Hội CCB xã Lực Hành khắc ghi lời Bác dặn

- Đồng chí Nguyễn Bá Thụ, Chủ tịch Hội CCB xã Lực Hành (Yên Sơn) bày tỏ, đi qua chiến tranh, những người cựu binh của xã luôn thấm thía giá trị của hòa bình, tự do. Trở về đời thường sau những tháng năm bom đạn, phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, Hội Cựu chiến binh xã đã tích cực tham gia phong trào “CCB gương mẫu”, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Hội CCB xã Lực Hành có 119 hội viên. Trong đó có 40 hội viên là đảng viên. Thực hiện Di chúc của Bác, Hội CCB đã tích cực tham gia xây dựng đảng, chính quyền. Trước tiên, tổ chức Hội xây dựng hạt nhân của Hội là những cán bộ có bản lĩnh chính trị, nhiệt tình, có trình độ làm nòng cốt trong tổ chức Hội. Hàng năm giới thiệu hội viên ưu tú làm nguồn phát triển đảng viên. Từ 2014 đến nay Hội đã giới thiệu 8 hội viên ưu tú cho Đảng và đã có 5 hội viên được kết nạp Đảng. Trong 5 năm qua, đã có 35 hội viên CCB được tin tưởng giao đảm nhiệm các chức danh chủ chốt của xã và thôn bản. 

Mô hình trồng cây ăn quả của ông Đỗ Khắc Hoạt (bên trái), Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Minh Khai,
xã Lực Hành (Yên Sơn) cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.

Từ năm 2016 đến nay, cán bộ, hội viên từ cơ sở đều đăng ký 1 việc làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt của các cấp Hội, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Minh Châu nhấn mạnh, những người cựu binh thực sự là lực lượng nòng cốt trong cộng đồng dân cư và các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05, Hội CCB xã là tập thể tiêu biểu được xã biểu dương, khen thưởng. 

Cụ thể hóa Chỉ thị 05, mỗi cán bộ, hội viên đã gắn việc thực hiện chỉ thị với việc thực hiện nghị quyết của Đảng, tổ chức Hội cấp trên và Nghị quyết của BCH Hội CCB xã đề ra hàng năm và đặc biệt là Nghị quyết của Hội CCB xã nhiệm kỳ 2012 - 2017 và 2017 - 2022 về phong trào “Dân vận khéo”, phong trào thi đua phát triển kinh tế, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”... Điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, đến nay, toàn Hội có 3 mô hình kinh tế cấp tỉnh, 5 mô hình cấp huyện, 29 mô hình cấp xã. Hội xây dựng quỹ tự lập với số tiền trên 88 triệu đồng để cùng phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo bền vững. Tính đến hết năm 2018, tỷ lệ hội viên nghèo chiếm 13,4%. Nhiều cựu binh gương mẫu, tiên phong trong phát triển kinh tế như ông Nguyễn Văn Chấn, Chi hội trưởng Chi hội Đồng Vàng; ông Đỗ Khắc Hoạt, Chi hội trưởng Chi hội thôn Minh Khai; hội viên Nguyễn Văn Canh, chi hội thôn Đồng Mán... Các mô hình mỗi năm thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội CCB xã còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm, từ 2014 - 2018, toàn Hội đã đóng góp trên 120 triệu đồng tiền mặt và hàng trăm ngày công xây dựng nông thôn mới. 

Ông Đỗ Khắc Hoạt, Chi hội trưởng Chi hội thôn Minh Khai cho biết, chi hội có 8 hội viên, trong đó có 1 hộ hội viên nghèo, còn lại là hội viên khá, giàu với các mô hình kinh tế mỗi năm cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Bản thân là chi hội trưởng, ông Hoạt luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, mạnh dạn đưa các cây trồng có năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Hiện nay, ông phát triển mô hình trồng cây ăn quả: Bưởi, na... cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm. Bên cạnh tích cực phát triển kinh tế, ông luôn giáo dục chính trị tư tưởng, động viên hội viên phát triển kinh tế, giúp nhau làm giàu chính đáng.

“Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn” - đó là kim chỉ nam để mỗi người lính cụ Hồ xã vùng 135 này trong suốt những năm qua ghi nhớ, thực hiện Di chúc của Bác Hồ, gương mẫu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.       

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục