Không ngừng nâng cao đời sống nhân dân

- Thời gian qua, Chi bộ thôn Làng Mãn 1, xã Thái Hòa (Hàm Yên) đã phát huy vai trò lãnh đạo, vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất và huy động được nguồn lực trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Các đảng viên Chi bộ thôn Làng Mãn 1 tham quan mô hình trồng cây ăn quả
của gia đình ông Đỗ Xuân Tĩnh.

Thực hiện Di chúc của Bác Hồ với nội dung “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân”, Chi bộ thôn Làng Mãn 1 đã chú trọng tập trung lãnh đạo, vận động nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh doanh dịch vụ, thi đua lao động sản xuất nông, lâm nghiệp. Thôn Làng Mãn 1 có 133 hộ với gần 490 nhân khẩu. Đến nay, thôn đã có 50% số hộ làm kinh doanh, dịch vụ và 50% số hộ sản xuất nông nghiệp. Các hộ kinh doanh dịch vụ có thu nhập cao từ vài trăm triệu đồng/năm như gia đình các ông: Đặng Văn Thiết, Hà Thanh Minh, Đinh Văn Bảy. Các hộ sản xuất nông nghiệp đã tích cực chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, tiêu biểu như gia đình các ông: Đỗ Xuân Tĩnh, Lộc Văn Thể, Vương Quốc Ngọ... Tích cực thi đua lao động sản xuất, nên thu nhập của người dân không ngừng được nâng cao, đến hết năm 2018, thu nhập bình quân của người dân trong thôn ước đạt 2,8 triệu đồng/người/tháng; tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 60%, số hộ nghèo và cận nghèo giảm còn gần 9%.

Nét nổi bật những năm qua, Chi bộ thôn Làng Mãn 1 đã ra nhiều Nghị quyết lãnh đạo, vận động nhân dân tham gia đóng góp tiền của, công sức xây dựng hạ tầng nông thôn. Từ năm 2015 đến nay, thôn Làng Mãn 1 đã huy động được nhân dân đóng góp gần 340 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để xây dựng tuyến đường điện thắp sáng đường quê dài 2.100 m; hoàn thành xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang, xây dựng 1 sân thể thao, tuyến đường bê tông dài 420 m, tuyến mương nội đồng 610 m và hệ thống loa truyền thanh thôn đến 6 cụm dân cư. Từ đầu năm 2019 đến nay, chi bộ thôn đã tập trung tuyên truyền, vận động được 70 hộ dân thực hiện xã hội hóa thu gom rác thải và ủng hộ 17,5 triệu đồng xây dựng Nhà bia ghi tên liệt sỹ xã.

Chị Hoàng Thị Hằng, thôn Làng Mãn 1 chia sẻ, chị vui mừng, tự hào vì cuộc sống của người dân trong thôn ngày càng được nâng cao hơn. Thôn đã có đường điện thắp sáng vào mỗi tối, có sân thể thao để nhân dân tham gia luyện tập bóng chuyền, rèn luyện sức khỏe, có nhà văn hóa đáp ứng tốt nhu cầu hội họp, giao lưu văn hóa văn nghệ của nhân dân. 

Đồng chí Đinh Văn Mùi, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Làng Mãn 1 chia sẻ, sở dĩ thời gian qua, thôn huy động được nguồn lực to lớn trong nhân dân tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn là do phát huy dân chủ, tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân. Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, mọi việc nhân dân được tham gia đóng góp ý kiến, cùng bàn bạc, mọi khoản đóng góp của nhân dân đều được công khai minh bạch nên thôn đã huy động được mọi nguồn lực trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.        

  Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục