Bí thư Đoàn “Nói đi đôi với làm”

- Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”, đó chính là nói đến đoàn viên và thanh niên - một lực lượng lớn, là cánh tay đắc lực của Đảng.

Bí thư Đoàn xã Năng Khả Hoàng Văn Lang tham gia hỗ trợ hộ gia đình chính sách thu hoạch mía.

Theo Bác, phải hiểu rõ về đoàn viên và thanh niên, phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng”, vừa “chuyên. Nhớ lời căn dặn của Bác, nhiều năm qua, Bí thư Đoàn xã Năng Khả (Na Hang) Hoàng Văn Lang  đã không ngừng nỗ lực xây dựng lực lượng Đoàn Thanh niên xã Năng Khả phát triển, trở thành một trong những lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương. 

Nhớ lại những năm trước khi xã Năng Khả “bắt tay” vào xây dựng nông thôn mới với vô vàn thách thức, nhất là thực hiện các tiêu chí hạ tầng. Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, Hoàng Văn Lang được Đảng ủy xã phân công nhiệm vụ phải xây dựng được lực lượng đoàn viên thanh niên hùng mạnh, phát huy vai trò xung kích trong thực hiện các phong trào xây dựng nông thôn mới.

Để làm tốt nhiệm vụ của mình, anh luôn cố gắng, tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu xây dựng mô hình hoạt động mới để thu hút đoàn viên thanh niên. Bản thân anh liên tục tới dự sinh hoạt với các chi đoàn thôn, bản để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu thanh niên, từ đó xây dựng được các phong trào hoạt động phù hợp, tạo điều kiện để thanh niên thể hiện được năng lực của mình. Cùng với đó đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi cho đoàn viên thanh niên tìm hiểu về xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới. 

Từ những nỗ lực của Bí thư chi đoàn, Đoàn Thanh niên xã Năng Khả trở thành một lực lượng hùng mạnh luôn đi đầu trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới của xã. Trên mỗi công trình xây dựng đường bê tông, xây dựng Nhà văn hóa, lớp học mầm non, hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách xóa nhà dột nát… đều có bóng dáng những thanh niên mặc áo Đoàn tham gia, ở đó luôn có người thủ lĩnh đoàn Hoàng Văn Lang.

Có những điểm trường Mầm non như điểm trường thôn Lũng Giang lực lượng đoàn viên phải gùi, vác từng tấm tôn lợp, bao xi măng vượt qua con đường trơn trượt tập kết vật liệu xây dựng. Lực lượng đoàn thanh niên Năng Khả đã phối hợp xây dựng được 10 nhà văn hóa, sửa chữa làm mới hàng chục km đường giao thông nông thôn; xây dựng mô hình “Thắp sáng đường quê”, với chiều dài trên 1.500 m. Anh Lang luôn là người đồng hành cùng những đoàn viên, thanh niên động viên họ có thêm ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế. Từ đó, Đoàn Thanh niên xã Năng Khả đã  xây dựng và duy trì 15 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, có thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên.

Đánh giá về vai trò của Đoàn Thanh niên trong xây dựng nông thôn mới, đồng chí Nguyễn Văn Chủng, Bí thư Đảng ủy xã Năng Khả cho biết, trong những năm qua, Đoàn thanh niên thực sự phát huy được vai trò xung kích, góp phần cùng xã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có vai trò rất lớn của đồng chí Bí thư Đoàn xã.    

  Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục