Tiếng việt | English

Thầy thuốc như mẹ hiền

- Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc như mẹ hiền”, những năm qua, Chi bộ Trung tâm Y tế huyện Hàm Yên đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh. Từ đó, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Trung tâm đã gắn với thực hiện các phong trào thi đua của ngành. Trong đó, chú trọng nâng cao năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ; đổi mới phong cách giao tiếp, ứng xử với người bệnh; từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. 


Một ca phẫu thuật nội soi tại Trung tâm Y tế huyện Hàm Yên.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện có 250 cán bộ, nhân viên, công tác tại 15 khoa, phòng. Ngay từ đầu năm, Ban Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng trực thuộc xây dựng các tiêu chí thi đua cụ thể, thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ cụ thể ở đơn vị. Đồng thời, lấy đó làm tiêu chí để đánh giá cán bộ và xét thi đua hàng năm. Nhờ đó, các phong trào thi đua đã được phát động và thực hiện sôi nổi. Trọng tâm là các phong trào: “Thực hiện tốt 12 điều y đức”; “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh gắn với nâng cao trình độ chuyên môn”; “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng”… Từ các phong trào thi đua, đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào khám, chữa bệnh, góp phần giảm chi phí cho người bệnh. Từ năm 2016 đến 2018, đã có 13 đề tài nghiên cứu khoa học của Trung tâm được công nhận, tiêu biểu là các đề tài: Nghiên cứu ứng dụng gây tê tủy sống mổ nội soi ổ bụng vùng dưới rốn; Kỹ thuật đánh giá thực trạng viêm loét dạ dày, tá tràng; Khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh điều trị nội trú và ngoại trú tại bệnh viện…

Từ việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện đã thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân. Số bệnh nhân phải chuyển tuyến ngày càng giảm. Công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo tiếp tục được thực hiện tốt. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện đạt kết quả cao. Năm 2018, toàn huyện có 11/18 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Anh Ma Văn Thư, dân tộc Tày, xã Yên Thuận chia sẻ, trước đây anh thường đưa con đến Trung tâm Y tế huyện khám bệnh. Nhiều lúc, phải chờ đợi lâu, rất sốt ruột. Nhưng thời gian gần đây, khi anh cho con đến khám, thủ tục và thời gian đợi khám bệnh nhanh hơn nhiều. Người bệnh còn được nhân viên y tế hướng dẫn nhiệt tình, thái độ của y, bác sỹ luôn nhẹ nhàng, gần gũi... nên anh và gia đình cảm thấy rất yên tâm.

Từ thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều thầy thuốc trẻ đã được tỉnh, huyện khen thưởng. Tiêu biểu là các bác sỹ: Trần Hương Giang, Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Thị Hải, Hoàng Thị Hằng… Bác sỹ Hoàng Thị Hằng, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện bày tỏ, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, hàng năm chị đều đăng ký việc làm theo Bác cụ thể gắn với nhiệm vụ thực tế ở đơn vị. Đồng thời, luôn nỗ lực học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn; luôn tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh. Chị Hằng đã được Huyện ủy Hàm Yên biểu dương, khen thưởng có thành tích tốt trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị giai đoạn 2016 - 2018. Đây chính là động lực để chị tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa việc học tập và làm theo Bác trong thời gian tới.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Yên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, với những nỗ lực trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Trung tâm Y tế huyện đã có nhiều lượt cán bộ, thầy thuốc được các cấp, các ngành của tỉnh và Trung ương khen thưởng. Đặc biệt, có 2 người được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”; 2 cá nhân được Bộ Y tế tặng Bằng khen và 7 cá nhân, 1 tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: Thái Bảo

Tin cùng chuyên mục