Cần phù hợp

- Kết luận cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành phố toàn quốc về phòng chống dịch COVID-19 vào chiều chủ nhật 2/8 vừa qua, Thủ tướng đã nhấn mạnh: Không được chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát.

Cần tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội với phạm vi và quy mô hợp lý. Không được tuyên bố giãn cách xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp, đặc biệt là khi chưa có ổ dịch, dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế xã hội.

Tại một cuộc họp Thường trực Chính phủ trước đó, Thủ tướng cũng đã giục giã “chiến đấu” đưa kinh tế địa phương chuyển dấu âm sang dương. Nhưng lãnh đạo một số địa phương vẫn ngập ngừng vì ám ảnh nếu làm mạnh sẽ mắc sai phạm.

Trong khi nhiều địa phương còn ngập ngừng vì ám ảnh ấy, thì nguy cơ mới đã xuất hiện do dịch bệnh Covid-19 tái xuất. Thử thách lần này lớn hơn hồi đầu năm, bởi vi rút mang chủng mới, nguy hiểm hơn, lại vẫn chưa tìm ra F0. Mặt khác, đầu năm nền kinh tế còn sung sức, nhà nhà còn dư dả. Nhưng giờ túi tiền ngày một hao hụt, nhà nhà khó khăn.

Không thể chỉ nghĩ việc phòng chống dịch bệnh mà không nghĩ đến phát triển kinh tế. Không thể hô mãi khẩu hiệu “yêu nước là ở yên một chỗ” như trước. Càng không thể trông chờ vào trợ giúp của Chính phủ hay ảo tưởng rồi dịch bệnh sẽ sớm đi qua và mọi việc sẽ ổn.

Đã có hàng loạt quyết sách mạnh mẽ được Chính phủ triển khai như chủ động điều chỉnh kế hoạch đầu tư công, đốc thúc quyết liệt giải ngân đầu tư công, họp với lãnh đạo các tỉnh, thành phố có tăng trưởng âm, phê duyệt Đề án phát triển kinh tế đêm; tiếp tục các chuyến bay nhân đạo đưa đồng bào từ nước có dịch hồi hương…

Trung ương mạnh vì địa phương mạnh. Địa phương mạnh vì từng doanh nghiệp, từng nhà mạnh. Nên cần giã biệt ngay ám ảnh làm sợ sai, ngập ngừng, trông chờ ỷ lại. Mỗi cá nhân, doanh nghiệp, địa phương cần tính toán phù hợp, chung sức đồng lòng và sáng tạo để vừa là pháo đài phòng chống dịch bệnh, vừa quyết liệt duy trì, phát triển kinh tế. Bởi dịch bệnh có thể chưa gây tử vong, nhưng nghèo đói sẽ khiến ta lâm vào cảnh khốn cùng.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục