Yên Sơn phát huy hiệu quả công tác dân vận chính quyền

- Xác định công tác dân vận chính quyền là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân vận của hệ thống chính trị, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương của huyện Yên Sơn đã thực hiện hiệu quả công tác dân vận của chính quyền. Qua đó, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn huyện vững mạnh.

Thời gian qua, các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận đã được huyện cụ thể hóa bằng kế hoạch, chương trình công tác hàng năm để chỉ đạo tổ chức thực hiện. UBND các cấp đặc biệt coi trọng công tác tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác tiếp dân, đối thoại với nhân dân của người đứng đầu. Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp tiếp công dân định kỳ 02 lần/tháng. Từ đầu năm đến nay, UBND các xã đã tiếp 69 lượt công dân, tổng số đơn phải giải quyết 182 đơn, đủ điều kiện xử lý 115 đơn, đã giải quyết xong 78 đơn, đang giải quyết 37 đơn. UBND huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” và “Một cửa liên thông”; niêm yết công khai các thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời các nội dung công việc liên quan đến quyền lợi chính đáng của nhân dân. 
Ngoài ra, UBND huyện phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện công tác dân vận; đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã đăng ký xây dựng được 1.166 mô hình, điển hình, trong đó tập thể có 535 mô hình, cá nhân 631 điển hình.


Từ tuyên truyền, vận động, người dân thôn Khuôn Hẻ, xã Kim Quan thành lập HTX dịch vụ
sản xuất Nông nghiệp trồng và chế biến chè thôn Khuôn Hẻ với 7 thành viên.

Từ đầu năm đến nay, UBND huyện chỉ đạo, triển khai các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, chú trọng đặc biệt đến giải quyết việc làm, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội sau dịch Covid-19, không ngừng cải thiện nâng cao đời sống cho nhân dân. Mới đây, UBND huyện đã chỉ đạo hoàn thành cơ bản “việc khó, việc mới” - giải tỏa hành lang an toàn đường bộ các tuyến Quốc lộ 37, Quốc lộ 2, Quốc lộ 2D đi qua địa bàn các xã: Tiến Bộ, Nhữ Hán, Nhữ Khê, Thái Bình, Đội Bình, Mỹ Bằng, Trung Môn, Thắng Quân, Tứ Quận... 

Ông Phan Văn Sơn, Trưởng thôn 11, xã Tứ Quận cho biết, thôn có trên 60 hộ trong diện phải giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ. Ngay sau khi nhận được chủ trương của Đảng ủy, UBND xã, cán bộ chủ chốt của thôn và cán bộ xã trực tiếp xuống từng hộ, vận động, tuyên truyền. Chỉ trong 1 tuần, từ ngày 23-7 - 31-7, thôn đã hoàn thành giải tỏa hoàn thành hành lang đường bộ. 

Đầu năm 2019, xã Kim Quan được chọn về đích chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Xã có 90% đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn khó khăn, trình độ nhận thức không đồng đều, đạt 11/19 tiêu chí. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Trọng Văn Vĩnh, trước muôn vàn khó khăn đội ngũ cán bộ xã, nhất là các cán bộ chủ chốt của xã đã bám sát cơ sở, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Đến nay xã đã về đích nông thôn mới. 

Bà Lê Thị Hoa, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết, thời gian tới, hệ thống chính trị của huyện tiếp tục thực hiện công tác dân vận chính quyền với phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”, góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân, là tiền đề để thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục