Những việc làm thiết thực

- Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc. Trong đó các tập thể xác định nội dung đột phá để đăng ký thực hiện; mỗi cá nhân đăng ký việc làm theo sát với nhiệm vụ, thực tiễn... Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân.

Chỉ đạo nghiêm túc, quyết liệt

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo việc lựa chọn nội dung đột phá, làm theo của mỗi tập thể, cá nhân phải sát với nhiệm vụ, thực tiễn. Trong đó, tập trung giải quyết những vấn đề mà xã hội và nhân dân quan tâm, nhất là những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc, bức xúc ở cơ sở gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về công tác xây dựng Đảng. Cùng với đó, chỉ đạo các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc yêu cầu các tập thể, cá nhân hằng quý và cuối năm phải kiểm điểm, đánh giá tại chi bộ về kết quả thực hiện các nội dung đột phá, đăng ký làm theo. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp xem xét và duyệt nội dung đăng ký thực hiện đột phá của người đứng đầu các sở, ngành, bí thư, chủ tịch UBND các huyện, thành phố. Đồng thời, giao cho các cơ quan liên quan giám sát, kiểm tra kết quả thực hiện nội dung đã đăng ký.


Công trình “Thắp sáng đường quê - Xây dựng nông thôn mới” tại xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa)
do Công an tỉnh, một số doanh nghiệp và nhân dân đóng góp xây dựng. Ảnh: K.T

Theo đó, hằng năm, nội dung thực hiện học tập và làm theo Bác được triển khai cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm. Năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lựa chọn việc làm theo là “Phát huy dân chủ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ”; năm 2020 chọn việc làm theo là “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa và Tuyên Quang chung tay nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính”.

Ban Thường vụ các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc cũng lựa chọn việc học tập và làm theo Bác bằng những việc cụ thể gắn với những vấn đề được nhân dân quan tâm. Đồng chí Nguyễn Văn Ước, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hàm Yên cho biết, cùng với chỉ đạo đảng bộ xã, thị trấn, các đảng bộ trực thuộc thực hiện nghiêm túc việc đăng ký thực hiện nội dung học tập và làm theo hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lựa chọn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc chỉnh trang đô thị trên địa bàn thị trấn Tân Yên giai đoạn 2016 - 2020 là lĩnh vực đột phá. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan liên quan, Đảng ủy, UBND thị trấn Tân Yên phối hợp thực hiện các nội dung công việc theo kế hoạch đề ra. Kết quả, qua 4 năm thực hiện, 4 nội dung trong kế hoạch đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, duy trì hoạt động Tổ quản lý chợ Km 39, chợ trung tâm thị trấn; tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng lều quán, treo biển quảng cáo lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ, giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả thải, đổ rác nơi công cộng; các tổ dân phố trên địa bàn thị trấn đã duy trì mỗi tháng 2 ngày thực hiện nghiêm túc ngày vệ sinh môi trường vào thứ 7, Chủ nhật. Bên cạnh đó, hằng năm Ban Thường vụ Huyện ủy đều lựa chọn bổ sung các nhiệm vụ đột phá để chỉ đạo thực hiện.

Làm theo bằng những việc cụ thể

Từ việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách cụ thể, thiết thực, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Những việc học tập và làm theo Bác đều gắn với tình hình thực tiễn ở địa phương, đơn vị và trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên đã góp phần tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền địa phương. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đời sống người dân được nâng lên. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh. Tiêu biểu như: Đoàn trường THPT Kim Bình (Chiêm Hóa) với chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Kim Bình” đã vận động, quyên góp được hàng trăm triệu đồng để trao hàng trăm suất học bổng, ủng hộ xe đạp, đồ dùng học tập giúp đỡ cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường; mô hình “Vọng gác Thanh niên”, “Ca tuần tra Thanh niên” của Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh đã canh gác, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng của tỉnh, lực lượng tác chiến đặc biệt duy trì 02 tuyến tuần tra với trên 700 ca và gần 7.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; ông Lê Hồng Binh, nhân viên tuần rừng chốt kiểm lâm Lũng Vai thuộc Trạm Kiểm lâm Bắc Vãng (Na Hang) đã 65 tuổi, với 30 năm tuổi Đảng, nhưng ông vẫn gắn bó với rừng, góp phần gìn giữ màu xanh của rừng...


Lãnh đạo xã Nhữ Khê (Yên Sơn) kiểm tra đường bê tông thôn Hùng Lô.

Đến thôn Hùng Lô, xã Nhữ Khê, huyện Yên Sơn ai cũng cảm nhận được không khí xây dựng nông thôn mới khi đi trên con đường bê tông sạch đẹp, trải dài khắp các ngõ ngách của thôn. Đó là kết quả của sự tâm huyết, tích cực tuyên truyền, vận động và sự gương mẫu đi đầu của Trưởng thôn “dám nghĩ, dám làm” Nguyễn Văn Thành. Thôn có 58 hộ, trên 250 nhân khẩu, với 3 dân tộc anh em cùng sinh sống. Năm 2019, anh Thành cùng các đoàn thể thôn đã tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn đóng góp gần 100 triệu đồng làm đường bê tông nông thôn; đóng góp tiền và ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa thôn với số tiền gần 200 triệu đồng; làm đường điện thắp sáng thôn, trị giá trên 32 triệu đồng... Anh Thành chia sẻ, khi có chủ trương làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn, anh đã tổ chức họp dân để xin ý kiến, bảo đảm thực hiện công khai, dân chủ. Ban đầu cũng rất khó khăn, tỷ lệ đồng thuận mới đạt trên 60% số hộ. Anh đã cùng các đoàn thể vận động, phân tích cho người dân hiểu lợi ích của việc làm đường bê tông, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản là phục vụ thiết thực cho đời sống nhân dân. Từ đó đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Việc thu, chi được thực hiện công khai, dân chủ, có ban giám sát nhân dân tham gia; đối với những gia đình khó khăn có thể đóng góp nhiều lần và miễn hoàn toàn với người cao tuổi, đối tượng được hưởng chính sách. Đặc biệt, anh còn ứng tiền của mình trước để bảo đảm tiến độ công trình... Nhờ đó, năm 2019 thôn đã làm được gần 600 m đường bê tông, nâng tổng số đường thôn đã được bê tông hóa lên gần 2km. Thôn còn có nhà văn hóa khang trang, có đường điện thắp sáng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Nhiều năm liền thôn đều được công nhận thôn văn hóa.

Từ sự chỉ đạo cụ thể, sát sao của cấp ủy đảng các cấp, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sức lan tỏa sâu rộng. Những việc làm theo ngày càng tạo chuyển biến tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đặc biệt, phong trào xây dựng nông thôn mới trong tỉnh đã thu được những kết quả tích cực. Dự kiến đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 46 xã đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí bình quân đạt 15 tiêu chí/xã; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hằng năm giảm trên 3%, đời sống người dân ngày càng được cải thiện... Qua đó, góp phần xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch vững mạnh.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục