Tiếng việt | English

Học và làm theo Bác Hồ ở trường THPT Xuân Vân

TQOL - Khuôn viên nhà trường từng bước được cải tạo khang trang, các đoàn thể của nhà trường hoạt động nền nếp, chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm lo... Những kết quả ấy là do tập thể cán bộ, giáo viên trường THPT Xuân Vân, xã Xuân Vân (Yên Sơn) đã nghiêm túc làm theo Bác thông qua nội dung đột phá và một việc tốt.

Thầy giáo Ma Văn Thuận, Phó hiệu trưởng trường THPT Xuân Vân (Yên Sơn) chọn việc làm theo Bác
 là giúp đỡ em Hoàng Thị Ngoan, mắc bệnh xương thủy tinh vươn lên trong học tập.

Tập thể nêu gương

Những năm học trước đây, tỷ lệ học sinh giỏi lớp 11, 12 chưa cao một phần do nhà trường chưa có nhiều đổi mới trong ôn luyện và giảng dạy. Bởi vậy, năm học này, tập thể nhà trường đã lựa chọn nội dung đột phá học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh để thực hiện là: “Đẩy mạnh công tác ôn tập học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11, 12 đạt hiệu quả”. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Trinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thực hiện nội dung đột phá này, nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đổi mới trong công tác giảng dạy như tổ chức thi thử, sàng lọc và phân loại học sinh; phân công giáo viên bộ môn bồi dưỡng thêm một tiết cho học sinh yếu. Bên cạnh đó, nhà trường đã đẩy mạnh phong trào thi đua sáng kiến kinh nghiệm cấp trường và đã được áp dụng trong nhà trường. 

Thầy giáo Đoàn Ngọc Lành, tổ trưởng tổ chuyên môn Toán - Lý - Công nghệ chia sẻ: Thực hiện nội dung đột phá học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngoài việc các thầy cô tự nghiên cứu, tìm tòi tài liệu để làm phong phú bài giảng và sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, chúng tôi còn được tạo điều kiện tham gia các buổi giao lưu, chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm giảng dạy với các trường bạn. Số lượng đầu sách tham khảo trong năm học này được bổ sung thêm từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên của nhà trường. Chúng tôi cũng thường xuyên tiến hành phân loại, đánh giá học sinh để từ đó phân công từng giáo viên phụ đạo cho các em học sinh. 

Nhờ có giải pháp sàng lọc, phân loại và tăng cường phụ đạo cho học sinh mà chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 11, 12 đã có những bước chuyển biến tích cực. Năm học này, nhà trường đã có 4 giải học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11. 

Nói về nội dung đột phá của tập thể nhà trường lựa chọn học tập và làm theo Bác Hồ đối với thầy giáo Nguyễn Ngọc Trinh, Hiệu trưởng nhà trường thì đây luôn là nhiệm vụ khiến thầy và các thầy cô của nhà trường trăn trở nhất. Nhưng theo thầy Trinh, đây sẽ là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt của trường gắn với việc làm theo Bác thường xuyên. Trước hết bắt đầu từ việc đổi mới tác phong và phương pháp giảng dạy của mỗi thầy cô để từ đó làm tấm gương mẫu mực cho các em học sinh noi theo. 

Lan tỏa tình yêu thương

Ở trường THPT Xuân Vân, phong trào thi đua làm theo tấm gương Bác Hồ được cụ thể hóa thành một việc làm tốt của mỗi đảng viên, giáo viên. Từ đó tình yêu thương giữa thầy và trò lan tỏa, tạo thành động lực để những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập. 

Phòng học của lớp 10A2 không lấy gì là rộng rãi nhưng trong lớp, học sinh đều nhường một chỗ ngồi rộng nhất cho em Hoàng Thị Ngoan cùng với bộ bàn ghế nhà trường dành riêng cho em ngồi học. Ngoan học lớp 10 nhưng trông em chỉ như học sinh lớp 1. Từ khi sinh ra em đã mắc bệnh xương thủy tinh. Mẹ và thầy cô là đôi chân nâng bước em đến trường. Nhưng tinh thần hiếu học của Ngoan luôn khiến thầy cô, gia đình và bạn bè cảm phục. Nhiều năm học, em luôn là học sinh trong tốp dẫn đầu lớp về kết quả học tập. Không đi lại được, không thể tự vệ sinh cá nhân, khó khăn là vậy nhưng Ngoan chưa một lần nghỉ học.

Chính sự động viên của các thầy cô giáo nơi đây, đã tiếp thêm cho em động lực để em đến trường. Ngoài những suất học bổng được nhà trường và các nhà hảo tâm ưu tiên dành riêng cho em, các thầy cô ở đây còn dành những đồng lương ít ỏi của mình để giúp em mua sách vở, thuốc thang. Thầy giáo Ma Văn Thuận, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận giúp đỡ em nên thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình, giáo viên chủ nhiệm để nắm tình hình sức khỏe và học tập của Ngoan. Tấm lòng của các thầy cô giáo nơi đây đã giúp em luôn chăm ngoan học tập dù biết chặng đường phía trước đối với một em bé xương thủy tinh vẫn còn rất nhiều khó khăn. 

Còn đối với thầy giáo Đoàn Ngọc Lành, tổ trưởng tổ chuyên môn Toán - Lý - Công nghệ thì việc làm tốt theo tấm gương của Bác Hồ là giúp đỡ em Giàng Thị Cú, dân tộc Mông, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Anh thường xuyên tìm tòi những cuốn sách hay để giảng giải cho Giàng Thị Cú có hứng thú trong môn Toán. Từ nỗi sợ hãi môn Toán đến nay Giàng Thị Cú đã tiến bộ hơn khi tiếp cận với môn Toán. Thầy Lành còn cùng với các thầy cô khác lặn lội xuống tận Trung tâm phục hồi chức năng Hương Sen để nhờ bác sỹ chữa chân cho em Cú. Bên cạnh những tấm gương như thầy Trinh, cô Oanh, thầy Thuận, thầy Lành vẫn còn rất nhiều các thầy, cô khác chọn việc phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu, có hoàn cảnh khó khăn như cô giáo Nguyễn Thị Loan, Trần Thị Thủy, thầy giáo Cao Xuân Thành, Lê Hoàng Phương... là nội dung học tập và làm theo Bác. 

Từ những việc làm của thầy, cô giáo trường THPT Xuân Vân có thể thấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, thiết thực. 

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục