Tiểu thuyết tư liệu “Về Tân Trào” và cái nhìn lịch sử

TQĐT - Mỗi khi nói về lịch sử, nhất là đề tài lịch sử gắn liền với hình ảnh Bác Hồ ở Tân Trào, nhà văn Phù Ninh như có một ngọn lửa cháy trong tim. Ông đã cho ra mắt nhiều tác phẩm như: Tân Trào rạng ngày độc lập, Tân Trào năm Ất Dậu, tiểu thuyết tư liệu “Về Tân Trào”. Trong đó, tiểu thuyết tư liệu Về Tân Trào vừa được giải C giải thưởng “Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì trao tặng.

Nhà văn Phù Ninh chia sẻ, hưởng ứng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ông đã dành nhiều thời gian, tâm huyết tìm hiểu, nghiên cứu các tư liệu về Bác.


Nhà văn Phù Ninh cùng cháu đọc cuốn tiểu thuyết tư liệu “Về Tân Trào”.

Dựa theo những tài liệu lịch sử, hồi ký của những bậc tiền bối từng hoạt động gần gũi với Bác Hồ, qua những câu chuyện kể của người dân trong vùng, những sự kiện, nhân vật lịch sử cứ ngấm dần và thôi thúc nhà văn Phù Ninh viết nên những cuốn sách về đề tài này. Năm 2015, cuốn tiểu thuyết tư liệu “Về Tân Trào” được xuất bản đã giúp người đọc thấy được sự vận động của lịch sử dân tộc với những bước thăng trầm, biến cố qua từng giai đoạn. Nhà văn đã bám sát các sự kiện lịch sử, đi sâu khai thác hình ảnh Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sống và làm việc ở Tân Trào trực tiếp chỉ đạo kháng chiến, làm nên thắng lợi chiến dịch Thu - Đông (1947), chiến dịch Biên Giới (1950) và tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (tháng 2-1951). Đặc biệt, cuốn tiểu thuyết đã nêu bật quá trình sống và làm việc ở Tân Trào của Bác Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946 - 1954).

Tác giả đã nêu bật các nhân vật lịch sử một cách chân thực, mang ánh hào quang của thời đại nhưng cũng là những con người hết sức bình dị trong cuộc sống đời thường; tái hiện một vùng đất Tân Trào từ khi ông Ké rời Pác Pó (Cao Bằng) về xã Tân Trào (Sơn Dương) trực tiếp chỉ đạo cách mạng. Qua những chi tiết cảm động về ông Ké, nhân vật trung tâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời gian sống và làm việc ở Tân Trào, cuốn tiểu thuyết đã giúp người đọc thấy rõ hơn tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh - hình ảnh vĩ đại nhưng rất đỗi giản dị, gần gũi, thân thương của Người và hơn cả là sự quan tâm của Bác không chỉ ở những chuyện to lớn mà từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống...

Những câu chuyện được ghi lại một cách chân thực qua cuốn tiểu thuyết tư liệu “Về Tân Trào” đã giúp người đọc tiếp cận, hiểu thêm về lịch sử. Cuốn sách cũng chính là tư liệu lịch sử quý giá cho lớp lớp thế hệ hiểu sâu sắc hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cả cuộc đời vì nước, vì dân.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục