Thiết thực, hướng về nhân dân

- Bám sát chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 là “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các tổ chức đảng, các địa phương trong tỉnh đã lựa chọn nội dung đột phá thiết thực, xác định những công việc cụ thể để thực hiện hướng về phục vụ nguyện vọng, lợi ích chính đáng của nhân dân.

Nhân dân thôn 8, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) xây dựng vườn mẫu theo nội dung đột phá học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ xã chỉ đạo thực hiện.

Nhiều đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đã lựa chọn nội dung đột phá cụ thể, thiết thực để thực hiện như Đảng bộ huyện Chiêm Hóa thực hiện nội dung đột phá “Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của đội ngũ cán bộ chủ chốt, người đứng đầu; tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc triển khai thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng”; Đảng bộ huyện Hàm Yên thực hiện nội dung đột phá “Phát huy dân chủ, nâng cao tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ. Tập trung giải quyết việc lấn chiếm đất lâm nghiệp ở 4 xã di dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang để giao bổ sung đất lâm nghiệp cho các hộ tái định cư”; Đảng bộ huyện Lâm Bình thực hiện nội dung đột phá “Tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, đảng viên và nhân dân”…

Năm 2019, Đảng bộ TP Tuyên Quang triển khai nội dung đột phá là “Chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đồng thời lựa chọn 9 việc cụ thể tập trung lãnh đạo và giải quyết. Điển hình như nâng cao chất lượng tiêu chí các xã đạt nông thôn mới, xây dựng thương hiệu sản phẩm chủ lực của thành phố, xây dựng 10 tuyến phố văn minh đô thị... Trên cơ sở nội dung đột phá này của Đảng bộ thành phố, các chi bộ, đảng bộ cơ sở đã và đang đẩy mạnh thực hiện các nội dung đột phá đã lựa chọn. 

Đồng chí Lại Mạnh Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) cho biết: Đảng bộ đã lựa chọn 2 việc cụ thể để tập trung lãnh đạo thực hiện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đó là: Phối hợp triển khai thực hiện Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố, thành lập phường Đội Cấn. Việc này, Đảng ủy đã chỉ đạo tuyên truyền đến các thôn, lấy ý kiến của nhân dân về nội dung của đề án. HĐND xã đã họp thông qua nội dung đề án để lập hồ sơ trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Việc thực hiện đó là tập trung tháo gỡ vướng mắc đối với diện tích đất do các công ty nông, lâm nghiệp trả về xã quản lý. Đối với nội dung này, UBND xã đã yêu cầu Công ty CP chè Sông Lô thanh lý hợp đồng giao khoán đất đối với các hộ dân, bàn giao đất về cho xã quản lý theo đúng quy định. 

Từ nhiều năm nay, Đảng bộ Công an tỉnh luôn coi trọng công tác cải cách hành chính. Năm 2019, Đảng bộ lựa chọn nội dung đột phá “Đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy dân chủ, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ”. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã rà soát, kiến nghị Bộ Công an phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để kinh doanh một số ngành, nghề có điều kiện và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy, chữa cháy; đồng thời kiến nghị đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh đối với 2 nhóm thủ tục hành chính khác. 

Các chi bộ trực thuộc Đảng ủy Công an tỉnh đã lựa chọn các nội dung đột phá cụ thể để thực hiện. Điển hình như chi bộ Đội hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú cấp quản lý CMND và giấy tờ đi lại khác đã lựa chọn nội dung đột phá “Tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng quy định các ý kiến phản ánh, vướng mắc của công dân khi làm thủ tục cấp CMND” để thực hiện. Trung tá Trần Quang Nam, Đội trưởng cho biết:  Thực hiện nội dung đột phá này, chúng tôi xác định phải làm tốt công tác hướng dẫn cho nhân dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính và hướng dẫn đúng, đủ ngay từ đầu.  Đối với các trường hợp già yếu, bệnh tật, không có khả năng đi lại, chúng tôi cử cán bộ đến nhà hoặc bệnh viện để giải quyết cho nhân dân”.

Từ việc xác định nội dung đột phá thật sự thiết thực, lấy việc phục vụ nhân dân làm trung tâm, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã đưa việc học tập và làm theo Bác Hồ ngày càng đi vào cụ thể, thực chất.  

   Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục