Ngành Giáo dục và Đào tạo học và làm theo Bác

- Thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh. Việc thực hiện Chỉ thị được gắn với các phong trào thi đua của ngành đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Minh Anh Tuấn, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, Đảng ủy Sở đã chỉ đạo 100% chi bộ tổ chức cho cán bộ, đảng viên ký cam kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng và thường xuyên đưa nội dung thực hiện Nghị quyết gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị vào nội dung sinh hoạt định kỳ và chuyên đề của chi bộ. Từ đó, giúp cán bộ, đảng viên nắm vững, hiểu sâu những nội dung chủ yếu, cốt lõi của Nghị quyết để vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác.


Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tạ Đức Tuyên trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo
cho các cá nhân. 

Việc thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị đã được Đảng ủy Sở triển khai cụ thể thiết thực gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Đồng thời, được cụ thể hóa bằng các hoạt động thường xuyên trong cơ quan, đơn vị, gắn với việc phát động, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước chào mừng các ngày lễ lớn hằng năm. Theo đó, hằng năm, tại các đơn vị trường học tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng ký thực hiện nội dung “Một việc tốt” theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các hình thức đa dạng như: Giúp đỡ đồng nghiệp tiến bộ về chuyên môn, nghiệp vụ; giúp đỡ gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém. Kết quả, từ năm học 2014 - 2015, đến năm học 2019 - 2020, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã trao tặng tiền và quà cho học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Tiêu biểu như: Trường THPT Tân Trào  (TP Tuyên Quang) tặng trên 400 triệu đồng, THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa) tặng 160 triệu đồng, THPT Xuân Huy (Yên Sơn) tặng 150 triệu đồng…; phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Dương trao tặng trên 800 triệu đồng, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Na Hang tặng 400 triệu đồng …

 Cùng với đó, Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện nghiêm túc việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hằng năm. Đảng ủy cũng chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, giới thiệu về các bức thư của Bác Hồ cho ngành giáo dục; yêu cầu cán bộ giáo dục, học sinh toàn ngành tích cực tham gia Cuộc thi trực tuyến “Bác Hồ với Tuyên Quang, Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến” và  Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ… Từ thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình, tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Đó là cô giáo Lê Thị Trường, giáo viên trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) đã nhận nuôi 1 học sinh mồ côi trong 3 năm học; cô giáo Lê Thị Hiền, giáo viên trường Tiểu học An Tường (TP Tuyên Quang) mặc dù mắc bệnh hiểm nghèo, phải trị xạ nhưng cô luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời trong 5 năm học cô đã tặng các phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá 100 triệu đồng…

Cô giáo Lê Thị Việt, trường Tiểu học An Khang (TP Tuyên Quang) chia sẻ, cô đã chọn “một việc tốt” bằng việc giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm cô đều tặng 30 suất quà cho học sinh nghèo, học sinh mắc bệnh hiểm nghèo của trường vào dịp Tết, khai giảng năm học mới. Tổng trị giá quà tặng 9 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, cô còn thường xuyên tặng áo ấm, quần áo đồng phục cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa, tổng trị giá 45 triệu đồng. Qua đó, động viên, khích lệ các em vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Từ việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đã góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua, cuộc vận động trong toàn ngành. Qua đó, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở địa phương. Trong thời gian tới, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các chi bộ cơ sở tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, nâng cao chất lượng các cuộc sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề; nghiêm túc kiểm điểm theo các nội dung đã đăng ký của từng đảng viên, lấy đó là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại đảng viên hằng năm… Qua đó, để việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua của ngành ngày càng hiệu quả.

Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục