Tiếng việt | English

Tiếp lửa đam mê

- Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn thế hệ trẻ “phải thấm nhuần đạo đức cách mạng tức là khiêm tốn, đoàn kết, thực hành chủ nghĩa tập thể, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, người tiên tiến thì giúp đỡ người kém, người kém phải cố gắng để tiến lên, ra sức cần kiệm xây dựng nước nhà”.

Anh Khổng Văn Nam (ngoài cùng bên trái), thôn Tân Tạo, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang)
chia sẻ kinh nghiệm với đoàn viên, thanh niên của Lớp chuyển giao kỹ thuật khu vực
Đông Bắc Bộ tại vườn chanh tứ thì của mình.

Ghi nhớ lời dạy của Bác, anh Khổng Văn Nam, thôn Tân Tạo, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang) không chỉ làm giàu cho bản thân mình mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, cũng như chia sẻ kinh nghiệm thành công với đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh.

Tốt nghiệp khoa Thú y, trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang, anh Nam loay hoay tìm kiếm con đường lập nghiệp cho bản thân. Năm 2012, sau 1 lần đi chợ mua chanh thấy giá quá cao, anh đã quyết tâm lập nghiệp bằng cây chanh tứ thì. Nghĩ là làm, anh về vay mẹ 1 con trâu, bán được 48 triệu đồng, đầu tư trồng 1.000 gốc chanh. Anh Nam mày mò tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây từ đọc sách, báo và tham khảo kinh nghiệm một số bạn bè làm nghề trước đó. Thời gian đầu anh cũng gặp không ít khó khăn về việc chăm sóc, tuy nhiên, điều lo ngại nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm.

 Anh Nam chia sẻ, ngày mới thu hoạch, anh đã phải mang từng quả chanh lăn lộn đến các chợ đầu mối ở Thái Nguyên, Hà Nội chào hàng. Mới đầu các mối buôn từ chối vì họ đã có nguồn hàng, nhưng anh kiên trì và cam đoan về chất lượng cũng như việc đáp ứng được nguồn hàng ổn định. 1, 2 chỗ đã thử nhập sản phẩm chanh của anh. Sản phẩm tốt, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, nhiều nơi đã chủ động gọi điện để đặt hàng với anh. Năm đầu tiên, anh đã thu về được hơn 300 triệu đồng. Có vốn, anh mở rộng diện tích trồng, hiện nay, anh có hơn 20 ha chủ yếu là trồng cây chanh tứ thì, năm 2018, thu nhập của anh đạt trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng/tháng.

Với những kinh nghiệm anh có được trong việc chăm sóc và phát triển mô hình trồng chanh tứ thì, anh Nam luôn sẵn sàng chia sẻ đến những người có nhu cầu. Mới đây, anh được lựa chọn là mô hình kinh tế tiêu biểu của tỉnh giới thiệu đến các bạn đoàn viên, thanh niên tham dự lớp Tập huấn chuyển giao kỹ thuật khu vực Đông Bắc tổ chức tại Tuyên Quang. Tại buổi tham quan, anh Nam đã chia sẻ kỹ thuật chăm sóc, phòng chống sâu bệnh, cách ủ phân bón sao cho phù hợp với từng thời điểm phát triển của cây chanh. Anh Phạm Đình Trung, huyện Quang Bình (Hà Giang) cho biết, anh rất ấn tượng với câu nói của anh Nam đó là “Anh mong muốn ai đam mê cái gì thì phấn đấu cái đó, đeo đuổi nó để đạt được thành công”. Trực tiếp tham quan mô hình và được anh Nam trả lời một số những thắc mắc của mình, anh Trung thấy điều kiện của mình khá phù hợp để phát triển cây chanh tứ thì. Anh đã xin số điện thoại để có thể trao đổi riêng sau khi kết thúc lớp tập huấn. 

Anh Khổng Văn Nam luôn tâm niệm, mình là người đi trước nếu có thể giúp đỡ được các bạn muốn khởi nghiệp anh luôn sẵn sàng. Với những thành công bước đầu của mình, năm 2015, anh Khổng Văn Nam vinh dự được nhận giải thưởng Lương Đình Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Đó cũng là động lực để anh có thể hoàn thiện bản thân và chia sẻ đến những bạn trẻ có chung niềm đam mê.

Bài, ảnh: Thu Trang 

Tin cùng chuyên mục