQ đã trực tiếp đến thăm, trao 2.500 khẩu trang y tế, 150 mũ có kính chắn, 10 thùng sữa và nước ngọt và 13 triệu đồng cho các y bác sỹ, chiến sỹ công an, quân sự, đoàn viên công đoàn làm nhiệm vụ tại khu cách ly và 10 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện. Ngoài ra, MTTQ huyện cũng xem xét để phân bổ số gạo, nhu yếu phẩm cho các địa phương nhằm hỗ trợ người yếu thế và phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại thành phố Tuyên Quang, sau khi tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức cá nhân, mới đây, Ủy ban MTTQ thành phố đã đến thăm, trao 150 kính chống giọt bắn, 400 khẩu trang và lương thực thực phẩm, tổng trị giá 12 triệu đồng cho cán bộ, chiến sỹ, bác sỹ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ ở khu cách ly của tỉnh đặt tại Trung đoàn 247, Bộ CHQS tỉnh và khu cách ly thành phố Tuyên Quang tại cơ sở 3 của trường Đại học Tân Trào.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đỗ Minh Tân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh triển khai công tác hỗ trợ những đơn vị, cá nhân đang làm công tác phòng, chống dịch, những khu vực đang phải cách ly, cơ sở cách ly tập trung... Công tác tiếp nhận, quản lý, phân bổ tiền và hàng hóa ủng hộ được thực hiện bảo đảm đúng theo quy định, minh bạch, công khai.

Bài, ảnh: Ma Hưng

Tin cùng chuyên mục